Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam

Việt Hùng |

Không chỉ vượt qua sông Lam, cầu Hưng Đức còn phải vượt qua một nhánh của sông La và bãi bồi lớn. Vì thế, cầu dài đến 4,1 km, gấp đôi cầu Mỹ Thuận 2.

Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 1.

Cầu Hưng Đức (nối Nghệ An - Hà Tĩnh) nằm trên đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt , thuộc dự án xây dựng đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng, dài 4,1 km, rộng 17 m. Khi hoàn thành, đây sẽ là một trong những cầu đường bộ dài nhất Việt Nam.

Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 2.

Để thi công cầu Hưng Đức trên sông Lam - con sông có lưu vực rộng và độ dốc cao, 4 nhà thầu phải sử dụng cùng lúc nhiều sà lan cỡ lớn với máy móc, thiết bị hiện đại và đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề để đảm bảo tiến độ.

Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 3.

Các nhịp, mố trụ đang dần hoàn thiện. Đoạn cầu dẫn bắc đê, vượt đê và vượt sông Lam có tổng cộng 15 nhịp, trong đó đoạn vượt sông Lam có 3 nhịp đúc hẫng.

Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 4.

Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO4 làm cầu tạm ra giữa sông để công nhân đi ra làm việc và chuyển bê tông qua các ống bơm.

Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 5.

Tuy vậy, đơn vị thi công vẫn dành khoảng trống lớn giữa sông để phương tiện đường thủy lưu thông qua lại được đảm bảo an toàn.

Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 6.
Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 7.

Chỉ huy công trường của Công ty TNHH Hòa Hiệp, cho biết dự án cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam khởi công năm 2022, dự kiến hoàn thành đầu năm 2024. Để đảm bảo tiến độ, nhà thầu huy động máy móc, công nhân, thi công 3 ca liên tục.

Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 8.

Ngoài đoạn cầu vượt sông Lam (Nghệ An), cầu Hưng Đức còn có cầu dẫn vượt bãi bồi và băng qua nhánh nhỏ của sông La (Hà Tĩnh) với 63 nhịp. Đại công trường trải dài qua các bãi bồi, cánh đồng lúa, ngô, sông và khu dân cư.

Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 9.

Cầu Hưng Đức có đoạn vượt đê sông La với 3 nhịp đúc hẫng, 7 nhịp dầm.

Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 10.
Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 11.

Đến nay, dự án cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam đã thi công được 772/798 cọc khoan nhồi; 83/91 bệ trụ, mố; 78/91 thân trụ, mố; đúc được 187/532 dầm Super T (dầm bê tông dự ứng lực)

Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 12.

Dự án cao tốc đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt có tổng mức đầu tư 13.338 tỷ đồng, đi qua địa phận các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên của tỉnh Nghệ An (44,4km) và huyện Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh (4,9km). Trong ảnh là điểm cuối của cao tốc tại xã Thanh Bình Thịnh (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh)

Đại công trường xây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 13.

Cầu Hưng Đức nối liền 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh. Ảnh: Google Earth.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại