Cựu Chủ tịch và Cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục bị truy tố

Thái Bình/VOV- Miền Trung |

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate tại địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa truy tố các ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate tại địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.

Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch cao cấp Nha Trang Golden Gate rộng hơn 20 ngàn m2, có vị trí đắc địa, nằm trải dài trên đường Trần Phú, con đường ven biển đẹp nhất thành phố Nha Trang. Đây là khu đất trước đây do Công ty Điện lực Khánh Hòa sử dụng. Tháng 2/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Điện lực Khánh Hòa di dời các cơ sở ra khỏi khu đất.

Sau đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có văn bản thống nhất giao khu vực này cho dự án Nha Trang Golden Gate do Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư có diện tích trên 14.200 m2. Mục đích dự án là xây dựng khu tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch cao cấp có tiêu chuẩn 5 sao với tổng mức đầu tư 1.250 tỷ đồng.

Đến tháng 2/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư, tổng diện tích dự án tăng lên hơn 20.000 m2. Đặc biệt, dự án này có diện tích đất không thu tiền sử dụng đất lên đến hơn 7.000 m2, gồm đất công viên, giao thông, sân bãi. Sau khi xây dựng, chủ đầu tư bàn giao lại cho nhà nước quản lý.

Tháng 9/2016, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa có quyết định miễn tiền thuế đất phải nộp lên đến 3,4 tỷ đồng. Chủ đầu tư chỉ phải nộp tiền thuê đất để thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate khoảng 75,9 tỷ đồng.

Sau khi chủ đầu tư hoàn tất nghĩa vụ tài chính, tháng 4/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên diện tích hơn 12.900 m2; trong đó có hơn 4.600 m2 đất ở tại đô thị, hơn 8 ngàn m2 đất thương mại dịch vụ.

Theo Kết luận điều tra, việc ông Nguyễn Chiến Thắng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh và thỏa thuận phương án kiến trúc cho dự án là hành vi lạm quyền, biến một dự án chưa được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư trở thành một dự án được công nhận, được thỏa thuận phương án kiến trúc.

Qua các quyết định này, doanh nghiệp được giao đất, cho thuê đất không đúng căn cứ, không đúng đối tượng, không đúng hình thức của Luật Đất đai 2013. Trong khi đó, với tư cách Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Đào Công Thiên đã có hành vi giao đất, cho thuê đất là trái với pháp luật đất đai. Ngoài ra, việc giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất là trái pháp luật về nhà ở.

Với vai trò là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau đó là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Võ Tấn Thái đã ký các Tờ trình tham mưu UBND tỉnh chỉ định nhà đầu tư dự án và ký hàng loạt tờ trình khác trái với Luật Đất đai 2013./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại