Cựu vệ sỹ Triều Tiên: Hàng rào bảo vệ ông Kim Jong Un đến con kiến cũng không lọt qua

Song Hy |

Một cựu vệ sỹ Triều Tiên đào tẩu từng tiết lộ rằng với hàng rào dựng lên bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đến một con kiến cũng không thể đi lọt.

Khi ông Kim tới Nhà Hòa bình tại Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4/2018, mọi ánh nhìn đổ về dàn vệ sỹ 12 người chạy dọc theo chiếc xe chở lãnh đạo Triều Tiên.

Khi ông Kim chuẩn bị bước qua đường biên giới phân chia lãnh thổ 2 nước, dàn cận vệ trong bộ vest tối màu, cà vạt sọc xanh trắng vây xung quanh ông, đánh mắt hướng về mọi hướng để quan sát tình hình.

Tất cả họ đều đeo huy hiệu trên ve áo vest để dễ dàng nhận diện, giao tiếp và gắn tai nghe xoắn để liên lạc tương tự như mật vụ Mỹ.

Các cận vệ này tạo nên lớp bảo vệ thứ nhất xung quanh nhà lãnh đạo Triều Tiên. Được biên chế trong "Văn phòng Trung ương số 6", nhóm vệ sỹ được sàng lọc từ quân đội Triều Tiên và phải đảm bảo đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Một trong những yêu cầu bắt buộc với họ là phải có chiều cao tương đương với ông Kim, không có vấn đề thị lực, có thành tích xuất sắc khi phục vụ trong quân ngũ hoặc có khả năng võ thuật, bắn súng vượt trội.

Vấn đề nhân thân cũng đặc biệt quan trọng. Những người được tuyển chọn sẽ được kiểm tra về lý lịch 2 đời. Họ hoặc có quan hệ với gia đình ông Kim hoặc có họ hàng với các gia đình thuộc tầng lớp tinh hoa ở Bình Nhưỡng.

Những người sau khi qua được vòng tuyển chọn sẽ phải trải qua quá trình khổ luyện cực kỳ khắt khe với các bài tập cường độ cao về sử dụng súng ngắn, võ thuật, các thử thách về sức bền và tinh thần chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt.

Khi ông Kim di chuyển, nhóm cận vệ sẽ quây thành vòng tròn, phân tách làm 3 nhóm. Nhóm đi trước từ 3-5 người, nhóm mé sườn từ 4-6 người và nhóm bọc lót phía sau có khoảng 4-5 người. Tất cả đều được trang bị một khẩu súng ngắn bán tự động và một khẩu dự phòng. Cùng với các trang bị này, nhóm cận vệ sở hữu nhãn quan và khả năng xử lý tình huống cực kỳ sắc bén.

Thiết lập 2 lớp bảo vệ tiếp theo cho người đứng đầu Triều Tiên là trách nhiệm của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (GC). Lớp thứ 2 được bố trí ngay ngoài nhóm cận vệ trong khi lớp thứ 3 sẽ rải rác trên các con đường, hàng rào hoặc công trình cách ông Kim không quá 1 km.

Video: Dàn vệ sỹ hùng hậu chạy theo xe chở ông Kim Jong-un

Đội vệ sĩ của ông Kim Jong-un

Khác với nhóm cận vệ thuộc "Văn phòng Trung ương số 6" trực tiếp bảo vệ ông Kim, các thành viên của GC phụ trách việc đảm bảo an ninh tại tất cả các địa điểm ông Kim lui tới. Nhiệm vụ của họ là vận hành đường dây điện thoại mà ông Kim sử dụng, đảm bảo an ninh tối đa với các yêu cầu về mặt công nghệ của người đứng đầu đất nước.

Họ luôn mang theo đồ uống, thức ăn hay thuốc lá mà ông Kim ưa thích và thẩm định tất cả đồ ăn, nước uống trước khi chúng được phục vụ ông Kim. Một đội y tế của GC cũng luôn theo sát nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cũng giống như nhóm 12 vệ sỹ, những người làm việc dưới biên chế của GC cũng phải trải qua quá trình thẩm định gắt gao về kỹ năng và lý lịch.

Ông Ri Yong Guk, một cựu vệ sỹ Triều Tiên đào tẩu, người từng có thời gian làm việc trong đội ngũ an ninh bảo vệ cố Chủ tịch Kim Jong-il tin rằng lớp bảo vệ mà Bình Nhưỡng dựng lên để bảo vệ ông Kim là một trong những lớp an ninh nghiêm ngặt nhất trên thế giới mà một con kiến cũng không thể chui lọt.

Thậm chí theo ông này, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn được bảo vệ tới 6 lớp khi đi thị sát trong nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại