Đà Nẵng đề xuất khung giá đất mới, bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới

PV |
Đà Nẵng đề xuất khung giá đất mới, bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới
Đà Nẵng đề xuất khung giá đất mới, bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới

Giá đất đầu tư bãi đỗ xe tại Đà Nẵng sẽ bằng 30% giá đất sản xuất kinh doanh; sửa đổi, bổ sung cách áp dụng hệ số k đối với trường hợp thửa đất có vị trí thuận lợi; đồng thời bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới đặt tên...

Giá đất đầu tư bãi đỗ xe tại Đà Nẵng sẽ bằng 30% giá đất sản xuất kinh doanh; sửa đổi, bổ sung cách áp dụng hệ số k đối với trường hợp thửa đất có vị trí thuận lợi; đồng thời bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới đặt tên...

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã xây dựng dự thảo quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều quy định liên quan đến bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020-2024 để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị...

Đà Nẵng đề xuất khung giá đất mới, bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới - Ảnh 1.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường(TN&MT) Đà Nẵng, dự thảo có một số nội dung “tiếp cận” phương pháp giá trị thặng dư về giá đất và điều chỉnh giảm hệ số k (hệ số điều chỉnh giá đất) để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Giá đất đầu tư bãi đỗ xe bằng 30% giá đất sản xuất kinh doanh

Cụ thể, Sở TN&MT đề xuất giá đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh bãi đỗ xe được tính bằng 30% giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không phải là đất thương mại dịch vụ) ở cùng vị trí (giá đất sản xuất kinh doanh chỉ bằng 75% giá đất thương mại dịch vụ và chỉ bằng 60% giá đất ở).

Đồng thời, Sở TN&MT cũng đề xuất sửa đổi giá đất phi nông nghiệp do cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa; đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh (trừ đất bãi đỗ xe) được tính bằng giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không phải là đất thương mại dịch vụ) cùng vị trí.

Thay đổi hệ số k

Theo dự thảo, Sở TN&MT đề xuất sửa đổi, bổ sung cách áp dụng hệ số k đối với trường hợp thửa đất có vị trí thuận lợi theo hướng giảm so với hệ số k theo quy định tại bảng giá đất do UBND thành phố ban hành ngày 7/4/2020.

Theo đó, trường hợp thửa đất có vị trí nằm ở góc ngã ba đường phố được nhân thêm hệ số 1,1 (giảm 0,1); vị trí đất nằm ở góc ngã tư đường phố được nhân thêm hệ số 1,2 (giảm 0,1); vị trí đất có ba mặt tiền đường phố trở lên được nhân thêm hệ số 1,3 (giảm 0,1); vị trí đất có hai mặt tiền đường phố (mặt trước và mặt sau) được nhân thêm hệ số 1,05 (giảm 0,05).

Diện tích đất áp dụng các hệ số nêu trên chỉ tính trong phạm vi chiều ngang 25m và chiều sâu 25m tính từ góc ngã ba, ngã tư, góc đường bo cong; còn đối với các thửa đất có 3 mặt tiền trở lên mà có chiều dài cạnh thửa đất tính từ góc ngã ba, ngã tư lớn hơn 25m thì chỉ áp dụng hệ số 3 mặt tiền cho phần diện tích trong phạm vi 25m.

Về cách xác định giá đất cho từng khu vực của thửa đất tính theo chiều sâu của thửa đất với chiều sâu khu vực 1 được rút ngắn lại còn 25m, giảm 25m so với quy định trước đây, qua đó, giảm hệ số k để giảm giá đất đối với khu vực thửa đất có chiều sâu lớn hơn 25m.

Cụ thể, trong dự thảo nêu, khu vực 1 là tính từ ranh giới thửa đất gần nhất với mép trong vỉa hè đối với đường có vỉa hè, hoặc mép đường đối với đường không có vỉa hè vào 25m thì nhân hệ số k là 1; khu vực 2 từ hơn 25m đến 50m, nhân hệ số k là 0,8; khu vực 3 từ hơn 50m đến 100m, nhân hệ số k là 0,65; khu vực 4 là chiều sâu lớn trên 100m, nhân hệ số k là 0,55 (hệ số khu vực nêu trên chỉ áp dụng đối với trường hợp thửa đất không tiếp giáp với đường phố khác).

Đối với phần diện tích vừa bị che khuất, vừa nằm trong phạm vi chiều sâu từ 25m trở lên thì được áp dụng cả hai hệ số vị trí theo chiều sâu 4 thửa đất và hệ số che khuất đối với phần diện tích đó.

Chỉ bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới đặt tên và một số khu vực

Đáng chú ý, trong dự thảo, không xây dựng lại giá đất cụ thể ở các tuyến đường đã được ban hành vào năm 2020, mà chỉ bổ sung giá đất ở 54 tuyến đường mới đặt tên tại đô thị, 9 tuyến đường tại khu vực nông thôn và bổ sung giá đất tại một số khu dân cư.

theo infonet

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức, xem tin kinh tế mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên