Cựu Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La không đến tòa mặc dù được triệu tập

CƯỜNG NGÔ |

Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cùng 7 đồng phạm được dẫn giải đến Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La vì liên quan sai phạm trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh này.

Cựu Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La không đến tòa mặc dù được triệu tập - Ảnh 1.

8 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 5 năm tù. Mặc dù được tòa triệu tập, song ông Hoàng Tiến Đức - cựu Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La không đến tòa. 44 thí sinh được nâng điểm cũng không có mặt.

Cựu Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La không đến tòa mặc dù được triệu tập - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga được cán bộ trại giam đưa đến tòa. Trong vụ án này, bà Nga được ông Trần Xuân Yến phân công phụ trách việc quét (scan) bài thi của thí sinh, tiến hành kiểm tra, đối chiếu và sửa lỗi kỹ thuật trong quá trình quét.Trong thời gian chấm thi, bà Nga đã trực tiếp và thông qua Trần Xuân Yến và các bị can khác tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm; thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa.

Cựu Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La không đến tòa mặc dù được triệu tập - Ảnh 3.

Bị cáo Lò Văn Huynh tại tòa. Cũng theo cáo trạng, ông Huynh nhận một tỉ đồng của một người đàn ông ở TP Sơn La để nâng điểm cho hai thí sinh. Ông còn nhận 300 triệu đồng để nâng điểm cho một thí sinh, song ngày 24.7.2018 đã trả lại.

Cựu Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La không đến tòa mặc dù được triệu tập - Ảnh 4.

Bị cáo Đặng Hữu Thủy. Bị cáo này bị cáo buộc nhận 500 triệu đồng của 3 người để nâng điểm cho 4 thí sinh, nhưng đến ngày 24.7 đã trả lại.

Cựu Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La không đến tòa mặc dù được triệu tập - Ảnh 5.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn. Theo cáo trạng, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn đã nhận sửa điểm cho một thí sinh với “giá” 440 triệu đồng.

Cựu Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La không đến tòa mặc dù được triệu tập - Ảnh 6.

Bị cáo Đinh Hải Sơn (mặc áo xanh, cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ).

Phiên tòa dự kiến mời 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 43 người làm chứng trong đó có ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh).

8 bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo); Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại