Cuộc đối thoại kinh điển giữa tỷ phú giàu có hàng đầu châu Á Lý Gia Thành và kẻ bắt cóc con trai mình

Có lẽ giữ chữ tín và danh dự hơn giữ vàng chính là một trong những bí quyết đưa Lý Gia Thành từ một người nhập cư nghèo khổ trở thành một trong những người đàn ông quyền lực nhất châu Á.

Lý Gia Thành sinh năm 1928 tại Triều Châu, Trung Quốc. Từ một người nhập cư nghèo khổ, khởi đầu bằng công việc bán hoa nhựa những năm 1950, sau nhiều năm phấn đấu, Lý Gia Thành đã trở thành một nhà tỷ phú giàu có hàng đầu châu Á với khối tài sản kếch xù.

Từng nhiều năm liền lọt vào danh sách những nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng và là 1 trong những người đàn ông quyền lực nhất châu Á, người ta vẫn hay gọi vị tỷ phú Hongkong này là "siêu nhân".

Cuộc đối thoại kinh điển giữa tỷ phú giàu có hàng đầu châu Á Lý Gia Thành và kẻ bắt cóc con trai mình - Ảnh 1.

Lý Gia Thành là một trong những tỷ phú giàu có hàng đầu châu Á.

Tuy sở hữu rất nhiều tài sản giá trị, nhưng ông Chủ tịch tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố (Hutchison Whampoa Limited) và Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings) lại là người có phong cách sống vô cùng giản dị.

Không chỉ hơn người về đầu óc kinh doanh, ông Lý Gia Thành còn được biết đến là một người rất lý trí và giỏi khống chế tình cảm.

Năm 1996, thời điểm ông Lý Gia Thành đã là một người giàu có nổi tiếng, những tên tội phạm ở Hongkong khi ấy đang rộ lên "mốt" bắt cóc thân nhân của những vị tỷ phú để đòi tiền chuộc, và đương nhiên người thân của vị tỷ phú họ Lý cũng không thể nằm ngoài tầm ngắm.

Lý Trạch Cự, con trai của ông Lý Gia Thành đã bị một nhóm tội phạm do Trương Tử Cường cầm đầu bắt cóc.

Một đoạn đối thoại được coi là "kinh điển" giữa ông Lý Gia Thành và tên tội phạm Trương Tử Cường, kẻ đã ra tay bắt cóc con trai cả của vị tỷ phú vào năm 1996 sẽ dạy cho chúng ta rất nhiều bài học bổ ích.

Cuộc đối thoại kinh điển giữa tỷ phú giàu có hàng đầu châu Á Lý Gia Thành và kẻ bắt cóc con trai mình - Ảnh 2.

Lý Gia Thành và con trai cả Lý Trạch Cự.

Khoảng 6 giờ chiều ngày 23/5/1996, nhóm đạo tặc do tên Trương Tử Cường (sinh năm 1955 tại Quảng Tây) cầm đầu đã tiến hành bắt cóc Lý Trạch Cự, con trai cả của ông Lý Gia Thành.

Tên tội phạm ngông cuồng chủ động liên lạc với vị tỷ phú, sau đó hiên ngang đến tận dinh thự nhà họ Lý để đòi số tiền chuộc lên tới 2 tỷ HKD (tương đương 5.750 tỷ đồng)

Lúc đang trên đường đến gặp ông Lý Gia Thành tại nhà riêng, Trương Tử Cường còn điện thoại dặn dò ông không được tiết lộ chuyện này ra ngoài, và quả nhiên "siêu nhân" Lý đã giữ đúng lời hứa với hắn, tuyệt đối không báo với cảnh sát.

Câu đầu tiên mà kẻ bắt cóc nói với Lý Gia Thành khi bước chân vào cửa nhà ông là: "Ông Lý, hãy mới hết lũ cảnh sát đang ẩn nấp trong nhà ông ra đây đi!" Bởi khi ấy, hắn chưa thể khẳng định vị tỷ phú này sẽ thật sự làm theo giao ước.

Cuộc đối thoại kinh điển giữa tỷ phú giàu có hàng đầu châu Á Lý Gia Thành và kẻ bắt cóc con trai mình - Ảnh 3.

Chân dung tên tội phạm Trương Tử Cường.

Nghe xong câu nói ấy, ông Lý chẳng biểu lộ chút cảm xúc nào, chỉ cười khẽ: "Cả đời tôi làm kinh doanh, cũng chẳng có thành tựu gì lớn lao ngoài việc làm bất cứ việc gì cũng phải giữ chữ tín. Nếu anh Trương không tin thì tôi có thể dẫn anh đi kiểm tra."

Sau đó, Lý Gia Thành đã dẫn Trương Tử Cường đi một vòng quanh nhà và mở hết tất cả các cánh cửa ra để chứng minh cho hắn thấy ông không hề lừa dối hắn dù chỉ nửa chữ.

2 người nhanh chóng quay trở lại phòng khách để đàm phán. Ông Lý đã nhanh chóng chấp thuận yêu sách của kẻ bắt cóc, chỉ cần chúng đảm bảo tính mạng cho con trai ông.

Tuy nhiên, lúc đó ông chỉ có thể rút 1 tỷ HKD tiền mặt từ ngân hàng ra để đưa cho hắn và hứa chắc chắn sẽ thanh toán đầy đủ số tiền đã giao ước.

Cuộc đối thoại kinh điển giữa tỷ phú giàu có hàng đầu châu Á Lý Gia Thành và kẻ bắt cóc con trai mình - Ảnh 4.

Kẻ bắt cóc mê cờ bạc đã sang Macau nướng sạch số tiền kiếm được trong vụ bắt cóc này.

Trước động thái của tỷ phú họ Lý, Trương Tử Cường tỏ ra vô cùng bất ngờ và phải hỏi ông tại sao lại có thể bình tĩnh được đến vậy.

Lý Gia Thành cho rằng lần này bản thân ông đã quá sai lầm vì không chịu cẩn thận đề phòng cho sự an nguy của những người xung quanh, khi mà khối tài sản kếch xù của ông chính là mục tiêu nhiều nhóm tội phạm đang nhăm nhe hướng tới.

Quá ngưỡng mộ người đàn ông nói được làm được ấy, tên tội phạm họ Trương sau khi nhận đủ tiền chuộc đã lập tức trả tự do cho Lý Trạch Cự.

Trước khi Trương Tử Cường cao chạy xa bay, ông Lý Gia Thành đã khuyên hắn hãy dùng số tiền đó mua cổ phiếu của công ty ông hoặc đem ra nước ngoài đầu tư hay gửi ngân hàng tiết kiệm, đảm bảo 3 đời nhà hắn cũng không phải sống trong cảnh nghèo khó.

Thế nhưng, Trương Tử Cương lại đem số tiền kiếm được từ phương pháp bất chính sang Macau đánh bạc và thua sạch.

Cuộc đối thoại kinh điển giữa tỷ phú giàu có hàng đầu châu Á Lý Gia Thành và kẻ bắt cóc con trai mình - Ảnh 5.

Dù được ông Lý khuyên bảo chân thành nhưng hắn vẫn chứng nào tật nấy và phải nhận cái kết đau thương.

Ông Lý Gia Thành tiết lộ, ông đã khá bất ngời khi sau này Trương Tử Cường đã gọi điện thoại cho ông và hỏi: "Ông Lý, tôi là một người nghiện cờ bạc nên tiền tôi đã chơi thua hết rồi. Ông có thể chỉ cho tôi cách đầu tư an toàn được không?"

Ông trả lời rất dõng dạc: "Tôi chỉ có thể dạy cậu làm người tốt, còn tất cả những thứ khác thì tôi không có gì để nói. Bây giờ cậu chỉ có con đường duy nhất là hãy cao chạy xa bay, bằng không thì kết cục của cậu sẽ rất bi thảm đấy!"

Ấy thế nhưng tên tội phạm này vẫn bỏ ngoài tai những lời khuyên chân thành của vị tỷ phú. Sau này, Trương Tử Cường đã bị bắt vì tội buôn lậu vũ khí, chất nổ và thực hiện một vụ bắt cóc khác, Hắn đã bị tịch thu tài sản và bị phán tử hình khi mới bước sang tuổi 43.

Cuộc đối thoại kinh điển giữa tỷ phú giàu có hàng đầu châu Á Lý Gia Thành và kẻ bắt cóc con trai mình - Ảnh 6.

Hắn đã bị tuyên án từ hình vào năm 43 tuổi.

Ông Lý từng kể lại chuyện của mình với ngữ khí bình tĩnh như thể đang thuật lại chuyện quá khứ của người khác, khiến cho nhiều người phải thắc mắc: "Vì sao ông không báo cảnh sát?"

Vị tỷ phú bình thản giải thích: "Lúc ấy cuộc đàm phán giữa tôi với Trương Tử Cường diễn ra khá thuận lợi và tôi đã bằng lòng không báo cảnh sát, thế nên tôi phải kiên quyết thực hiện đến cùng."

Khi được hỏi có hận Trương Tử Cường hay không, Lý Gia Thành điềm đạm trả lời: "Khi bạn làm quá sức thì chỉ cần nghỉ ngơi là sẽ khoẻ lại, khi bạn chi tiêu quá tay thì chỉ cần kiếm thêm và tiết kiệm là sẽ bù lại được, nhưng khi bạn để mất chữ tín và danh dự của mình thì cho dù có đánh đổi bao nhiêu công sức và tiền bạc cũng chẳng thể lấy lại được."

Có lẽ vì vậy mà vị tỷ phú họ Lý luôn coi chữ tín là sinh mệnh thứ 2 của mình và đó cũng chính là một trong những bí quyết khiến ông bước lên đỉnh cao của sự nghiệp, được tôn vinh là người đàn ông giàu có và đáng kính hàng đầu châu Á.

Cuộc đối thoại kinh điển giữa tỷ phú giàu có hàng đầu châu Á Lý Gia Thành và kẻ bắt cóc con trai mình - Ảnh 7.

Cuộc đối thoại kinh điển giữa tỷ phú giàu có hàng đầu châu Á Lý Gia Thành và kẻ bắt cóc con trai mình - Ảnh 8.

Có lẽ giữ chữ tín chính là bí quyết thành công hàng đầu của vị tỷ phú "siêu nhân" này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại