Cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo bị đề nghị án chung thân

Hoàng An |

Với cáo buộc lừa đảo số tiền hơn 165 tỷ của hơn 1.000 người dân, ông Trần Đức Trung bị Viện kiểm sát đề nghị tuyên mức án tù chung thân.

Sau 3 ngày xét hỏi, cuối chiều 4/8, khi nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Đức Trung (Cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới) án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh, đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị tuyên phạt các cựu nhân viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới là Bùi Thị Oanh 16 - 17 năm tù; Phan Văn Lực và Nhâm Sỹ Phúc cùng bị đề nghị án 7 - 8 năm và Phan Thị Thoa 9 - 10 năm.

Trước đó, khi được xét hỏi, bị cáo Trần Đức Trung phản bác toàn bộ nội dung cáo trạng truy tố của Viện KSND Tối cáo. Ông cho rằng, đã “làm đúng, không sai”.

Bị cáo đổ lỗi cho việc thu tiền, chiếm đoạt tiền của hàng nghìn bị hại trên 16 tỉnh, thành phố là do các đồng phạm thực hiện sai chỉ đạo.

“Bây giờ ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm, những người nào khai nhận trong hôm nay sẽ chịu”, ông Trần Đức Trung quả quyết.

 Cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo bị đề nghị án chung thân  - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Đức Trung cùng nhóm đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm.


Nghe lời khai của bị cáo Trung, hàng chục bị hại có mặt tại tòa đều bày tỏ thái độ bức xúc, có người lớn tiếng cắt ngang phần xét hỏi, nói ông Trung là “đồ cãi cùn”.

Ông Phạm Quang Tuấn (nạn nhân quê ở tỉnh Thái Bình) cho biết, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới do ông Trần Đức Trung đứng đầu dưới sự giúp sức của các thuộc cấp đã tạo ra một mô hình lừa đảo quy mô lớn đối với người dân nhẹ dạ cả tin.

Theo ông, rất nhiều bị hại do quá tin tưởng vào các chính sách, cũng những lời hứa hẹn từ Trung tâm này nên vay mượn tiền, hoặc thế chấp nhà cửa, đất đai để nộp nhưng sau đó bị nhóm Trung chiếm đoạt.

Một số bị hại còn chia sẻ với Tiền Phong rằng, họ khẳng định nghe những lời hứa “ngon ngọt” về chính sách, cùng lợi nhuận từ chính ông Trung tại các buổi hội thảo do Trung tâm mở. Đặc biệt, ông ta còn vận động mọi người tham gia chương trình để thoát nghèo và khẳng định nếu cơ quan chức năng tìm được ra những vi phạm của Trung tâm thì ông sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Được tòa hỏi quan điểm về mức án áp dụng cho bị cáo Trần Đức Trung, đa số các bị hại biểu quyết là tăng nặng trách nhiệm hình sự, vì cá nhân ông Trung người đứng đầu có vai trò chỉ đạo và điều hành mọi hoạt động, đưa ra chính sách để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, bị hại cũng mong tòa đưa ra phán quyết đúng người đúng tội với 4 bị cáo giữ vai trò giúp sức thu tiền và chiếm đoạt tiền; đồng thời tuyên buộc những người gây ra vụ lừa đảo này phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại