Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng: "Trọng tài hôm nay rất bản lĩnh và tinh tế"

Đoàn Dự (Ảnh: Tú Anh) |

Đã có nhiều tranh cãi về các quyết định của trọng tài người Oman, Ahmed Al Kaf ở trận Việt Nam 0-0 Thái Lan, trong đó đa phần tạo ra khó khăn cho chủ nhà.

Trọng tài có lý khi thổi 11m và không công nhận bàn thắng cho Việt Nam

Phút 27, trọng tài Ahmed Al Kaf thổi phạt đền cho Thái Lan. Sau đó 4 phút, ông Vua áo đen người Oman lại không công nhận tình huống làm tung lưới Thái Lan của Bùi Tiến Dũng thành bàn thắng. Đã có nhiều tranh cãi về các quyết định này của trọng tài. Dưới góc độ chuyên môn, cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng đánh giá:

"Theo tôi, trọng tài Oma đã nhận định rằng Văn Hậu nhảy lên ngăn cản thủ môn chơi bóng. Tất nhiên mình là người Việt Nam, thấy 1 pha phạm lỗi không rõ ràng thì sẽ tranh cãi. Nhưng ở góc độ trọng tài, ở đây tôi nói rõ không phải vấn đề "trong vùng 5m50 thì không được tranh chấp với thủ môn" đâu nhé. Không có khái niệm đó, cũ rồi.

Ở đây, bóng vẫn trên không, chưa tới địa chỉ rõ ràng của cầu thủ nào. Thủ môn Thái từ khung thành chạy ra, tới tầm nhảy lên, khi đó Văn Hậu không phải nhảy lên để chơi bóng vì cũng chẳng đến được, nhưng vẫn nhảy lên để ngăn cản thủ môn Thái Lan. Ở ngoài tôi đánh giá trọng tài thổi vì lỗi đó.

NHM, cầu thủ ta hay ông Park thì cho rằng không rõ ràng. Vì không ai cấm Văn Hậu nhảy lên. Nhưng trọng tài thì lại khác. Khi họ làm nhiệm vụ thì họ phải phán đoán. Nếu Văn Hậu không nhảy lên ngăn cản thủ môn Thái Lan chơi bóng, thì tình huống đó Kawin có khả năng tác động được bóng, Tiến Dũng có thể không đánh đầu được vào lưới.

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng: Trọng tài hôm nay rất bản lĩnh và tinh tế - Ảnh 1.

Khi Văn Hậu nhảy lên cản thì sẽ có va chạm với thủ môn, thủ môn không thể cản bóng thì Tiến Dũng sẽ đánh đầu vào lưới. Đấy là theo đánh giá của tôi về góc độ chuyên môn. Còn nhìn từ góc độ chúng ta, thứ nhất cảm tình là do chủ nhà. Thứ 2 sẽ cho là không rõ ràng. Không ai cấm Văn Hậu nhảy lên.

Nhưng trọng tài thì họ phân tích lỗi, rồi nhận định lỗi thì sẽ ra quyết định.Văn Hậu nhảy lên, chiếm lợi thế, ngăn cản đối phương chơi bóng, cho đồng đội của mình hưởng lợi. Trọng tài khi đó sẽ thổi phạt thôi. Mà tôi còn chưa nói sau khi va chạm Văn Hậu làm đau thủ môn như thế nào. Cái đó xem truyền hình chưa rõ ràng thì thôi không nói".

Nói rộng ra các pha tranh chấp trong những khu vực nguy hiểm, cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng nhấn mạnh rằng ở giai đoạn hiện tại, Vua áo đen thường rất nghiêm khắc.

"Chuyện bảo cấm tranh chấp với thủ môn trong khu vực 5m50 là không đúng, là xưa rồi. Không ai cấm điều đó cả. Nhưng lưu ý rằng ở khu vực 5m50 thì trọng tài sẽ cân nhắc rất nghiêm, vì khu vực ấy rất nhạy cảm để dẫn tới bàn thắng. Chứ không phải người ta cho là không ai được tranh cướp với thủ môn. Chắc chắn trọng tài sẽ nghiêng 1 chút cho thủ môn.

Bảo tôi không bênh Việt Nam thì không đúng. Nhưng pha bóng đó trọng tài bắt tinh tế đấy. Nhưng nếu bảo nếu không thổi pha bóng đó có được không? Nếu thế thì cũng không ai nói. Nếu trọng tài kệ, vì thiên vị hay thiếu bản lĩnh, vì vẫn được thôi. Không ai oán trách. Thái Lan cũng sẽ không tranh cãi mà Việt Nam thì hoan hô.

Nhưng bắt mới là tinh tế, mà bắt tại sân Việt Nam căng thẳng như thế. Với những người trong nghề và với tôi, tôi đánh giá trọng tài cực kì bản lĩnh. Tôi cho rằng trọng tài rất khách quan, bản lĩnh".

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng: Trọng tài hôm nay rất bản lĩnh và tinh tế - Ảnh 2.

Còn về tình huống trọng tài cho Thái Lan hưởng 11m, ông Hùng phân tích tiếp:

"Còn pha 11m với chúng ta, Văn Hậu đã đẩy cầu thủ Thái Lan. Mà bây giờ trọng tài rất khắt khe trong khu vực 16m50. Theo luật thì giờ rất chặt. Tất cả các tình huống ở khu vực nguy hiểm, 16m50, 5m50 hay ngay trước cầu môn, có những va chạm mang tính chất chiếm lợi thế hoặc không chơi bóng mà va chạm đối thủ, trọng tài bắt rất chặt.

Pha bóng đó Văn Hậu đẩy cầu thủ Thái Lan ngã dúi xuống thì bắt 11m thôi. Tất nhiên, cả 10 CĐV Việt Nam đều sẽ cho rằng trọng tài bắt ác ý với chúng ta. Nhưng tôi cho rằng trọng tài có cơ sở để thổi như vậy".

Ở trận này, cũng có không ít tình huống trọng tài thổi việt vị chủ nhà, ông Hùng nói tiếp:

"Về chuyện thổi việt vị, hôm nay có vài tình huống, thực ra cũng không dẫn tới nhiều nguy hiểm. Tôi có thấy 1 pha là hơi nghi ngờ thôi, vì máy quay truyền hình không vuông góc lắm. Mà góc quay cũng không cho ta nhìn rõ, cầu thủ có việt vị không, và thời điểm cầu thủ chuyền bóng như thế nào. Vì thế tôi không dám tham gia bàn luận pha bóng đó.

Nguyên tắc của trọng tài là phải nhìn thấy rõ hết, hoặc không nhận ra lỗi thì không được thổi. Mình có thể sai vì thiếu sót, chứ không thể sai vì chủ ý".

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng: Trọng tài hôm nay rất bản lĩnh và tinh tế - Ảnh 3.

Ông Ahmed Al Kaf không thiên vị Việt Nam ở Thường Châu và cũng không thiên vị Thái Lan ở Mỹ Đình

Lý giải về việc tại sao ông Ahmed Al Kaf được cho là "yêu quý" Việt Nam, nhưng hôm nay lại khiến chúng ta gặp nhiều bất lợi, ông Dương Mạnh Hùng lý giải:

"Trọng tài cẩn bản lĩnh, chuyên môn thì mới là trọng tài hay. Không phải tôi bênh trọng tài, mà lý giải vì sao họ quyết định như vậy. Trọng tài họ đã dám thổi, thì chúng ta cần dám nhìn nhận vì sao họ lại thổi.

Hôm nay, cả hai tình huống bất lợi cho Việt Nam, cho chủ nhà thì trọng tài đều thổi. Mà trước đó chúng ta nghĩ đấy là trọng tài thiện cảm cho Việt Nam. Vì sao ở Thường Châu trọng tài này rất "yêu quý" Việt Nam?

Vì khi đó, ông ta bắt rất chuẩn và may mắn đều có lợi cho Việt Nam. Vì thế chúng ta nghĩ ông ấy yêu quý chúng ta. Còn hôm nay, ta nhìn nhận không khách quan thì lại bảo họ không thổi cho chúng ta. Trọng tài rất bản lĩnh và rất tốt về chuyên môn".

Một vài tình huống trọng tài đã "thổi bù" cho Việt Nam

Cuối cùng, nhìn nhận công tác trọng tài trong cả trận đấu, thậm chí ông Dương Mạnh Hùng cho rằng trọng tài đã có những quyết định mang tính "thiên vị nhẹ" cho chủ nhà.

"Nhìn nhận cả trận, có những lúc căng thẳng, có lúc không. Trọng tài vẫn giữ được bản lĩnh, rút thẻ này kia. Nhưng có một vài tình huống, tôi thấy trọng tài vẫn có ý thổi bù cho Việt Nam. Tất nhiên các pha bóng đó không phải nguy hiểm để dẫn tới bàn thắng. Còn các thẻ phạt thì hoàn toàn đúng thôi.

Cái thế hôm nay, chủ nhà hừng hực như vậy mà trọng tài có những quyết định rất khó khăn. Tôi tôn trọng ông ấy về nghề. Chứ tôi không khen vì mình cũng là người Việt Nam".

Đọc tin mới nhất, xem báo bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 

TIN NỔI BẬT

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên