Đã có danh sách 2000 hệ sao đã và sẽ phát hiện ra sự tồn tại của Trái Đất, ta đã “với tới” 75 ngôi sao trong số đó

KIM |
Đã có danh sách 2000 hệ sao đã và sẽ phát hiện ra sự tồn tại của Trái Đất, ta đã “với tới” 75 ngôi sao trong số đó
Đã có danh sách 2000 hệ sao đã và sẽ phát hiện ra sự tồn tại của Trái Đất, ta đã “với tới” 75 ngôi sao trong số đó

Phát hiện ra ngôi nhà của những người bạn tiềm năng!

Các nhà thiên văn học đã điểm mặt 2.000 ngôi sao mà từ đó, trong một tương lai không quá xa, họ có thể phát hiện được Trái Đất đang lờ lững bay ngang Mặt Trời.

Nếu như có sự sống thông minh tồn tại ở những hành tinh quay quanh các ngôi sao này, và nếu họ sở hữu công nghệ tiên tiến ngang tầm con người, thì trên lý thuyết, họ có thể phát hiện ra Trái Đất. Thậm chí, họ còn có thể phát hiện ra lượng CO2 tăng đột biến trên Hành tinh Xanh tính từ thời điểm Cách mạng Công nghiệp tới nay.

Đã có danh sách 2.000 hệ sao đã và sẽ phát hiện ra sự tồn tại của Trái Đất, ta đã “với tới” 75 ngôi sao trong số đó - Ảnh 1.

Trong báo cáo mới được đăng tải trên tạp chí Nature , các nhà khoa học mở ra một cách nghĩ mới khi để mắt tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh. Lisa Kaltenegger, nhà thiên văn học công tác tại Đại học Cornell và cũng là tác giả nghiên cứu mới, nói: “Ai có được hàng ghế đẹp nhất để quan sát chúng ta. Với ai, chúng ta sẽ là sinh vật ngoài hành tinh?

Nếu tồn tại, những cộng đồng ngoài hành tinh này sẽ có tiềm năng trở thành “bạn qua radio” của con người, bởi lẽ khi họ đã phát hiện ra ta, thì nhiều khả năng họ cũng đã đang tìm cách liên lạc với Trái Đất.

Trước đây, đã có những nghiên cứu tìm hiểu về khả năng này, nhưng đây là báo cáo đầu tiên ứng dụng cả chuyển động của sao theo thời gian, bởi lẽ những ngôi sao ngoài kia có thể bị Mặt Trời che mất trong quá trình quan sát. Với lượng thông tin mới, các nhà khoa học đã có thể đưa dự đoán đâu là những ngôi sao có thể nhìn thấy ta trong suốt 5.000 năm vừa qua của nền văn minh nhân loại. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng dự đoán luôn được ngôi sao nào sẽ nhìn thấy Trái Đất trong 5.000 năm tới.

Góp phần làm nên thành công này là kính thiên văn không gian Gaia trực thuộc Cơ quan Không gian Châu Âu ESA; đây cũng là nơi sản xuất bản đồ sao ba chiều chi tiết nhất ta đang có. Cô Kaltenegger cộng tác với Jackie Faherty tới từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ để phân tích bản đồ của Gaia, xem đâu sẽ là hệ sao dễ thấy được Trái Đất bay ngang Mặt Trời.

Đã có danh sách 2.000 hệ sao đã và sẽ phát hiện ra sự tồn tại của Trái Đất, ta đã “với tới” 75 ngôi sao trong số đó - Ảnh 2.

Bản đồ cho thấy đường di chuyển của 40.000 ngôi sao trong Dải Ngân hà trong 400.000 năm nữa.

Đã có danh sách 2.000 hệ sao đã và sẽ phát hiện ra sự tồn tại của Trái Đất, ta đã “với tới” 75 ngôi sao trong số đó - Ảnh 3.

Gaia.

Họ đưa ra kết luận: trong số 330.000 ngôi sao có trong cơ sở dữ liệu của Gaia, có tất cả 2.043 hệ sao có thể dễ dàng quan sát được Trái Đất. Trong số đó, có 1.715 hệ sao nhìn được Trái Đất trong 5.000 năm qua, và 319 hệ sao sẽ thấy được Trái Đất trong 5.000 năm nữa.

Trong số 2.043 hệ sao trên, ta đã phát hiện ra 7 ngôi sao có hành tinh bay quanh. Không ngoại trừ trường hợp sẽ còn những hành tinh khác bay quanh 2.036 ngôi sao còn lại, một vài trong số chúng còn có thể hỗ trợ sự sống không biết chừng.

Những mục tiêu tiềm năng

Dựa trên kết quả của nghiên cứu mới, các nhà thiên văn học có thể để mắt tìm sự sống ngoài hành tinh tại những ngôi sao tiềm năng này, những nơi có thể đã quan sát được Trái Đất trong quá khứ và trong tương lai. Công cuộc tìm kiếm sẽ dễ hơn chút đỉnh khi ta biết vị trí cần tìm ở đâu.

Trong số các ngôi sao tiềm năng, đã có 75 ngôi đủ gần để sóng vô tuyến từ Trái Đất tới được đó (tính từ thời điểm ta bắt đầu phát sóng lần đầu tiên). Nhiều khả năng họ cũng đã nghe thấy và biết được Trái Đất đang ở đâu.

Đã có danh sách 2.000 hệ sao đã và sẽ phát hiện ra sự tồn tại của Trái Đất, ta đã “với tới” 75 ngôi sao trong số đó - Ảnh 4.

Hãy lấy ví dụ với hệ sao TRAPPIST-1: ta đã biết nơi đây có bảy hành tinh có kích cỡ ngang ngửa Trái Đất đang bay quanh ngôi sao trung tâm. Theo báo cáo khoa học, thì vào năm 3663, TRAPPIST-1 sẽ nằm tại vị trí quan sát được Trái Đất đang bay ngang Mặt Trời.

Các nhà thiên văn học, những cây bút viết truyện giả tưởng đã nhiều lần nhắc tới việc những nền văn minh tiên tiến có thể xây dựng những siêu công trình bay ngang ngôi sao của họ, tạo ra hiệu ứng nhấp nháy như một cách báo tin rằng nơi đây có sự sống.

Có khi nào ta cũng nên làm thế vào năm 3663, khi “những người bạn tiềm năng” tại TRAPPIST-1 đang hướng mắt về phía Mặt Trời? Câu trả lời sẽ tới khi ta đủ tự tin vào khả năng của mình.

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên