“Cuộc ghé thăm” bất ngờ của các tiểu hành tinh ngoài Hệ Mặt trời

Lê Trang |

Rất nhiều tiểu hành tinh bất ngờ được phát hiện đang xoay quanh Mặt trời, ở giữa quỹ đạo của sao Mộc và sao Hải Vương, tuy nhiên chúng không thuộc Hệ Mặt trời.

Các chuyên gia về tiểu hành tinh của Viện Khoa học Địa chất và Khoa học Chính xác (IGCE-UNESP) của Đại học Bang Sao Paulo đã phát hiện ra 19 khối đá không gian có nguồn gốc liên sao đang chuyển vùng về Hệ Mặt trời của chúng ta.

Giáo sư Maria Helena Moreira Morais, một trong hai đồng tác giả, cho biết: "Hệ mặt trời hình thành cách đây 4,5 tỷ năm được ví như một vườn ươm sao, với hệ thống các hành tinh và tiểu hành tinh dày đặc. Các ngôi sao đứng ở vị trí đủ gần nhau để tác động các lực hấp dẫn mạnh mẽ dẫn đến sự trao đổi vật chất.

Do đó, một số vật thể trong Hệ Mặt trời đã hình thành xung quanh các ngôi sao này. Tuy nhiên, cho đến gần đây, chúng ta vẫn chưa thể phân biệt được các vật thể giữa các vì sao và các vật thể hình thành xung quanh Mặt trời. Nhận dạng đầu tiên được thực hiện bởi chúng tôi là vào năm 2018."

Nhận dạng đầu tiên mà Giáo sư Morais nhắc đến là tiểu hành tinh 514107, Ka'epaoka'awela, theo báo cáo của Tổ chức nghiên cứu Sao Paulo (FAPESP) năm 2018. Cái tên "Ka'epaoka'awela" là tiếng Hawaii và có thể được dịch thành "Người bạn đồng hành tinh nghịch của sao Mộc".

Tiểu hành tinh này đã sở hữa con đường đi riêng tương ứng với quỹ đạo của sao Mộc khổng lồ trong ít nhất 4,5 tỷ năm, nhưng nó xoay quanh Mặt trời theo hướng ngược lại với các hành tinh khác. Bởi vì điều này, chúng ta có Ka'epaoka'awela là một tiểu hành tinh quỹ đạo ngược của Sao Mộc.

Giáo sư Morais nói thêm: "Khi chúng tôi xác định nó là một vật thể đến từ bên ngoài Hệ Mặt trời, chúng tôi không biết đó là trường hợp riêng lẻ hay là một phần của một quần thể thiên thạch di cư khổng lồ nào đó. Trong nghiên cứu mới nhất này, chúng tôi đã phát hiện ra 19 hành tinh có nguồn gốc liên sao."

Tương tự như Ka'epaoka'awela, những hòn đá không gian mới được xác định trong nghiên cứu có quỹ đạo nghiêng rất cao so với mặt phẳng quỹ đạo của các hành tinh. Giáo sư cho biết: "Để điều tra nguồn gốc của những vật thể này, chúng tôi đã chế tạo một mô phỏng máy tính hoạt động giống như một cỗ máy thời gian, chạy theo quỹ đạo của chúng ngược về 4,5 tỷ năm trước. Việc mô phỏng cho phép chúng tôi tìm ra những vật thể này đã ở đâu vào thời điểm đó."

“Cuộc ghé thăm” bất ngờ của các tiểu hành tinh ngoài Hệ Mặt trời - Ảnh 2.

Các hành tinh và tiểu hành tinh có nguồn gốc từ Hệ Mặt trời nổi lên từ một đĩa khí và bụi mỏng từng quay quanh Mặt trời. Bởi vì điều này, tất cả chúng đã di chuyển trong mặt phẳng từ 4,5 tỷ năm trước.

Nếu các tiểu hành tinh mới phát hiện bắt nguồn từ Hệ Mặt trời, thì chúng cũng đã di chuyển trong mặt phẳng của Hệ mặt trời vào thời điểm đó. Tuy nhiên, Giáo sư Morais lại cho rằng: "Mô phỏng của chúng tôi cho thấy rằng 4,5 tỷ năm trước, những vật thể này xoay quanh Mặt trời theo quỹ đạo vuông góc với mặt phẳng của chúng ta.

Ngoài ra, chúng đã có quỹ đạo như vậy ở một khu vực cách rất xa các hiệu ứng hấp dẫn của mặt phẳng gốc." Hai phát hiện này cho thấy các tiểu hành tinh mới này ban đầu không thuộc Hệ Mặt trời và phải có nguồn gốc từ các ngôi sao gần đó trong thời kỳ hình thành hành tinh.

Việc phát hiện quần thể các tiểu hành tinh có nguồn gốc liên sao trong Hệ mặt trời này là một bước quan trọng trong quá trình tìm hiểu về những khác biệt và tương đồng giữa các vật thể hình thành trong Hệ Mặt trời và các vật thể hình thành ngoài Hệ mặt trời.

Phát hiện hành tinh bí ẩn hé lộ bí mật tồn tại ở rìa Hệ mặt trời

theo Dân Việt

Đọc tin tuc mới, xem động vật nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên