Đã trình hai phương án bán tiếp phần vốn Vinamilk, Sabeco đang lựa đơn vị tư vấn

Thanh Thủy |

Sabeco đang lựa chọn đơn vị nhà thầu tư vấn thoái vốn Nhà nước. Habeco đang xử lý vướng mắc trong thỏa thuận hợp tác với Carlsberg Breweries A/S.

Vinataba, Hapro,... phấn đấu cổ phần hóa ngay năm nay, nhiều đơn vị còn vướng

Báo cáo tại cuộc họp sơ kết công việc 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN, Phó Chủ nhiệm VPCP, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN Lê Mạnh Hà cho biết trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước đã hoàn thành cổ phần hóa 6 DNNN trong 45 DNNN cần cổ phần hóa trong năm nay, công bố giá trị DN và đang xây dựng phương án CPH để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 14 DN, và đang tiến hành xác định giá trị DN của 20 DN.

Nhiều DN có quy mô vốn chủ sở hữu rất lớn đang trong quá trình xây dựng phương án như 3 DN thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có tổng giá trị vốn chủ sở hữu gần 90.000 tỷ đồng, 1 DN thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 24.000 tỷ đồng.

 Đã trình hai phương án bán tiếp phần vốn Vinamilk, Sabeco đang lựa đơn vị tư vấn - Ảnh 1.

Cuộc họp sơ kết công việc 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN

Báo cáo về những khó khăn khi thực hiện cổ phần hóa, Phó Chủ tịch UBND Tp. HCM Lê Thanh Liêm cho biết, do doanh nghiệp cần CPH đa phần là các công ty công ích (26 công ty, còn lại là 13 công ty mẹ), nên tiến độ bị chậm vì đang xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy phê duyệt phương án.

Tương tự, tại Hà Nội, một số công ty như Vườn thú Hà Nội, Công ty cây xanh Hà Nội,… có thể phải gối sang năm 2018 mới CPH được vì “vướng” định giá vườn cây, con thú…, chờ hướng dẫn của các bộ.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Doãn Toản cũng cho biết, cuối năm nay, Thủ đô sẽ hoàn thành CPH Tổng công ty Thương mại Hà Nội Hapro có giá trị vốn Nhà nước là 2.200 tỷ đồng.

Lý giải về nguyên nhâm chậm trễ trong công tác cổ phần hóa, ông Toản cũng cho biết hiện nay đang có tư tưởng chờ sửa đổi Nghị định số 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ về chuyển DN 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần để các đơn vị thực hiện cho đỡ rắc rối.

Đối với công tác cổ phần hóa các DNNN tại Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Thủ tướng chưa phê duyệt phương án CPH Tổng công ty Giấy vì chưa hoàn tất thủ tục chào bán Nhà máy bột giấy Phương Nam - dự án thua lỗ, “đắp chiếu” nhiều năm qua.

Tổng công ty Thuốc lá sẽ hoàn thành xác định giá trị DN vào tháng 10/2017 và cố gắng CPH luôn trong năm nay.

Đã trình hai phương án bán tiếp phần vốn Vinamilk

Đối với công tác thoái vốn, đến hết quý II/2017, đã bán phần vốn Nhà nước không cần nắm giữ tại 22 DN với tổng giá trị theo sổ sách là 666,8 tỷ đồng , thu về 11.589,3 tỷ đồng, trong đó 6 DN thoái vốn dưới mệnh giá.

Dù giá trị sổ sách bán ra chỉ tương đương 76,5% cùng kỳ nhưng số tiền thu về gấp 3,14 lần chủ yếu nhờ thương vụ bán vốn tại Vinamilk.

Đối với Vinamilk, SCIC đã trình Thủ tướng Chính phủ hai phương án bán tiếp phần vốn Nhà nước và đang chờ lấy ý kiến của Thường trực Chính phủ. Tuy nhiên, cụ thể hai phương án không được cho biết.

Sabeco đang lựa chọn đơn vị nhà thầu tư vấn thoái vốn Nhà nước. Habeco đang xử lý vướng mắc trong thỏa thuận hợp tác với Carlsberg Breweries A/S. Hiện 11/12 DN quy mô lớn cần thoái vốn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được niêm yết.

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ thoái vốn ở 10 công ty mẹ với giá trị sổ sách là 2.292 tỷ đồng. Qua 6 tháng, Thành phố đã thoái 287 tỷ đồng giá trị vốn, thu về 1.110 tỷ đồng.

Cần làm chậm mà chắc, xử lý DN sau cổ phần hóa không lên sàn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá công tác sắp xếp, CPH, thoái vốn Nhà nước có chuyển biến tích cực, đồng thời, cũng nêu rõ quan điểm cần làm chậm mà chắc, làm đến đâu tốt đến đó, đảm bảo lợi ích cao nhất của đất nước.

"Làm nhanh mà làm ẩu, sai phạm là rất đáng phê phán”, Phó Thủ tướng nói.

Để khắc phục các bất cập trong thể chế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính trong tháng 7 trình Thủ tướng ký ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 59 về chuyển DN có 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần; trong tháng 8 hoàn thành sửa đổi bổ sung Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn Nhà nước tại DN và quản lý tài sản vốn Nhà nước tại DN.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính công khai việc xử lý các DN sau CPH không đăng ký trên thị trường chứng khoán. Hiện vẫn còn 578 DN chưa đăng ký niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán theo quy định.

Ban Chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương cũng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xử lý 12 nhà máy, dự án thua lỗ của ngành công thương; các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các kế hoạch thoái vốn, CPH thuộc phạm vi quản lý.

theo Người đồng hành

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên