Đại gia chớp nhoáng trên bầu trời V.League & màn quy ẩn khiến cả giải đấu ngỡ ngàng

Đoàn Dự |

Bầu Thụy từng khiến sân chơi V.League như náo loạn vì những thương vụ bom tấn, những chiêu trò đầy độc lạ của mình. Nhưng rồi ông nhanh chóng ra đi như chưa hề nhập cuộc.

ĐẠI GIA NGHÌN TỶ CHƠI BÓNG ĐÁ

Đại gia Nguyễn Đức Thụy sinh năm 1976 tại Ninh Bình, là con trai thứ 2 của doanh nhân Nguyễn Xuân Thành. Ông Nguyễn Đức Thụy từng làm bầu của 2 CLB bóng đá thi đấu tại V.League là Xi Măng Xuân Thành Sài Gòn và Quảng Nam.

Khi còn làm ông bầu đội bóng Hà Tĩnh đá giải hạng nhì, bầu Thụy cũng chi ra tới 5 tỷ đồng để cưu mang Quốc Vượng ở bản hợp đồng kéo dài 3 năm.

Với mỗi CLB mình từng nắm quyền, bầu Thụy đều gây choáng váng cho cả giải đấu bằng những thương vụ bom tấn. Ông từng chiêu mộ cho Xi Măng Xuân Thành Sài Gòn những Huỳnh Kesley, Phước Tứ với giá lần lượt là 15 tỷ đồng và 12 tỷ đồng. Cặp trung vệ Minh Đức, Đình Luật có giá nhẹ nhàng hơn cũng tốn 7 tỷ đồng để ký vào bản hợp đồng kéo dài 3 năm.

Đại gia chớp nhoáng trên bầu trời V.League & màn quy ẩn khiến cả giải đấu ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Điều đáng kinh ngạc là các bản hợp đồng bom tấn nói trên được bầu Thụy mang về chỉ để đá ở giải... hạng nhất. Dĩ nhiên, với các ngôi sao như thế, Xuân Thành Sài Gòn lập tức vô địch giải hạng nhất 2011 và thăng hạng V.League 2012.

Khi có vé dự V.League 2012, bầu Thụy tiếp tục có những thương vụ đình đám như mua hợp đồng còn 2 năm của thủ môn Tấn Trường với Đồng Tháp bằng giá 9 tỷ đồng. Để Tấn Trường gia hạn thêm 2 năm, bầu Thụy trả thêm 5 tỷ đồng, như vậy đã tốn 14 tỷ đồng cho thủ môn tuyển Việt Nam thời bấy giờ.

Ở V.League 2012, Xuân Thành Sài Gòn cũng đã cán đích tại vị trí thứ 3, chỉ chịu thua 2 CLB có liên quan tới bầu Hiển là Đà Nẵng (vô địch) và Hà Nội T&T (hạng nhì) với khoảng cách lần lượt 1 và 2 điểm.

LÝ DO NÀO CHO MỘT CUỘC TÌNH TAN VỠ?

Thành tích tốt như thế khi mới lần đầu dự V.League, những tưởng bầu Thụy sẽ tiếp tục chơi bóng đá nhưng ông bất ngờ nhường lại Xuân Thành Sài Gòn cho em trai mình là bầu Thủy và từ đó không còn tham gia làng túc cầu Việt Nam.

Có rất nhiều thông tin đồn thổi về lý do bầu Thụy bỏ bóng đá. Có người cho rằng, bầu Thụy làm bóng đá để kết hợp mong đạt được các lợi ích kinh tế tại địa phương, hay PR hình ảnh của mình và tập đoàn. Tuy nhiên, khi chuyển CLB bóng đá từ Hà Tĩnh vào TP.HCM năm 2011, cho tới lúc đạt hạng 3 V.League 2012, bầu Thụy đều không được truyền thông hay NHM đón nhận như mong đợi.

Đại gia chớp nhoáng trên bầu trời V.League & màn quy ẩn khiến cả giải đấu ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Trước khi trao CLB Xuân Thành Sài Gòn cho em trai, bầu Thụy từng muốn bán CLB này với giá 60 tỷ. Ông cũng từng định trả không CLB về cho TP.HCM.

Người ta thống kê trong khoảng 3 năm làm bóng đá, bầu Thụy đã chi tiêu khoảng 200 tỷ đồng.

Ông bầu này đã cố gắng PR tên tuổi đội bóng ngoài bằng chuyên môn còn là những chiêu trò độc lạ, ví dụ như tặng bia cho CĐV đến sân, mời Ngọc Sơn, Trấn Thành và những ca sĩ nổi tiếng khác đến biểu diễn trước trận và giữa trận...

Nhưng hình ảnh bầu Thụy chơi bóng đá hiện lên lại có vẻ ngông cuồng và kém phần tích cực. Chia sẻ vào cuối năm 2012 khi bầu Thụy muốn bỏ Xuân Thành Sài Gòn, "cò" Trần Tiến Đại, người được bầu Thụy đôn lên làm GĐĐH CLB cho biết:

"Bầu Thụy là người địa phương khác nhưng lại chọn TP.HCM để làm bóng đá. Đầu tư rất nhiều nhưng thu lại từ bóng đá thì bầu Thụy chưa có gì cả. Nhiều lúc chúng tôi còn không nhận đuộc sự ủng hộ của truyền thông địa phương".

Cũng theo ông Đại chia sẻ, một lý do khác khiến bầu Thụy chán bóng đá là việc VFF dự định V.League 2013 sẽ không có đội xuống hạng, đồng thời để đội U22 tranh tài cùng các đội bóng hòng chuẩn bị cho SEA Games.

"Chúng tôi làm bóng đá cũng vì bóng đá Việt Nam. Thất bại của tuyển quốc gia ở AFF Cup vừa qua khiến mọi người ở VFF cần phải nhìn lại cách làm bóng đá trong thời gian qua. Chúng tôi ủng hộ chuẩn bị U22 quốc gia cho SEA Games nhưng có nhiều cách chứ không phải thi đấu chung với CLB. Còn việc V-League không còn đội xuống hạng thì tính cạnh tranh sẽ không còn, vậy chúng tôi đầu tư bóng đá làm gì nữa" - vẫn lời ông Đại.

Đại gia chớp nhoáng trên bầu trời V.League & màn quy ẩn khiến cả giải đấu ngỡ ngàng - Ảnh 5.

Bầu Thụy nhường lại Xuân Thành Sài Gòn cho em trai, bầu Thủy (trái) vào năm 2013.

Lý do chính xác khiến bầu Thụy bỏ bóng đá là gì, có lẽ chỉ đại gia này biết rõ nhất. Từ việc đầu tư mạnh mẽ cho Hà Tĩnh tranh suất thăng hạng nhất mùa 2010 thất bại, phải mua suất đá hạng nhất của Hoà Phát V&V, rồi chuyển CLB vào TP.HCM, đổi tên thành Xuân Thành Sài Gòn mùa 2011... bầu Thụy đều cho thấy những kế hoạch hết sức vội vã và ngắn hạn.

Ông có vẻ muốn dùng tiền và những sách lược "bom tấn" để chinh phục danh hiệu, chinh phục NHM nhưng điều ấy đâu có dễ dàng trong bóng đá. Những đại gia lớn gấp nhiều lần như Abramovic (Chelsea) hay Sheikh Mansour (Man City) cũng phải mất nhiều năm, vô khối tiền bạc mới giúp CLB của họ đạt được cả vinh quang lẫn tình yêu từ NHM.

"QUAN HỆ" ĐẶC BIỆT GIỮA BẦU HIỂN VÀ BẦU THỤY

Người ta đã tìm ra một sự liên hệ cực kì thú vị giữa bầu Hiển và bầu Thụy. Bầu Thụy từng đầu tư rất mạnh vào bóng đá Hà Tĩnh, Quảng Nam và Sài Gòn rồi nhanh chóng rời đi, để lại những sự hoang tàn, tụt dốc không phanh.

Một cách âm thầm, ngay sau đó, bầu Hiển đến và làm bóng đá ở 3 địa phương này. Không rình rang như bầu Thụy, bầu Hiển đầu tư bóng đá ở Hà Tĩnh, Quảng Nam và Sài Gòn từ nền móng, có cơ sở rõ ràng.

Đại gia chớp nhoáng trên bầu trời V.League & màn quy ẩn khiến cả giải đấu ngỡ ngàng - Ảnh 6.

Ông bầu Đỗ Quang Hiển

Và ông bắt đầu thu về trái ngọt. Hà Tĩnh là tân binh V.League 2020. Quảng Nam vô địch V.League và Siêu cúp Quốc gia năm 2017. Còn Sài Gòn FC cũng đang là một thế lực ở giải đấu cao nhất Việt Nam.

Bầu Hiển không hề kém cạnh bầu Thụy ở những khoản đầu tư bom tấn vào bóng đá. Cứ nhìn dàn sao đang được ông "nuôi" ở Hà Nội FC gồm những Quang Hải, Văn Quyết... thì biết. Nhưng cái hơn của bầu Hiển so với ông bầu trẻ quê Ninh Bình là sự ổn định và có lẽ là cả cái tâm cho bóng đá Việt Nam.

THÚ CHƠI XE NGÔNG CHẲNG KÉM BÓNG ĐÁ

Từng sở hữu nhiều ngôi sao bóng đá nhất nhì Việt Nam, bầu Thụy cũng có kho siêu xe gây ấn tượng cực mạnh. Ông sở hữu nhiều xế hộp chuyên dành cho giới doanh nhân như Phantom, Rolls Royce Ghosht, Maybach 62s, Mercedes S-Class, BMW 7-Series, Lexus Ls600hl, Lx570, X5 4.8, Range Rover...

Đại gia chớp nhoáng trên bầu trời V.League & màn quy ẩn khiến cả giải đấu ngỡ ngàng - Ảnh 7.

Bầu Thụy giàu cỡ nào?

Theo một thống kê năm 2014, ông Nguyễn Đức Thụy khi ấy là Chủ tịch tập đoàn Xuân Thành. Tập đoàn này có vốn điều lệ ban đầu là 2.500 tỷ đồng và ông Thụy chiếm tới 2.087,5 tỷ đồng.

Bài viết nằm trong tuyến SỬ THI BÓNG ĐÁ VIỆT, xem thêm tại đây!

Đọc tin mới nhất, xem báo bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên