Cựu cán bộ Tổng cục đường bộ trục lợi trong đại dịch COVID-19 lĩnh 2 năm tù

Hoàng An |

Được giao nhiệm vụ cấp thẻ "luồng xanh" cho các phương tiện vận tải, bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga cấu kết với đồng phạm thu tiền của nhiều tài xế.

TPO - Được giao nhiệm vụ cấp thẻ "luồng xanh" cho các phương tiện vận tải, bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga cấu kết với đồng phạm thu tiền của nhiều tài xế.

Ngày 24/7, được biết, TAND TP Hà Nội vừa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga (SN 1976, cựu cán bộ Vụ vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam) 2 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Liên quan đến vụ án, bị cáo Nguyễn Đức Nam (SN 1979, Giám đốc HTX Vận tải hàng hóa và hành khách Nam Cường GT) bị tuyên 20 tháng tù và Nguyễn Văn Tú (SN 1993, ở xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội) 18 tháng tù tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Theo cáo trạng, từ ngày 25/7/2021, Hoàng Thị Thanh Nga được Tổng Cục đường bộ (Bộ Giao thông vận tải) giao nhiệm vụ tăng cường cho Sở Giao thông vận tải Hà Nội duyệt cấp thẻ “luồng xanh” cho các phương tiện vận tải. Nga được cấp 1 tài khoản để dùng xét duyệt cấp thẻ “luồng xanh” trên trang thông tin điện tử.

Tuy nhiên, lợi dụng vị trí được giao, Nga giới thiệu cho Nguyễn Đức Nam và Nguyễn Văn Tú về việc mình có thẩm quyền duyệt cấp thẻ “luồng xanh” nhanh để hai người này gom các xe có nhu cầu nhằm hưởng lợi bất chính.

Cựu cán bộ Tổng cục đường bộ trục lợi trong đại dịch COVID-19 lĩnh 2 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga.

Theo cơ quan tố tụng, Nam khai, bị cáo là chủ hợp tác xã Nam Cường, chuyên về hoạt động vận tải. Biết Nga là cán bộ trực tiếp có thẩm quyền duyệt cấp thẻ "luồng xanh", ban đầu Nam nhờ Nga duyệt những trường hợp xe của Hợp tác xã Nam Cường.

Sau đó, do có nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực vận tải nên Nam biết có nhiều chủ xe khác cũng có nhu cầu duyệt, cấp thẻ "luồng xanh" nhanh.

Nam đã trao đổi, đặt vấn đề với Nga và được Nga đồng ý, thống nhất sẽ duyệt nhanh những hồ sơ mà Nam gửi thông tin trong khoảng thời gian từ 1-3 tiếng, kèm chi phí 100 ngàn đồng/xe. Nam nhận thức được việc thu tiền là sai vì anh ta biết việc cấp thẻ luồng xanh không bị mất phí.

Ngoài Nam, bị cáo Nguyễn Văn Tú cũng gom hồ sơ xe và thu tiền trái phép của nhiều cá nhân, đơn vị để chuyển cho Nga duyệt, cấp thẻ “luồng xanh” trái phép để hưởng lợi cá nhân.

Theo đó, Tú tìm gặp Nga nhờ vả để được duyệt cấp thẻ cho ô tô lưu thông vào Hà Giang và được Nga báo giá mức 200.000 đồng/xe. Do có nhiều mối quan hệ với các lái xe tải vận chuyển hàng hóa cũng có nhu cầu xin cấp thẻ luồng xanh, Tú nhận làm giúp và đặt vấn để với Nga và đồng ý.

Cáo trạng xác định, Nam đã chuyển thông tin của 1.252 xe và hơn 125 triệu đồng, còn Tú đã chuyển thông tin của 244 xe và hơn 97 triệu đồng cho Nga để xin cấp thẻ luồng xanh nhanh.

Đối với bà Nga, Viện kiểm sát cho hay, nữ cán bộ đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công là người có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải đã làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ô tô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng trái quy định, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín, hoạt động của hệ thống Cơ quan nhà nước trong quá trình cấp thẻ “luồng xanh” cho các phương tiện trong thời gian chống dịch Covid-19.

Sai phạm của bị cáo Nga bị phát hiện khi cơ quan chức năng điều tra theo phản ánh của bài báo “Doanh nghiệp đăng ký “luồng xanh” 8 lần bị trả lại, nhờ dịch vụ “một phát ăn ngay”, trong đó phản ánh việc một số doanh nghiệp vận tải sau nhiều ngày đăng ký cấp mã nhận diện luồng xanh nhưng chưa được, sau đó nhờ dịch vụ thì được cấp ngay.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, hoạt động của cơ quan nhà nước trong quá trình cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện giao thông vận tải trong thời kỳ phòng chống dịch Covid-19…. nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại