Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hầu toà: Vì sao loạt cựu lãnh đạo Sabeco không bị xử lý hình sự?

Hoàng Đan |

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng bị cáo buộc có vai trò chính trong chuyển nhượng 6.080 m2 "đất vàng" ở TP. HCM cho tư nhân, gây thiệt hại hơn 2.700 tỷ đồng.

Ông Vũ Huy Hoàng.

Ông Vũ Huy Hoàng.

Ông Vũ Huy Hoàng "đổ" trách nhiệm chính cho bà Hồ Thị Kim Thoa

Theo thông báo của TAND TP Hà Nội, từ ngày mai (7/1), phiên toà xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm liên quan đến dự án trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, Quận 1, TPHCM) sẽ bắt đầu.

Dự kiến phiên toà sơ thẩm sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần (7 - 14/1/2021). Có khoảng 30 luật sư tham gia bảo vệ quyền, lợi ích của 10 bị cáo.

Trong vụ án này, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Các ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) và 6 người khác khác bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Theo cáo trạng, Tổng Công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), thuộc Bộ Công Thương quản lý, được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP.HCM) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công thương) ông Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công thương và Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl.

Công ty này sẽ cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP. HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án.

Ngay sau đó Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Để từ đó các sở, ngành thuộc UBND TP. HCM đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín ký ban hành quyết định số 3186 cho Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật. Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng.

Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng khu đất trên.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hầu toà: Vì sao loạt cựu lãnh đạo Sabeco không bị xử lý hình sự? - Ảnh 1.

Bà Hồ Thị Kim Thoa hiện đang bỏ trốn, bị truy nã.

Cáo trạng cáo buộc, hành vi trên của các bị can khiến tài sản của Nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông Hoàng bị cáo buộc có vai trò chính, trực tiếp gây ra thiệt hại trên. Bà Hồ Thị Kim Thoa và Phan Chí Dũng bị xác định là đồng phạm giúp sức cho ông Hoàng.

Hai bị can trực tiếp ký các văn bản đề xuất ông Hoàng và lãnh đạo Bộ duyệt chủ trương cho Sabeco thực hiện dự án bất động sản trong khi đây không phải là ngành nghề kinh doanh chính.

Bà Thoa và ông Dũng cũng tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ cổ phần góp vốn tại Sabeco Pearl và duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm để đấu giá thấp hơn giá trị thực tế.

Tại cơ quan điều tra, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu Bộ Công thương; cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Công thương).

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hầu toà: Vì sao loạt cựu lãnh đạo Sabeco không bị xử lý hình sự? - Ảnh 2.

Khu đất liên quan vụ án. Ảnh: Hải Long.

Ông Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng, việc chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TPHCM.

Về việc phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm và giá cổ phần khi dự án có thêm chức năng căn hộ ở trên cơ sở báo cáo của Sabeco, bị can chỉ nêu chủ trương chứ không kết luận, phê duyệt để đấu giá.

Loạt cựu lãnh đạo Sabeco thoát vòng lao lý

Cáo trạng của VKSND tối cao cũng nêu rõ hàng loạt hành vi vi phạm của các cựu lãnh đạo Sabeco và Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng nhưng chủ yếu thực hiện theo mệnh lệch, chỉ đạo của cấp trên nên không bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, các cá nhân này bị cơ quan điều tra kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền.

Cụ thể, ông Phan Đăng Tuất (nguyên Chủ tịch HĐQT, phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước - BPQLVNN tại Sabeco giai đoạn 2012 - 2015) là người ký một số văn bản báo cáo việc lựa chọn nhà đầu tư để liên doanh, liên kết thành lập công ty cổ phần thực hiện dự án tiếp nối việc liên doanh liên kết đã có từ trước.

Sau khi Bộ Công Thương phê duyệt các nhà đầu tư mới để Sabeco liên doanh thành lập Sabeco Pearl, ông Tuất ký văn bản đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án.

Sau đó, các sở, ngành TP.HCM tham mưu cho lãnh đạo UBND TP.HCM cho thuê đất trái các quy định pháp luật.

Cơ quan tố tụng cho rằng, trách nhiệm chính trong sai phạm này thuộc về lãnh đạo Bộ Công thương, ông Tuất chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo.

Đối với bà Phạm Thị Hồng Hạnh (nguyên Tổng Giám đốc Sabeco), ông Lê Hồng Xanh (nguyên Phó TGĐ) và ông Bùi Ngọc Hạnh (nguyên thành viên chuyên trách HĐQT), quá trình BPQLVNN họp để thống nhất các nội dung có liên quan đến các báo cáo, đề xuất của BPQLVNN đối với dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, các cá nhân này tham gia họp, ký các biên bản họp và các hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng hợp tác đầu tư…

Cáo trạng nêu, các cá nhân này ký theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công thương.

Ngoài ra, ông Võ Thanh Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, phụ trách BPQLVNN giai đoạn 2015-2018) và ông Nguyễn Minh An (nguyên Phó TGĐ Sabeco) là những người thực hiện các thủ tục thoái vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl.

Cơ quan tố tụng cho rằng, hai cá nhân này thực hiện thủ tục phê duyệt kết quả đấu giá khi có phúc đáp của các cơ quan liên quan nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Trong vụ án này, bà Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn, do đó, cơ quan điều tra đã tạm định chỉ điều tra bị can và ra lệnh truy nã để khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại