Các lãnh đạo của lực lượng Cảnh sát biển bị bắt giam vướng sai phạm gì?

Duy Châu |

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 2 Trung tướng, 5 Thiếu tướng, 1 Đại tá và 1 Thượng tá của Cảnh sát biển Việt Nam bị khởi tố, bắt tạm giam vì Tham ô tài sản và Nhận hối lộ.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 9 sĩ quan cấp tướng, tá của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam bị khởi tố, bắt tạm giam. Trong đó, có 2 Trung tướng, 5 Thiếu tướng, 1 Đại tá và 1 Thượng tá. 

Trong 9 sĩ quan này, có 7 người bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc Tham ô tài sản; 2 sĩ quan cấp Thiếu tướng bị bắt tạm giam với cáo buộc Nhận hối lộ. 

Các bị can này đều bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; nhận hối lộ” xảy ra tại một số đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Bộ đội biên phòng. 

Vụ án này thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Trung tướng bị bắt sai phạm nghiêm trọng thế nào?

Ngày 18/4, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng cho biết, đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển. Ông Sơn bị bắt với cáo buộc “Tham ô tài sản”.

Các quyết định tố tụng liên quan đến ông Sơn đã được Viện kiểm sát quân sự Trung ương phê chuẩn.

Trước đó, Ban Bí thư đã kết luận Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, với cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Cảnh sát biển, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Sơn cũng phải chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Bộ Tư lệnh và các đơn vị trực thuộc; bản thân suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn còn vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc khi ký ban hành một số văn bản quan trọng trong công tác trọng yếu; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác nghiệp vụ và pháp luật, để xảy ra việc xử lý một số vi phạm không đúng quy định, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Do vậy, Ban Bí thư quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Trung tướng Nguyễn Văn Sơn.

Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam với Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển còn có Trung tướng Hoàng Văn Đồng, cựu Chính ủy Cảnh sát biển.

Ông Đồng bị bắt tạm giam với cáo buộc "Tham ô tài sản". Ông Đồng trước đó cũng bị Ban Bí thư cũng quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. Sau đó, Thủ tướng quyết định xóa tư cách nguyên Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam, do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Trung tướng Hoàng Văn Đồng từng là Phó Chính ủy rồi Chính ủy Cảnh sát biển. Tháng 6/2020, ông Đồng nghỉ hưu.

Các lãnh đạo của lực lượng Cảnh sát biển bị bắt giam vướng sai phạm gì? - Ảnh 1.

Trung tướng Hoàng Văn Đồng.

Ngoài Trung tướng Nguyễn Văn Sơn và Trung tướng Hoàng Văn Đồng, còn có 3 Thiếu tướng của Cảnh sát biển bị khởi tố, bắt tạm giam cũng với cáo buộc "Tham ô tài sản" gồm:

Thiếu tướng Phạm Kim Hậu, nguyên Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng.

Thiếu tướng Bùi Trung Dũng, nguyên Phó Tư lệnh.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, nguyên Phó Chính ủy kiêm Chủ nhiệm Chính trị.

Cả 3 ông này trước đó, đều bị Ban Bí thư kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. Sau đó, bị Thủ tướng cách chức, xóa tư cách nguyên Phó Tư lệnh, nguyên Phó Chính ủy.

Ngoài ra, Đại tá Nguyễn Văn Hưng, nguyên Phó Tư lệnh và Thượng tá Bùi Văn Hòe, Phó trưởng Phòng Tài chính cũng bị khởi tố, bắt giam về tội danh "Tham ô tài sản".

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, cả 5 người này được xác định có vai trò đồng phạm với bị can Nguyễn Văn Sơn và bị can Hoàng Văn Đồng.

Quyết định kỷ luật nói trên được đưa ra sau khi Ban Bí thư xác định Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 đã "vi phạm rất nghiêm trọng". 

Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cả Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh, Phó Tư lệnh và lãnh đạo, chỉ huy đơn vị trực thuộc "suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng".

Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 còn "thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát", để Bộ Tư lệnh và các đơn vị trực thuộc có nhiều vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Bộ Quốc phòng trong công tác quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản; mua sắm thiết bị kỹ thuật, vật tư, hàng hoá; đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Hai Thiếu tướng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Nhận hối lộ

Trước đó, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang điều tra một vụ án khác liên quan sai phạm về xăng dầu. Cục Điều tra Hình sự đã khởi tố 14 người về tội Nhận hối lộ. 

Trong đó, có hai Thiếu tướng nhận hối lộ bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Thiếu tướng Lê Xuân Thanh, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3; Thiếu tướng Lê Văn Minh, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.

Các lãnh đạo của lực lượng Cảnh sát biển bị bắt giam vướng sai phạm gì? - Ảnh 2.

Thiếu tướng Lê Xuân Thanh và Lê Văn Minh đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Sau khi bị bắt, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với Thiếu tướng Lê Xuân Thanh và Thiếu tướng Lê Văn Minh.

Theo quyết định kỷ luật của Ban Bí thư, Thiếu tướng Thanh với cương vị Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, đã vi phạm pháp luật trong việc ký các văn bản, hồ sơ để thanh toán chi phí xử lý vụ việc, thuê phương tiện, xăng dầu, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước.

Thiếu tướng Minh với cương vị Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã vi phạm pháp luật trong việc ký, phê duyệt các văn bản, hồ sơ xử lý các vụ việc, thuê phương tiện và đề nghị thanh toán, rút tiền từ ngân sách Nhà nước.

Bộ Quốc phòng nêu rõ, vụ án xảy ra ở Cảnh sát biển rất nghiêm trọng, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương, chỉ đạo các cơ quan tư pháp quân đội, tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, không có vùng cấm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại