Đại cử tri Hillary Clinton tặng quà sớm cho ông Biden

H.Bình |

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà là đại cử tri của bang New York, một trong số 538 đại cử tri của cử tri đoàn trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay.

Hillary Clinton - ứng viên của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 - chia sẻ trên chương trình Signal Boost của kênh SiriusXM hôm 27-10: "Tôi là một đại cử tri ở New York. Tôi chắc rằng mình sẽ bỏ phiếu cho Joe (Biden) và (Thượng nghị sĩ Kamala Harris) ở New York. Điều này thật hồi hộp".

Bà Hillary Clinton chia sẻ với chương trình Signal Boost rằng bà lo ngại kết quả cuối cùng cho cuộc bầu cử năm 2020 sẽ "không có trong vài ngày, nếu không nói là lâu hơn". Bà dự kiến sẽ bỏ phiếu trực tiếp cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3-11.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết bà không thể tưởng tượng việc ông Trump tái đắc cử. Bà Hillary Clinton nói: "Tôi không thể tưởng tượng nổi việc ông ấy sẽ tái đắc cử sau những thiệt hại mà ông ấy đã gây ra và tôi không thể tưởng tượng thêm bốn năm nữa".

Theo Đài CNN, bà Hillary Clinton trước đây từng kêu gọi bãi bỏ cử tri đoàn. Cử tri đoàn có các đại cử tri bỏ phiếu trực tiếp bầu tổng thống và phó tổng thống Mỹ. Bà kêu gọi chấm dứt cử tri đoàn sau cuộc bầu cử năm 2000, khi cựu Phó Tổng thống Al Gore thắng phiếu phổ thông nhưng mất ghế tổng thống.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, bà Hillary Clinton thắng hơn 2,9 triệu phiếu bầu phổ thông so với ông Donald Trump nhưng thất cử sau khi ông Trump đảm bảo được đa số phiếu của cử tri đoàn.

CNN cho biết khi cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống, họ không trực tiếp lựa chọn tổng thống. Theo hệ thống bầu cử do Hiến pháp Mỹ quy định, công dân Mỹ bỏ phiếu cho 538 đại cử tri, những người sẽ tập hợp theo từng bang và trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống Mỹ.

Những đại cử tri này hợp thành cử tri đoàn và phiếu bầu của họ sẽ được Chủ tịch Thượng viện kiểm đếm trong một phiên họp chung của Quốc hội. Mỗi bang chịu trách nhiệm lựa chọn đại cử tri của mình.

Mọi thành viên của Hạ viện Mỹ (435) và Thượng viện Mỹ (100) đều có 1 phiếu đại cử tri và thêm 3 đại cử tri cho những người sống ở Quận Columbia. Cần 270 phiếu đại cử tri để có được đa số cử tri đoàn và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Đại cử tri Hillary Clinton tặng quà sớm cho ông Biden - Ảnh 1.

Ngày 28-10, ông Biden và vợ đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu tổng thống tại thành phố Wilmington, bang Delaware. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hôm 28-10, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cùng vợ đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu tổng thống tại thành phố Wilmington, bang Delaware. Bên cạnh đi bầu sớm, ông Biden tham dự một số hoạt động tại Wilmington như nghe báo cáo về diễn biến của dịch Covid-19 và phát biểu trước công chúng tại một sự kiện.

Với lợi thế sân nhà, ông Biden dự kiến chiến thắng dễ dàng tại bang Delaware. Cuối tuần này, ông Biden sẽ xuất hiện cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một buổi vận động ở bang Michigan. Đây cũng là lần duy nhất vị cựu tổng thống sát cánh với cựu phó tướng của mình trong chặng đường tranh cử.

Các thăm dò đều cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump, điều này cho thấy công chúng ngày càng mất lòng tin trước các xử lý dịch Covid-19 của ông Trump.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại