Cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt 107 ngày của chàng trai Hà thành

Ngân Hà |

Chàng trai trẻ chia sẻ, 107 ngày đi bộ suốt dọc chiều dài đất nước là 107 thước phim đẹp cùng hàng trăm câu chuyện, trải nghiệm quý giá để kể.

Tôi không muốn sống như một kẻ "đã chết từ năm 25 tuổi, nhưng đến 70 tuổi mới được chôn cất"

Anh chàng Hoàng Ngọc Lâm, sinh năm 1989, hiện đang là chủ một trang trại nhân giống chó cảnh tại Hà Nội.

Đam mê du lịch, mong muốn được trải nghiệm những cảm giác mới lạ, tìm hiểu về mảnh đất, con người, nét văn hóa đặc trưng của từng vùng đất dọc chiều dài đất nước, cuối năm 2012, chàng trai Hoàng Lâm khi ấy mới 23 tuổi đã có quyết định khá táo bạo: Một mình thực hiện hành trình đi bộ xuyên Việt từ 2 điểm đầu đất nước: cột cờ Lũng Cú – Mũi Cà Mau, tổng quãng đường gần 3000km theo những con lộ nhỏ ven biển.

Cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt 107 ngày của chàng trai Hà thành - Ảnh 1.

Với Hoàng Lâm, chuyến đi này mãi là quãng thời gian ngọt ngào nhất, khi mắt môi thấm đượm vạn ngàn những cung bậc cảm xúc giản dị được cuộc sống trao tặng.

Anh có 15 ngày để chuẩn bị cho cuộc hành trình. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho một hành trình dài đi bộ ngàn dặm là một điều cực kì quan trọng. 

Tất cả đều phải sẵn sàng từ chuẩn bị vật dụng, kinh nghiệm, kĩ năng, tài chính, sức khỏe, lộ trình từng chặng đường và quan trọng nhất là ý chí – niềm yêu thích thực sự.

Ban đầu, 8x Hà thành vấp phải sự phản đối của gia đình. Anh chia sẻ: "Gia đình ban đầu phản đối. Mình chủ động họp gia đình và nhờ mọi người nói ra lí do cấm cản là gì.

Sau đó, mình trả lời tất cả những mối lo ngại và đưa ra phương án giải quyết rủi ro để mọi người an tâm, ví dụ như kỹ năng đi bộ là phải đi bên trái, đi bên phải là sai, bởi nếu người ta say rượu, lái xe ẩu mình còn tránh được, kể cả có th phát hiện cướp.

Sắp xếp ăn uống dọc đường, quần áo thì phơi quạt, mất cắp thì phải biết cách nhờ giúp đỡ, lỡ gặp cướp thì biết xử trí, vì cái họ cần là tiền, còn cái mình cần là mạng nên phải biết thoả thuận..."

Cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt 107 ngày của chàng trai Hà thành - Ảnh 2.

Như bao người trẻ khác, muốn có cơ hội được tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống, về những giá trị hiện hữu, lưu giữ những khoảnh khắc ngọt ngào về một thời tuổi trẻ tóc xanh rối bời, Hoàng Lâm chọn cách trải nghiệm thực tế bằng việc rong ruổi trên những nẻo đường bất tận, gặp gỡ những nền văn hóa xa lạ, khám phá con người  với nhiều chiều suy nghĩ khác nhau.

8x Hà thành chia sẻ lí do khiến anh nảy ra quyết định táo bạo khi mới 23 tuổi: "Ta là ai? Ta sinh ra vì điều gì? Và ta dám đương đầu với mọi chuyện ra sao?...Mình muốn tìm kiếm câu trả lời đó. 

Có câu: "Có những người chết từ năm 25 tuổi và đến năm 75 tuổi mới được chôn cất!", mình không muốn sống nhàn nhạt như thế, tuổi trẻ là để trải nghiệm, làm những gì mình muốn, để khi về già không phải hối hận, tiếc nuối".

107 ngày đi - 107 thước phim đẹp với hàng trăm câu chuyện kể, vô số những người lạ tốt bụng

Hành trình đi bộ xuyên Việt của Lâm được chia làm 8 chặng chính, trải dải khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam giữa 2 điểm cực của đất nước.

Chặng đầu tiên, anh xuất phát từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) – điểm cực Bắc đất nước về tới Hà Nội, đoạn đường dài gần 500km.

Cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt 107 ngày của chàng trai Hà thành - Ảnh 3.

Hành trình đáng nhớ - hành trình của thời tuổi trẻ.

"Vạn sự khởi đầu nan" - chặng đường đầu tiên bao giờ cũng là thử thách đòi hỏi người thực hiện hành trình phải có sức khỏe và ý chí bền bỉ, nếu không sẽ rất dễ bỏ cuộc bởi không chịu được gian khổ.

Hoàng Lâm chia sẻ về những khó khăn mà mình gặp phải trong hành trình xuyên Việt: "Nắng rát cả ngày, nước tưới ướt sũng người nhưng được một lát là khô. Chân thì toàn bỏng do nắng, nhiều ngày vừa đi vừa lết. 

Nhiều lần, tất chưa hỏng mà chân thì đã rộp, kéo từ ngày này sang ngày khác, vết cũ, vết mới, giày chưa thủng thì tất thủng trước do ma sát.

Có đợt sốt mất nước giữa đường, lăn ra vệ đường giữa trưa nắng ngủ mê man luôn. Mình còn toàn nhịn ăn trưa vì không như ở thành phố, nhiều đoạn đường không có hàng ăn, đến 2-3 giờ chiều gặp hàng ăn thì quá bữa.

Cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt 107 ngày của chàng trai Hà thành - Ảnh 4.

Đôi chân bỏng rát, sưng rộp, vết cũ chưa hết lại đến vết mới, đến khi nhận ra giày đã mòn đế thì giơ lên cũng đủ để nhìn thấy ánh nắng xuyên qua.

Nhiều khi đi cố cho kịp nên mình không dám dừng ăn. Tuy nhiên, những điều đó không là gì cả, điều đáng ngại nhất chính là lòng tin của bản thân

Nhiều lần có ý nghĩ hay là từ bỏ, vì vất vả quá, nhưng nếu vậy, mình đã thất hứa với chính mình. Nên vẫn cứ quyết tâm và tin tưởng rằng bản thân sẽ làm được"

Và niềm tin đó chính là "kim chỉ nam" để Hoàng Lâm vững vàng tiến lên, chinh phục tất cả các vùng miền trên dải đất hình chữ S thân thương.

Cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt 107 ngày của chàng trai Hà thành - Ảnh 5.

Đằng sau những khó khăn, nhọc nhằn, thì trên hết, chuyến đi bộ xuyên Việt đã mang lại cho chàng trai trẻ năm ấy nhiều trải nghiệm khó quên về những mảnh đất, con người dù chỉ mới gặp lần đầu, ở những vùng miền khác nhau, nhưng họ đã sống đúng với hai tiếng "Đồng bào" thân thương, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi cần.

Anh gặp những ngôi nhà nối nhau trong bản xếp hàng rào đá, có rêu mọc xanh rì in hằn màu thời gian. 

Những dãy ngô vàng rộm hong trước cửa nhà,những đứa trẻ người Mông ngây ngô không hiểu lời anh nói, đã đổi sắc hồng hoa tam giác mạch để lấy kẹo. 

Trẻ con vùng nào cũng đáng yêu và mang một sắc thái riêng khiến những cung đường ta đi qua đều in đậm dấu ấn tạo nên một hạnh phúc viên mãn hơn.

Cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt 107 ngày của chàng trai Hà thành - Ảnh 6.

"Tôi tới nhiều nơi, mọi người đều rất thân thương, tốt bụng"

Cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt 107 ngày của chàng trai Hà thành - Ảnh 7.

Hay: "Một lần ốm say nắng ở Hà Giang, mình được một thầy giáo đón vào cho ở nhờ tại trường nội trú. Trường nghèo lắm, phòng thy cũng bé tí, ẩm thấp. Dù không quen biết gì, thầy vẫn lo lắng cho mình.

Cho nhờ, nhường cái gối duy nhất, mắc màn cho mình ngủ trên chiếc giường nhỏ của thầy, mặc dù người ngợm mình khi đó lấm lem lắm.

Từ Nha Trang sang Đà Lạt, vượt qua đèo Khánh Vĩnh 50km không có nhà dân, mình ngủ qua đêm trong quán cơm bụi ở chân đèo. Sáng hôm sau cô chú chủ nhà còn không lấy bấttiền phí gì. Gặp mình ln đầu mà cô còn chủ động cho mượn xe máy đi ra chợ mua đồ".

Cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt 107 ngày của chàng trai Hà thành - Ảnh 8.

Trong suốt chặng đường đi của mình, chàng trai Hà Thành đã gặp được bao nhiều người tốt, những người sẵn lòng giúp đỡ anh.

Hay anh kể có những ngày ở Trung Bộ, giữa đường không có điểm dừng chân, phải đi xuyên qua cả bóng đêm không ánh đèn, lề đường, khi vắng vẻ chỉ là những cồn cát gió hú, lúc lại thấp thoáng những ngôi mộ cả cũ cả mới đan xen hai hàng thông phấp phới trong ánh bang bạc biển đêm lấp lánh.

Là một phượt thủ chân chính, có thể xem là một trong những lứa đầu tiên của giới phượt thủ, Hoàng Lâm cũng đã có những chia sẻ về cách định nghĩa "phượt" của nhiều năm trước so với hiện nay:

8x Hà thành chia sẻ về nỗi trăn trở của mình: "5 năm đổ về trước, "phượt"  là cách để giải thoát tâm hồn, là để làm mới sức lực. Đi để trở về chiến đấu tiếp với một tinh thần khoẻ mạnh. Nói chung rất giản dị, không phô trương và bóng bẩy.

Còn giờ mình thấy một bộ phận giới trẻ đang đi phượt theo "mốt", như một trào lưu, người ta đi mình cũng đi, nhưng những gì đọng lại không nhiều.

Thậm chí, cộng đồng phượt còn để lại nhiều tai tiếng về ý thức, về lối sống lệch lạc, hay đi để thể hiện tốc độ, làm xấu đi hình ảnh "phượt thủ".

Cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt 107 ngày của chàng trai Hà thành - Ảnh 9.

Cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt 107 ngày của chàng trai Hà thành - Ảnh 10.

Do đó, thông qua chia sẻ về chuyến đi của mình, Hoàng Lâm cũng mong muốn có thể phần nào đó lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, sở thích khám phá, đi để học hỏi đến những người trẻ.

Với anh, một cuộc hành trình không tính bằng dặm đường, mà được đo bằng những trải nghiệm, bằng sự trưởng thành sau chuyến đi và kí ức về những người bạn tốt bụng, hiền hòa.

Đọc tin mạng xã hội, xem tin Facebook nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên