Cựu quan chức Mỹ: Nếu Đài Loan chọn thống nhất, Mỹ sẽ không phản đối

Thủy Thu |

Cựu đại diện Mỹ ở Đài Bắc cho rằng, Mỹ sẽ không phản đối Đài Loan thống nhất nếu đây là kết quả dựa theo mong muốn của người dân và diễn ra trong hòa bình.

Hãng thông tấn Đài Loan CNA ngày 20/9 cho biết, cựu đại diện Mỹ tại Đài Loan William A.Stanton - cựu Giám đốc Viện Mỹ ở Đài Bắc AIT mới đây đã đưa ra những phát biển về vấn đề eo biển Đài Loan.

Theo ông này, xét trong tương lai gần, hai bờ eo biển Đài Loan đang ở hiện trạng tốt đẹp nhất và để tránh hiện trạng này có khả năng tuột dốc thì Đài Loan cần tăng cường quan hệ với Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp và Anh.

Trước thắc mắc về việc Mỹ chỉ coi Đài Loan là "lá bài" trong đàm phán với Trung Quốc, ông Stanton nói, bản thân ông không cho rằng Mỹ có khái niệm này và nhiều quan chức Mỹ tin rằng vùng lãnh thổ Đài Loan có vai trò quan trọng đối với Mỹ và khu vực.

Về việc Nhà Trắng triệu tập đại diện ngoại giao các nước Panama, Dominica và El Salvador để tìm hiểu nguyên nhân chấm dứt quan hệ với Đài Loan, ông Stanton nhận định đây có thể là hành động nhằm gây áp lực lớn lên Trung Quốc.

Những quốc gia này không quá quan trọng, Đài Loan cần tăng cường quan hệ với các quốc gia quan trọng khác, cựu quan chức AIT nhấn mạnh.

Khi được hỏi, Mỹ có phản đối nếu một ngày Đài Loan thống nhất với Đại lục, ông Stanton khẳng định, Washington chắc chắn sẽ không thể phản đối bởi chính sách nhất quán của chính phủ Mỹ là Đài Loan có thể tự do quyết định tương lai, bao gồm vấn đề thống nhất, chỉ cần quyết định này là kết quả dựa theo mong muốn của người dân, quyền tự do lựa chọn và diễn ra trong tiến trình hòa bình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại