Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức

Hoàng Đan |

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, ông Đoàn Ngọc Hải là con người có liêm sỉ và xét ở khía cạnh nào đó "đây là sự liêm chính của cán bộ".

"Ở khía cạnh nào đó, đây là sự liêm chính của cán bộ"

Bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 5/6, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã có trao đổi về việc ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM) xin từ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một Thành viên sau vài giờ được trao quyết định điều chuyển công tác.

Ông có thể chia sẻ quan điểm của mình trước việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức chỉ sau vài giờ khi được phân công nhiệm vụ mới?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Xét theo đơn của ông Đoàn Ngọc Hải và nhiều ý kiến dư luận cho rằng, việc bố trí ông Hải là không phù hợp.

Theo quy định, quan điểm của Đảng, bố trí công việc phải phù hợp với năng lực, sở trường, chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ của họ.

Bây giờ, một người được đào tạo bài bản trong lĩnh vực quản lý Nhà nước, chính trị mà lại đưa sang làm Phó Tổng Giám đốc một công ty. Đối với nhiều người, vị trí Phó Tổng Giám đốc, là một vị trí "béo bở, kiếm được". Có nhiều người phải "chạy" vào chức đó, nhưng quan điểm của ông Hải phù hợp với quan điểm, chủ trương công tác cán bộ của Đảng.

Bản thân ông Hải rất dũng cảm bảo vệ chủ trương này, là điều rất đáng khen, không thể coi đó là chống (quyết định phân công của tổ chức – PV).

Tôi cho rằng, ông Đoàn Ngọc Hải là con người có liêm sỉ và xét ở khía cạnh nào đó, đây là sự liêm chính của cán bộ. Người ta (ông Đoàn Ngọc Hải – PV) không vì chuyện nọ kia.

Tôi rất chia sẻ với ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong rằng chức vụ này tương đương với Phó Giám đốc Sở. Nhưng đây không phải quyền chức, mà người ta nghĩ rằng bố trí cán bộ làm sao để phát huy năng lực sở trường.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức - Ảnh 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải.

Bản thân ông Hải đang làm một việc rất tốt, theo đúng ý của Bí thư Thành ủy. Chủ trương của TP. Hồ Chí Minh muốn đô thị đó văn minh, vậy phải có những con người hy sinh, cống hiến.

Vậy tại sao lại như vậy? Nếu đúng như đơn ông Hải viết rằng ông ấy động chạm đến các nhóm lợi ích khác mà phải chuyển thì công tác cán bộ của chúng ta có vấn đề, có sự lệch chuẩn. Nó ảnh hưởng không chỉ đến một cá nhân mà ảnh hưởng đến cả công tác cán bộ.

Việc ông Hải dẹp vỉa hè là điều cần thiết

Có ý kiến cho rằng việc dẹp vỉa hè như ông Đoàn Ngọc Hải đã làm là không phù hợp với lòng dân. Ông nghĩ sao về ý kiến này?

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Nếu người nào nhận định việc ông Hải đang làm không phù hợp với lòng dân là sai. Lòng dân là ai? Lòng dân phải là số đông nhân dân cả nước, số đông người dân TP. Hồ Chí Minh hay là những người bị dẹp?

Tôi rất nhớ có nhiều ý kiến cho rằng, đừng đưa vấn đề kiếm miếng cơm manh áo ra làm vật trao đổi.

Đảng và Nhà nước luôn luôn có định hướng là làm sao để cho dân no ấm, nhưng chúng ta không phải no ấm bằng mọi giá.

No ấm bằng đi cướp miếng ăn của người khác là không được. No ấm bằng xâm phạm vào các quy định của pháp luật, bất chấp các quy định của pháp luật, bất chấp quyền lợi của người đi đường, biến vỉa hè thành sân trước cửa nhà anh là không được.

Đó là vi phạm pháp luật, không thể nói rằng việc dẹp là không hợp lòng dân.

Nói không hợp lòng dân là đánh tráo khái niệm để có dụng ý xấu đối với việc làm giải phóng vỉa hè lòng đường, đảm bảo cho thành phố, đô thị văn minh.

Tôi muốn nhấn mạnh, ông Hải đang làm công việc mà Đảng và Nhà nước giao cho, chứ ông ấy không nhân danh người giàu đi dẹp người nghèo.

Ông Đoàn Ngọc Hải không phải người đi tranh giành cướp miếng ăn của người nghèo. Ông ấy không đi cổ xúy cho vi phạm pháp luật. Tất cả những điều ông Hải làm là điều cần thiết đối với một xã hội văn minh. Chúng ta không chấp nhận sự vi phạm pháp luật.

Một số ý kiến cho rằng việc dẹp vỉa hè phải làm từ từ chứ không thể làm quyết liệt mạnh ngay một lúc như vậy. Theo ông, hiểu như vậy có đúng không?

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Tôi nhớ, ông Đoàn Ngọc Hải từng nói, có người bảo ông ấy phải làm có lộ trình và ông ấy hỏi lại rằng như thế nào là lộ trình, như thế nào là dần dần, như thế nào là đột phá?

Chúng ta hình dung như thế này: Anh đang chiếm vỉa hè, tôi không cho anh chiếm nữa thì sao phải làm theo tiến độ?

Bao nhiêu năm nay, anh đã lợi dụng để chiếm dụng vỉa hè, anh gặt thu nhập trên vi phạm pháp luật, không biết anh đóng góp cho xã hội như thế nào, nhưng anh xâm phạm quyền lợi của rất nhiều người, của người dân, của người đi đường, của người tham gia giao thông.

Thậm chí, đó là một trong những nguyên nhân gây ra ách tắc, ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông. Thế có làm không?

Chúng ta không nên đặt vấn đề có lộ trình hay không có lộ trình. Làm được đến đâu là phải làm, đó là nguyên tắc. Vi phạm pháp luật là phải bị xử lý.

Đọc thêm về:

  Đọc tin về Đoàn Ngọc Hải tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên