Cựu Phó Thị trưởng Vũ Hán nghỉ hưu 10 năm vẫn bị xử lý vì tham nhũng

Bích Thuận |

Một cựu Phó Thị trưởng thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vừa bị điều tra vì tham nhũng và khai trừ khỏi đảng sau khi đã nghỉ hưu hơn 10 năm.

Ông Viên Thiện Lạp. Ảnh: Ủy ban Cải cách và Phát triển thành phố Vũ Hán.

Ông Viên Thiện Lạp. Ảnh: Ủy ban Cải cách và Phát triển thành phố Vũ Hán.

Theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Tỉnh ủy Hồ Bắc, ông Viên Thiện Lạp, cựu Phó Thị trưởng thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh này đã bị lập án điều tra do “vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng”. Cơ quan này cũng quyết định khai trừ khỏi đảng quan chức này.

Thông báo ngày 7/9 trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu rõ, ông Viên Thiện Lạp “đánh mất lý tưởng niềm tin, không trung thành với Đảng, chống lại sự thẩm tra của tổ chức”, che giấu các vấn đề cá nhân, lợi dụng chức quyền trục lợi cho người thân, sử dụng các “công ty núp bóng” nhận hối lộ với khối tài sản lớn bất hợp pháp, thực hiện “tham nhũng có kỳ hạn” và “tham nhũng vô hình” – tức các hình thức tham nhũng không thể phát hiện ngay.

Thông báo cũng nêu rõ, quan chức này đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, kỷ luật tổ chức và kỷ luật liêm chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cấu thành vi phạm công vụ và bị nghi ngờ phạm tội nhận hối lộ. Căn cứ vào các quy định của đảng này, ông Viên Thiện Lạp đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Tỉnh ủy Hồ Bắc quyết định khai trừ khỏi đảng, tước bỏ mọi quyền lợi được hưởng theo quy định, tịch thu thu nhập bất hợp pháp và chuyển sang cơ quan kiểm sát truy tố theo pháp luật.

Ông Viên Thiện Lạp năm nay 68 tuổi, từng giữ chức Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Thị trưởng thường trực thành phố Vũ Hán và nghỉ hưu hồi tháng 1/2012.

Vài tháng trước khi nghỉ, quan chức này từng bị một doanh nghiệp tư nhân ở tỉnh Hồ Bắc công khai tố cáo 6 tội danh vào tháng 9/2011, như nhận hối lộ, nuôi tình nhân, biển thủ công quỹ, cho vay nặng lãi, dung túng các hành vi phạm pháp của xã hội đen... Tuy nhiên, vào tháng 12 cùng năm, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Tỉnh ủy Hồ Bắc đã công bố kết quả điều tra phủ nhận các cáo buộc trên./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại