Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin có thể thực hiện án phạt tù ở nhà riêng

PV |

Phó Thủ tướng Thái Lan Somsak Thepsutin hôm nay (20/12) cho biết, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người đang thực hiện án phạt tù 1 năm, đủ điều kiện để được phép thực hiện án phạt tù ở nhà riêng thay vì ở trong trại giam.

Phó Thủ tướng Thái Lan Somsak đưa ra tuyên bố trên sau khi Cục Cải huấn, Bộ Tư pháp tuần trước ban hành quy định mới, cho phép giam giữ tù nhân có nguy cơ thấp ở bên ngoài các cơ sở nhà tù truyền thống.

Theo quy định mới này, tù nhân có nguy cơ thấp bao gồm người già, người đang mắc bệnh, người đã chấp hành được 1/3 bản án tù và những tù nhân sắp mãn hạn tù sau một thời gian dài bị giam giữ. Trong khi đó, cơ cở giam giữ bên ngoài nhà tù có thể là một đền thờ, nhà thờ, trường học hay nhà riêng...

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin có thể thực hiện án phạt tù ở nhà riêng- Ảnh 1.

Hình ảnh cựu Thủ tướng Thaksin mặc đồ bệnh nhân, đeo khẩu trang và nằm trên băng ca hôm 14/10. Nguồn: ThaiEnquirer

Phó Thủ tướng Somsak, người từng đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Tư pháp dưới thời cựu Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, cho rằng bản án đối với cựu Thủ tướng Thaksin đã được giảm từ 8 năm xuống còn 1 năm sau lệnh ân xá của Hoàng gia. Cựu Thủ tướng Thái Lan, 74 tuổi, không phải là đối tượng có nguy cơ gây hại cho xã hội và ông Thaksin cũng bị kết án với tội danh không tiềm ẩn nguy cơ gây ra mối đe dọa cho xã hội.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thái Lan khẳng định quy định mới được Cục Cải huấn ban hành đã được xây dựng kể từ năm 2017 nhằm giảm bớt tình trạng quá tải trong các nhà tù và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Khoảng 10.000 tù nhân sẽ nằm trong diện được xem xét theo quy định mới này. Do đó, ông Somsak khẳng định, không có chuyện chính phủ do Đảng Vì nước Thái lãnh đạo hiện nay dành sự ưu ái cho cựu Thủ tướng Thaksin.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin có thể thực hiện án phạt tù ở nhà riêng- Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Thái Lan Somsak Thepsutin. Nguồn: ThaiEnquirer

Theo cơ quan chức năng của Thái Lan, sau 4 tháng trở về nước, cựu Thủ tướng Thaksin liên tục gặp các vấn đề về sức khỏe và hiện vẫn đang được điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Bangkok.

Kịch chiến hiếm thấy ở Avdiivka – Ukraine ồ ạt tấn công cảm tử: Đếm ngược 12 ngày tới giờ G

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại