Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng: 'Tôi vì nể tình mà phạm tội'

MINH KHANG |

Nói lời sau cùng, ông Đỗ Hữu Ca cho biết bản thân vì nể tình mà phạm tội, gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ngành Công an vì không giữ được lời thề.

Video: Bị cáo Đỗ Hữu Ca nói lời sau cùng

Kết thúc phần tranh tụng sáng 11/4, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca – cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết bản thân vô cùng đau khổ và hối hận, gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, Chính phủ, ngành Công an và TP Hải Phòng.

Sau lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, ngành Công an, ông Ca nói lời xin lỗi tới Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hải Phòng. Theo ông Ca, đây là "nơi đã cưu mang, đùm bọc và dành cho tôi những tình cảm tốt đẹp trong thời gian qua, nhưng tôi đã làm cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân rất thất vọng về tôi. Tôi vô cùng đau khổ, vô cùng đau xót!"

Bị cáo Đỗ Hữu Ca cũng bày tỏ sự hối hận, đau xót vì lỗi lầm của bản thân, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng: 'Tôi vì nể tình mà phạm tội'- Ảnh 1.

Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng nói ân hận, xin lỗi Đảng, Nhà nước và ngành Công an.

"Bản thân tôi suốt thời gian gần 50 năm miệt mài công tác, gia đình, anh em, bạn bè thiệt thòi nhiều vì tôi. Đến cuối đời, tôi vì nể tình mà phạm tội, để gây ra biết bao nhiêu hậu quả.

Tôi chưa làm được gì giúp đỡ cho gia đình cả, thế nhưng đến cuối đời vì sự chân thành mà đem thân già đầy bệnh tật vào Trại giam Công an tỉnh Quảng Ninh, tạo nên gánh nặng cho gia đình, cho xã hội. Một lần nữa tôi rất đau khổ và hối hận.

Tôi chỉ biết xin với quý Hội đồng và xem xét các yếu tố khoan hồng cho tôi được giảm nhẹ hình phạt, sớm được trở về chữa bệnh cho bản thân mình, đỡ gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tôi xin trân trọng cảm ơn!”, ông Ca nói lời sau cùng.

Trước đó, đầu giờ sáng cùng ngày, ông Ca thừa nhận hành vi phạm tội của mình, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội.

Ông Ca cho biết đêm qua ông đã suy nghĩ rất nhiều về những câu hỏi của HĐXX và VKS. Ông thấy  nhận thức của mình chưa rõ.

"Hôm qua tôi khai trước tòa, tôi với Ngọc Anh cũng đồng quan điểm với nhau nhưng không trao đổi với nhau, không hiểu ý nhau nên đã có những hành vi sai phạm như cáo trạng của VKS đã truy tố. Tôi nhận thức được hành vi phạm tội của mình đúng như kết luận của VKS đã nêu.

Do tuổi đã cao, việc cập nhật các vấn đề liên quan đến pháp luật còn hạn chế nên chiều qua tôi có những ý kiến chưa được thông suốt. Tôi xin chân thành cảm ơn quý HĐXX và quý VKS đã giải thích cho tôi hiểu về hành vi sai phạm của mình, tôi nhận thức được hành vi sai trái của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho tôi”, ông Ca trình bày.

Kết thúc phiên xử buổi sáng 11/4, Chủ tọa phiên tòa thông báo HĐXX sẽ nghị án và tuyên án vào 14h ngày 12/4.

Mức án đề nghị cho các bị cáo:

Ông Đỗ Hữu Ca bị đề nghị 10-11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Trương Xuân Đước bị đề nghị 24-30 tháng tù về tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và 7 năm đến 7 năm 6 tháng về tội Đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt ông Đước bị đề nghị từ 9 – 10 năm tù.

Vợ của Đước là Nguyễn Thị Ngọc Anh bị đề nghị mức án từ 4,5 đến 6 năm tù về tội Mua bán hoá đơn và đưa hối lộ.

Ở nhóm tội Nhận hối lộ, VKS đề nghị mức án 6 năm 6 tháng đến 7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Đình Đương, cựu chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Cát Hải và mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng đối với Đỗ Thanh Hoài (cán bộ dưới quyền của Đương).

Các bị cáo còn lại, người cao nhất bị đề nghị 18-24 tháng tù, nhiều người bị đề nghị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 3 tỷ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại