"Cứu" Hoàng Anh Gia Lai, NHNN liệu có tạo ra tiền lệ?

Kim Tiền |

"Đây là vấn đề công bằng trong nền kinh tế. NHNN nên áp dụng hình thức tương tự cho các DN khác, nếu không sẽ tạo ra sân chơi chỉ có một số tên tuổi trong khi các DN khác mất khả năng trả nợ cũng đang gặp nhiều khó khăn", TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.

Mới đây, theo một số nguồn tin, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với sự tham dự của nhiều cục, vụ chức năng đã họp bàn và xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Sau khi phân tích kỹ lấy ý kiến các cơ quan liên quan, NHNN đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, các ngân hàng chủ nợ của HAGL đã bàn bạc và thống nhất trình NHNN xin tái cơ cấu một số khoản nợ. 

Các ngân hàng thương mại đã xin cho HAGL được giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi một số khoản nợ (điều này một số ngân hàng đã chủ động làm trước đó). 

Xét thấy khó khăn của HAGL do nhiều yếu tố biến động của thị trường, tài sản đảm bảo vẫn còn nên các ngân hàng đã đồng thuận kéo dài thời gian trả lãi và gốc cho phù hợp hơn với công ty.

Được biết, điều mong đợi nhất của chính các chủ nợ và HAGL là được phép cơ cấu lại giữ nguyên nhóm nợ một số khoản vay (để doanh nghiệp này đủ điều kiện vay tiếp và dòng tiền hoạt động để có cơ hội trả nợ cho các ngân hàng) đã được NHNN chấp thuận. 

Điều đó cũng đồng nghĩa, thời gian tới HAGL sẽ được "cứu".

Bàn luận thêm về vấn đề này với chúng tôi, chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu có quan điểm đồng tình và cho rằng đây là chuyện bình thường khi ngành ngân hàng giúp đỡ doanh nghiệp gặp khó khăn.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh: "Vấn đề chính là Hoàng Anh Gia Lai phải có phương án trả nợ một cách thực tế. 

Đây là một tổ chức kinh tế lớn của cả nước nếu để cho họ gặp khó khăn cũng khiến tình hình chung khó khăn. Cách hay nhất là để HAGL để có một lộ trình trả nợ".

Ngoài ra, ông Hiếu cũng cho rằng nếu có ưu đãi thuận lợi cho HAGL cũng nên áp dụng cho các DN khác.

"Đây là vấn đề công bằng trong nền kinh tế. NHNN nên áp dụng hình thức tương tự cho các DN khác, nếu không sẽ tạo ra sân chơi chỉ có một số tên tuổi trong khi các DN khác mất khả năng trả nợ cũng đang gặp nhiều khó khăn", ông Hiếu chia sẻ.

Một số chuyên gia khác cũng khuyến cáo, NHNN cần nghiên cứu kỹ để việc tái cơ cấu nợ cho HAGL không trái quy định, tạo tiền lệ xấu cho các trường hợp khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại