Đà Nẵng: Vì sao vỉa hè nhiều tuyến đường phục vụ APEC 2017 mới lát đã hư hỏng?

HẢI CHÂU |

Vỉa hè của nhiều tuyến đường trên địa bàn Đà Nẵng mới được lát lại để phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, nhưng chỉ qua thời gian ngắn đã xuống cấp, hư hỏng, gãy vỡ. Đó là do chất lượng vật liệu kém hay do thi công cẩu thả, gian dối?

Ngày 17/1, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở GTVT và các đơn vị liên quan tổng kiểm tra, rà soát chất lượng thi công các hạng mục của công trình “Cải tạo, chỉnh trang một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017”.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư dự án chỉ đạo nhà thầu khấn trương sửa chữa, khắc phục dứt điểm các tồn tại, hư hỏng (kể cả các hạng mục đã được nghiệm thu, bàn giao cho đơn vị quản lý sử dụng), hoàn thành trong tháng 1/2018 và báo cáo kết quả về UBND TP Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 18/11/2017, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn 9381/UBND-QLĐTư yêu cầu BQL dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT và BQL Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên (CSHTUT) rà soát các tồn tại trong việc thi công vỉa hè, thoát nước ... thuộc dự án "Cải tạo, chỉnh trang vỉa hè một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017"; khẩn trương xử lý, khắc phục để tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng và thanh quyết toán công trình.

Tuy nhiên thời gian qua, nhiều người dân vẫn phản ảnh tình trạng vỉa hè của nhiều tuyến đường mới lát lại để phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã nhanh chóng bị xuống cấp.

Đơn cử như trên địa bàn phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ), gạch lát vỉa hè, các khối bê tông bó vỉa các tuyến đường phục vụ APEC như Lê Đại Hành, Xuân Thủy, CMT8, Nguyễn Hữu Thọ đã bị hư hỏng, gãy vỡ chỉ sau thời gian ngắn.

Tại cuộc họp báo năm 2017 do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì hôm 11/1, nhiều nhà báo đã phản ánh ý kiến người dân đề nghị lãnh đạo Thành phố làm rõ tình trạng nêu trên là do chất lượng vật liệu kém hay do việc điều hành dự án, cách thi công, giám sát công trình có sự cẩu thả, gian dối?

Ngay tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu rõ: “Có ý kiến cho rằng vỉa hè nhanh hư là do mới lát, chưa khô nhưng người dân đi lại trên đó. Tôi cho rằng chất lượng dự án này kém là do nhà thầu thi công và đơn vị quản lý thôi chứ không thể đổ lỗi cho ai cả. Anh không rào chắn thì người dân đi lên trên là bình thường. Các đơn vị thi công, giám sát, điều hành dự án phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc đó chứ không đổ thừa cho dân gì hết!”.

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, lãnh đạo UBND TP vừa có văn bản yêu cầu BQL Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên khẩn trương lập thủ tục nghiệm thu hoàn thành và bàn giao công trình thí điểm cải tạo cửa xả Mỹ An tại quận Ngũ Hành Sơn cho Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải quản lý, vận hành; đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan triển khai lắp đặt máy bơm mới tại các cửa xả ven biển, và nghiên cứu lắp đặt hệ thống lược rác tại khu vực cửa xả Mỹ An, hoàn thành trong tháng 1/2018.

Sau khi BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên hoàn thành các đầu việc nêu trên, Sở Xây dựng chịu trách nhiệm báo cáo đánh giá cụ thể hiệu quả hoạt động của cửa phai tại cửa xả Mỹ An nhằm phục vụ cho việc nhân rộng, yêu cầu hoàn thành trước ngày 10/2/2018.

Hạng mục “Thí điểm cải tạo cửa xả Mỹ An” thuộc dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng được triển khai thực hiện với tổng kinh phí dự toán được phê duyệt hơn 4,4 tỷ đồng.

Về giải pháp thiết kế, cửa xả này sẽ sử dụng hệ thống van phai hỗn hợp (van cửa phai kết hợp với van lật) để thay thế các van lật hiện tại nhằm hạn chế nước thải và mùi hôi trong cống thoát ra ngoài. Toàn bộ quá trình đóng, mở van phai hỗn hợp được tự động hóa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại