Cựu Chủ tịch SADECO tham ô tài sản, cho nhân viên đi du lịch châu Âu trái luật

Tân Châu |

Trong vụ sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO), ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn nhà nước), cựu Chủ tịch HĐQT SADECO, bị cáo buộc có hành vi tham ô tài sản và tổ chức cho nhân viên đi du lịch châu Âu dưới dạng “khảo sát”.

Bị can Tề Chí Dũng

Bị can Tề Chí Dũng

Ban đầu, vụ án được khởi tố, để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và có 2 bị can bị khởi tố tội “Tham ô tài sản” là ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Trúc (cựu Tổng giám đốc SADECO). Sau khi Viện Kiểm sát trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 7 bị can cùng về tội “Tham ô tài sản”.

Về hành vi “Tham ô tài sản”, Cơ quan điều tra xác định, ông Dũng và bà Phúc là người chủ trương thực hiện việc chia thù lao, thưởng cho các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát. Hai người này đã lợi dụng thẩm quyền quản lý nguồn tiền để chi cho Dũng và các cá nhân, chiếm hưởng hơn 4,7 tỷ đồng.

Trong vụ án, ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) cùng 11 bị can bị đề nghị truy tố tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; ông Tề Trí Dũng cùng 7 bị can cùng bị đề nghị truy tố 2 tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản”. Ông Nguyễn Văn Minh (Cựu Trưởng ban kiểm soát SADECO) bị đề nghị truy tố tội “Tham ô tài sản”.

Các bị can đã có hành vi sai phạm khi SADECO bán 9 triệu cổ phần với giá rẻ cho Công ty Nguyễn Kim, dẫn đến thất thoát cho SADECO 1.103 tỷ đồng. 9 trong số các bị can đã tham ô 4,6 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 28/4/2017, ông Dũng ký nghị quyết về việc thông qua quỹ tiền lương năm 2017 của SADECO là hơn 24,1 tỷ đồng. Ngày 2/8/2017, ông Dũng ký ban hành nghị quyết thông qua việc hạch toán 100% chi phí nghỉ mát của cán bộ, nhân viên vào chi phí hoạt động, đảm bảo không quá một tháng lương thực tế theo quy định.

Chi 4,6 tỷ đồng du lịch châu Âu trái luật

Năm 2017, số tiền chi lương thực tế của SADECO là 21,76 tỷ đồng, thấp hơn dự toán, nên tiền lương bình quân một tháng của người lao động là 1,81 tỷ đồng.

Theo quy định, chi phí đi nghỉ mát, tham quan của doanh nghiệp dành cho người lao động trong một năm sẽ không được vượt mức lương bình quân này.

Tuy nhiên, bà Phúc chỉ đạo lập và duyệt hồ sơ, thủ tục cho hai đoàn công tác nước ngoài với lý do “tham quan, khảo sát mô hình phát triển các khu công nghiệp, cảng và bất động sản dân dụng tại một số quốc gia phát triển ở châu Âu” với chi phí hơn 4,6 tỷ đồng, trong khi SADECO không có dự án khu công nghiệp hay dự án cảng nào.

Qua trình điều tra, các cá nhân tham gia chuyến đi đều khai nhận chương trình của đoàn đơn thuần là tham quan, du lịch nghỉ mát, không gặp gỡ, tiếp xúc bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, đối tác nước ngoài; cũng không khảo sát dự án, cảng biển, công trình nào.

Bà Phúc khai nhận, ông Dũng là người chủ trương lập và tạo ra 2 chuyến đi. Danh sách những người tham gia chuyến đi đều do ông Dũng chỉ định.

Cơ quan điều tra xác định việc chi tiền cho hai chuyến đi nêu trên là trái với quy định pháp luật, không đáp ứng điều kiện về chi phí được hạch toán, khấu trừ theo quy định, vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Số tiền chi không đúng quy định, gây thất thoát, thiệt hại là gần 3,6 tỷ đồng, trong đó thất thoát, thiệt hại cho vốn nhà nước là gần 2,2 tỷ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại