'Đã bao giờ chúng ta thật sự trân trọng bố mẹ mình chưa'

Mạnh Mường |

Nhà báo Bùi Ngọc Hải mở đầu cuộc trò chuyện bằng một câu với các em học sinh tham dự buổi trao tặng sách và ra mắt câu lạc bộ Sách Sống, tại trường THCS Hùng Sơn, Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Đã bao giờ chúng ta thật sự trân trọng bố mẹ mình chưa? Hay để đến khi bố mẹ chỉ còn lại tấm thân già nua, ốm yếu, kiệt sức rồi chúng ta mới quay trở về?

Sau câu hỏi này, những tiếng cười giòn đã ngớt, tiếng pháo tay đã vãn, sự râm ran ồn ã đã dứt, nhường chỗ cho nhiều cảm xúc lắng lại.

Trên sân khấu, nhà báo Bùi Ngọc Hải - Giám đốc Soha.vn, bắt đầu nói về những bài học cuộc sống. Sân trường bỗng trầm lắng, hàng trăm học sinh chăm chú lắng nghe những câu chuyện gửi gắm nhiều thông điệp cuộc sống. Chốc chốc, có những giọt nước rơi và những cặp mắt đỏ nhòe.  

Đã bao giờ chúng ta thật sự trân trọng bố mẹ mình chưa - Ảnh 1.
Đã bao giờ chúng ta thật sự trân trọng bố mẹ mình chưa - Ảnh 2.

Đứng giữa sân trường trăm người... lặng yên, chúng tôi hiểu rằng, những chia sẻ từ trái tim sẽ chạm đến sâu thẳm trái tim các em. Có lẽ, mỗi em đang tự nhìn lại mình, về những lời đã nói, những việc đã qua.

Trên cuộc đời này, không thiếu những người từng sa sầm mặt mày, thậm chí nổi xung lên chỉ vì những lời trách cứ, răn dạy của cha mẹ. Có người từng khó chịu vì cha mẹ mình có lúc lẩn thẩn "già hóa trẻ con."

Và dường như rất nhiều người vẫn cho rằng, mỗi ngày, việc nhìn thấy mẹ là một điều hiển nhiên.

Có lẽ, chúng ta thường không bao giờ để ý rằng, những lúc buồn bã thất vọng hay thất bại, cha mẹ luôn ở bên cạnh, động viên, an ủi, sẻ chia. Chỉ khi thật sự mất đi một điều gì chúng ta mới thấy điều đó là quan trọng.

Tại buổi nói chuyện về sách, về văn hóa đọc này, nhà báo Bùi Ngọc Hải đã chia sẻ nhiều bài học cuộc sống. Ông đã truyền đi những thông điệp về tình yêu thương gia đình, thầy cô, bạn bè; những thông điệp về sự tử tế trong cuộc sống…

Đã bao giờ chúng ta thật sự trân trọng bố mẹ mình chưa - Ảnh 3.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải nói chuyện về văn hóa đọc tại buổi trao tặng sách cho trường THCS Hùng Sơn, Hiệp Hòa, Bắc Giang.

"Chúng tôi sẽ gieo một phần của ý chí, một phần của trí tuệ, một phần của yêu thương để sau này, 10 năm, 20 năm, 30 năm nữa sẽ có rất nhiều nhà khoa học, rất nhiều lãnh đạo, rất nhiều tướng lĩnh…những người thành đạt khác", nhà báo Bùi Ngọc Hải bày tỏ.

Tặng con cá, tặng cần câu, tặng cả dòng sông!

Nói về chương trình Góp 1 cuốn sách đang được triển khai rộng rãi, lãnh Soha.vn đã từng chia sẻ:

Tặng vật chất vẫn rất tốt, nếu như nguồn lực đó tạo động lực và điều kiện cho người nghèo vươn lên vượt thoát hoàn cảnh. Nhưng sự thật, không ít người đang đi làm từ thiện bằng tình thương cảm tính, bằng việc gia tăng thương hiệu của mình, chứ không bằng trí tuệ và lợi ích lâu dài của người được giúp.

Khi nhận ra: Giúp người một cách vô lý là hại người, chúng tôi đã chuyển sang chương trình GÓP 1 CUỐN SÁCH, với mục tiêu tặng 1.000 thư viện cho học sinh nghèo các trường THCS.

Gói mỳ tôm ăn là hết, nhưng cuốn sách thì càng nhiều người đọc càng giá trị. Tặng học sinh nghèo một con cá cũng quý, tặng các em cần câu càng quý, nhưng tặng tri thức là tặng các em cả dòng sông. Có sông thì ắt có cá…"

Trước khi chương trình trao tặng sách và ra mắt CLB Sách Sống được diễn ra tại đây, chúng tôi đã gửi đi mẫu phiếu ƯỚC 1 CUỐN SÁCH và nhờ trường THCS Hùng Sơn thực hiện cuộc khảo sát nho nhỏ với các em học sinh.

Trên mỗi phiếu khảo sát bao gồm các câu hỏi như: "Bao lâu rồi em chưa được tặng sách hay? Vì sao?"; "Nếu được tặng một cuốn sách thì em ước được tặng cuốn sách thì em ước đó là cuốn nào?"; "Em mong sẽ được nhận món quà đó từ ai? Vì sao?"

Đã bao giờ chúng ta thật sự trân trọng bố mẹ mình chưa - Ảnh 4.

Ca sỹ Hà Đức Tâm (áo vàng) The Voice 2018 cùng Soha.vn trao tặng sách cho học sinh THCS Hùng Sơn, Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Chúng tôi thu về 343 phiếu điều ước của 343 em học sinh trường THCS Hùng Sơn, có hơn 100 phiếu có ghi nội dung, muốn được thầy cô giáo tặng sách; hơn 100 phiếu ghi là muốn được cha mẹ tặng sách; số còn lại là những điều ước, mong muốn dành cho ông bà, anh chị em và bạn bè thân thiết, doanh nhân, nhà báo, ca sỹ,…tặng sách.

Điều đó có nghĩa rằng, đối với các em, thầy cô và cha mẹ là những người mà các em yêu quý, trân trọng nhất. Đó là những người mà các em muốn được bày tỏ tình cảm nhất. Rất nhiều lí do trong những phiếu điều ước được gửi đến rất đáng yêu và gây xúc động cho những người tổ chức chương trình.

Tại buổi trao tặng sách này, Ban tổ chức dự án GÓP 1 CUỐN SÁCH đã lựa chọn ra một số học sinh, trong hơn 300 em học sinh của trường Hùng Sơn, giúp các em có được cuốn sách ước mơ.

Đó là những cuốn sách đã được cha mẹ, thầy cô,…tận tay lựa chọn và trao tặng tận tay, trước sự chứng kiến của đông đảo học sinh, thầy cô giáo và các đại biểu.

Ghi nhận của cộng đồng là món quà khích lệ chúng tôi cố gắng hơn

Cảm kích trước những quà tặng tri thức, đại diện cho thầy và trò trường THCS Hùng Sơn, ông Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng Nhà trường vui mừng chia sẻ:

Thật may mắn cho trường THCS Hùng Sơn, chúng tôi có cơ duyên, được biết đến chương trình GÓP 1 CUỐN SÁCH của Quý Báo. Một chương trình tặng sách rất ý nghĩa đến các nhà trường học khó khăn trên cả nước.

Thật vinh dự khi Báo đã quan tâm, thực hiện chương trình trao tặng sách tại trường THCS Hùng Sơn. Chúng tôi cam kết sẽ sử dụng, bảo quản, khai thác tốt số sách được tặng, để góp phần nâng cao kết quả dạy và học của nhà trường."

Đã bao giờ chúng ta thật sự trân trọng bố mẹ mình chưa - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Xuân Thủy – Hiệu trưởng THCS Hùng Sơn trao tặng sách theo điều ước cho học sinh của mình.

Có mặt trong chương trình này, với tư cách là nhà hảo tâm tham gia đóng góp cho dự án GÓP 1 CUỐN SÁCH, bà Đỗ Thị Phương Liên – Phó GĐ Công ty CP SX & XNK Bao bì Thăng Long chia sẻ:

"Đây là chương trình rất thiết thực, có tính chất bền vững, chúng ta cho các em nền tảng tri thức để các em có thể làm chủ cuộc sống. Tôi sẽ chủ động mua sách và gửi để Báo tổ chức thêm các chương trình ý nghĩa như thế này nữa…"

Đã bao giờ chúng ta thật sự trân trọng bố mẹ mình chưa - Ảnh 6.

Bà Đỗ Thị Phương Liên - Phó GĐ Cty CP SX & XNK Bao bì Thăng Long cùng Soha.vn trao tặng sách tại THCS Hùng Sơn.

Qua hai giờ đồng hồ diễn ra chương trình, có cả tiếng cười, cả nước mắt và nhiều món quà được trao đi, những bài học đọng lại.

Theo đánh giá của cô giáo Nguyễn Thu Hằng (giáo viên dạy Toán trường THCS Hùng Sơn):

"Cuộc nói chuyện của nhà báo Bùi Ngọc Hải nhẹ nhàng, hài hước nhưng mang lại ý nghĩa sâu sắc, ấn tượng với học sinh. Tôi thấy có học sinh khóc khi nghe câu chuyện kể về người cha tặng trái tim cho con gái.

Chương trình này đã truyền cảm hứng, sự tò mò muốn đọc sách cho học sinh, gắn kết các em với gia đình, thầy cô, khi nhiều em ước bố mẹ, thầy cô tặng sách.

Điều tôi hài lòng nhất là sự chia sẻ của các nhà báo với học sinh của nhà trường, bên cạnh đó số lượng sách khá phú hợp với học sinh."

Đã bao giờ chúng ta thật sự trân trọng bố mẹ mình chưa - Ảnh 7.

cô giáo trẻ Nguyễn Thu Hằng (giáo viên dạy Toán trường THCS Hùng Sơn) tặng sách theo ước muốn mà học sinh đã dành cho mình.

Thật hạnh phúc khi thấy được sự háo hức trên từng gương mặt các em học sinh và niềm vui của các giáo viên ở trường THCS Hùng Sơn cũng như các bậc phụ huynh có mặt tại đây.

Một cuốn sách có thể thay đổi một cuộc đời. GÓP 1 CUỐN SÁCH để thắp vạn ước mơ!

Qúy vị có thể chung tay cùng chúng tôi bằng việc mỗi người hãy GÓP 1 CUỐN SÁCH hoặc hơn thế để chúng ta có thể xây dựng thư viện ở khắp nơi. Để không còn em nhỏ nào phải "đói sách".

Đã bao giờ chúng ta thật sự trân trọng bố mẹ mình chưa - Ảnh 9.
Đã bao giờ chúng ta thật sự trân trọng bố mẹ mình chưa - Ảnh 11.
Đọc thêm về:

  Đọc báo xem tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên