Đã tạo tài khoản VNeID vẫn sẽ mất đi những lợi ích này nếu không tích hợp giấy tờ cá nhân

Minh Tiến |

Công dân sẽ mất đi nhiều lợi ích nếu không tích hợp giấy tờ cá nhân vào tài khoản định danh điện tử trên VNeID.

Những giấy tờ được tích hợp trên tài khoản định danh điện tử VNeID

Hiện nay, tài khoản định danh điện tử hiện được chia là 2 mức độ với các tiện ích khác nhau. Trong đó, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tích hợp thêm nhiều giấy tờ cá nhân như sau:

CCCD gắn chip: Tài khoản định danh điện tử có thể sử dụng thay thế thẻ CCCD gắn chip, có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi thực hiện nhiều thủ tục hành chính mà không cần xuất trình CCCD.

Thẻ BHYT: thay thế thẻ BHYT vật lý. Thông tin hiển thị của thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID (định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số) được xác thực và truy xuất từ cơ sở dữ liệu BHYT Việt Nam, sẽ phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm mà không cần trình thẻ BHYT truyền thống.

Thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe: các thông tin hiển thị các hạng giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNeID được liên thông, xác thực với cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Do đó, người dân và cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ.

Đã có tài khoản VNeID nhưng chưa tích hợp giấy tờ sẽ mất đi lợi ích sau

Theo khoản 5 Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP: Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ CCCD trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Theo đó, nếu chưa tích hợp thông tin về GPLX, thẻ BHYT thì công dân chưa thể sử dụng tài khoản định danh điện tử thay thế cho những giấy tờ này trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính.

Cách tự tích hợp giấy tờ vào ứng dụng VNeID ngay tại nhà

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VNeID

Bước 2: Kiểm tra phiên bản của ứng dụng. Lưu ý là để tự tích hợp giấy tờ vào ứng dụng VNeID thì ứng dụng phải là phiên bản 2.0.4 trở lên.

Để kiểm tra phiên bản ứng dụng, công dân chọn "Cá nhân", phiên bản của ứng dụng sẽ nằm ở cuối trang.

Bước 3: Chọn "Ví giấy tờ". Sau đó chọn "Tích hợp thông tin"

Bước 4: Chọn "Tạo mới yêu cầu"

Bước 5: Nhấn vào dấu mũi tên và chọn loại giấy tờ cần tích hợp

Bước 6: Nhập các thông tin tích hợp theo yêu cầu

Bước 7: Kiểm tra lại yêu cầu

Để kiểm tra lại yêu cầu có được hệ thống ghi nhận hay chưa, người dùng chọn "Ví giấy tờ", sau đó chọn loại giấy tờ cần kiểm tra.

Chọn "Chờ xác thực".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại