Cuộc đời nhiều bế tắc, mất 17 năm để khán giả nhớ tên của Quán quân Trịnh Minh Dũng

Nguyễn Huy |

Theo chia sẻ của Trịnh Minh Dũng, cha anh là người đàn ông nát rượu, cục tính và mỗi khi say xỉn ông thường đánh vợ con. Còn mẹ anh là người phụ nữ, nhút nhát và khép kín.

Trịnh Minh Dũng thi vào trường đại học sân khấu & điện ảnh TP.HCM cùng thời với diễn viên – MC Đại Nghĩa. 17 năm sau, Đại Nghĩa trở thành một nghệ sỹ nổi tiếng còn cái tên Trịnh Minh Dũng ít người biết đến.

Ngỡ rằng con đường nghệ thuật đã bí lối trước mắt nam diễn viên chưa già nhưng không còn trẻ, thì một cách cửa khác đã mở ra. Từ trong bóng tối, Trịnh Minh Dũng bước ra ánh sáng...

Chàng trai nghèo với giấc mơ nghệ sỹ

Trịnh Minh Dũng sinh ra trong một gia đình nghèo tại quận Gò Vấp, TPHCM. Theo lời kể của anh, cha anh là người đàn ông nát rượu, cục tính. Mỗi khi say xỉn ông thường đánh vợ con. Ngay cả lúc tỉnh, ông cũng chẳng quan tâm con cái tồn tại thế nào.

Mẹ anh là một người phụ nữ nhút nhát và khép kín. Bà tảo tần nuôi con bằng nghề nấu bếp ăn cho một đơn vị nhà nước. Bà muốn Trịnh Minh Dũng học một nghề dễ kiếm việc làm nhưng anh không nghe mà quyết tâm thi vào trường nghệ thuật.

Bà dứt khoát nếu con học nghề này thì hãy tự lo lấy thân. Trịnh Minh Dũng chấp nhận và thi vào khoa diễn viên với điểm số cao đủ để có học bổng. Với số tiền ít ỏi này, anh thắt lưng buộc bụng để duy trì khát vọng trở thành nghệ sỹ.

Hằng ngày, anh đạp chiếc xe cũ kỹ từ nhà vượt qua hơn 10 cây số đến trường. Đến tối, dù bụng đói vẫn ráng đạp xe qua chừng đó quãng đường trở về nhà.

Cuộc đời nhiều bế tắc, mất 17 năm để khán giả nhớ tên của Quán quân Trịnh Minh Dũng - Ảnh 1.

Quán quân Tiếu lâm tứ trụ mùa đầu tiên Trịnh Minh Dũng

Nói về giấc mơ nghệ sỹ của mình, Trịnh Minh Dũng chia sẻ: "Ngày nhỏ nhà tôi thuộc diện nghèo nhất xóm nên không có tivi, tôi phải qua xem ké nhà hàng xóm. Nhìn hình ảnh nghệ sỹ cải lương tôi thấy sao họ lung linh và đẹp quá. Tiếng hát của họ làm tôi say mê. Tôi mơ ước mình được như họ".

Ước mơ đó lớn đến mức trong thời gian học tại trường dù thiếu thốn và đói khổ nhưng Trịnh Minh Dũng rất vui nên học hăng say. Anh luôn được thầy cô đánh giá cao nhưng trong lúc bạn bè "móc show" diễn rần rần thì anh vẫn thu mình trong các giờ học ở trường.

Nói về lý do, Trịnh Minh Dũng bảo sinh viên chưa ra trường thường ít có cơ hội diễn ở sân khấu trung tâm. Anh sợ mình nhận show diễn ở tụ điểm xa, đạp xe tới không kịp thì bầu show chửi nên đành ngậm ngùi nhìn cơ hội trôi qua trước mắt.

Khởi đầu bằng nghề nhắc tuồng, kéo màn

Ra trường Trịnh Minh Dũng đầu quân về sân khấu Kịch Sài Gòn của ông bầu Phước Sang. Dù được đào tạo chuyên nghiệp nhưng anh bắt đầu cuộc đời nghệ sỹ bằng nghề nhắc tuồng, lúc thiếu người kiêm luôn việc hậu đài.

Theo Minh Dũng, lúc đó, trên sân khấu Kịch Sài Gòn toàn những cái tên nghệ sỹ lớn nên được nhắc tuồng không phải thiệt thòi mà là niềm vui. Bởi vì, anh xem đây là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm từ thế hệ đi trước.

Cuộc đời nhiều bế tắc, mất 17 năm để khán giả nhớ tên của Quán quân Trịnh Minh Dũng - Ảnh 2.

Một năm sau, sân khấu kịch Hồng Vân ra đời, Trịnh Minh Dũng đầu quân về sân khấu mới. Anh vẫn tiếp tục công việc nhắc tuồng và hậu đài, dần dần cũng được giao những vai phụ.

Trịnh Minh Dũng cho biết: "Tôi xem chị Hồng Vân và anh Tuấn Anh như anh và chị ruột của mình. Tôi xem sân khấu Hồng Vân như ngôi nhà của mình.

Ngược lại chị Hồng Vân xem tôi như một đứa em. Thế nên tôi dành hết thời gian và công sức cho nơi này. Tôi không nhận bất cứ how diễn, lời mời đóng phim vì muốn dốc hết công sức vào đây".

Thế nhưng chuyện thân quen không đồng nghĩa với việc được ưu ái và nâng đỡ. Trịnh Minh Dũng phải tự nỗ lực để tìm kiếm cơ hội cho mình. Tiếc rằng suốt nhiều năm liền anh chưa có một vận may đúng nghĩa để bật lên.

Nhiều lúc quá buồn, anh đứng trước bàn thờ ổ khấn nguyện mà nước mắt đầm đìa. Anh tủi thân vì bạn cùng thời đã thành sao còn mình vẫn còn lẩn quẩn trong bóng tối.

Hơn 10 năm, Trịnh Minh Dũng sống với các vai diễn quá mờ nhạt, thiếu điểm nhấn để khán giả ghi nhớ. Thế nên phần đông công chúng chỉ nhớ mặt chứ không hề nhớ tên Trịnh Minh Dũng.

Cuộc sống của một nghệ sĩ không nổi tiếng cũng đồng nghĩa với khó khăn chồng chất. Thậm chí, để có tiền nuôi dưỡng đam mê làm nghề, anh mày mò cách làm đậu phộng rang nước mắm để bán kiếm thêm thu nhập. Vì khéo tay nên anh làm cũng rất ngon và được nhiều bạn bè ủng hộ.

Thu nhập từ nghề làm đậu phộng cũng giúp cho Minh Dũng trang trải được cuộc sống. Nhưng vận đen chưa buông tha. Ba Minh Dũng sau thời gian nhậu nhẹt triền miên bị đột quỵ. Lúc khỏe mạnh ông không quan tâm chăm sóc ai nên lúc ông ngã bệnh nhiều người hờ hững.

Dù không có tình thương với cha ruột, nhưng Minh Dũng không thể bỏ mặc ông lúc đau yếu. Anh đích thân chăm sóc và thang thuốc cho ông.

Cuộc đời nhiều bế tắc, mất 17 năm để khán giả nhớ tên của Quán quân Trịnh Minh Dũng - Ảnh 3.

Vở diễn "Xóm trọ 3D" giúp tài năng của Minh Dũng được chú ý hơn...

Anh nấu nướng, tắm gội cho người cha bệnh tật của mình suốt hơn 1 năm trước khi ông qua đời. Bản thân Minh Dũng không có thu nhập cao, lại còn gánh vác chuyện thuốc thang cho cha nên anh gần như rơi vào bế tắc tài chính.

Có lúc Minh Dũng tính đến việc bỏ nghề vì ăn cơm Tổ quá lâu mà tên tuổi không nổi, còn cuộc sống vật chất thì khó khăn. Trong lúc đang phân vân, Trịnh Minh Dũng lại khấn nguyện trước bàn thờ Tổ. Anh vái rằng: "Xin tổ nghiệp thương con, hãy một lần để mắt đến con".

Lời nguyện cầu này hình như đã được lắng nghe. Cách đây hơn 2 năm, sân khấu Hồng Vân dựng vở Xóm trọ 3D nói về cuộc đời của những người đồng tính nghèo khổ. Trịnh Minh Dũng được giao vai Võ Như Ý. Anh đã hóa thân xuất sắc vào nhân vật đồng tính có cá tính gai góc.

Khán giả bắt đầu chú ý đến anh nhiều hơn trước kia. Trịnh Minh Dũng thấy sự nghiệp của mình bắt đầu le lói ánh sáng khi suất diễn nào của vở Xóm trọ 3D cũng đầy ắp khán giả. Vai diễn của Minh Dũng được nhiều người ngợi khen.

Tuy nhiên, một bất đồng xảy ra mà không thể giải quyết được, Trịnh Minh Dũng tạm gác lại mọi thứ để sang Mỹ theo dạng du lịch với hy vọng tìm một cuộc sống tươi sáng.

Phụ nhà hàng và chạy show tấu hài

Qua Mỹ, anh ở tại nhà người bạn làm chủ một nhà hàng Việt Nam. Hai vợ chồng người bạn này từng biết Minh Dũng trước đây qua nghệ sỹ Minh Nhí. Những ngày đầu tuần, Minh Dũng phụ bếp cho nhà hàng. Tranh thủ thời gian trống anh rang đậu phộng bỏ mối cho bà con Việt kiều.

Cuộc đời nhiều bế tắc, mất 17 năm để khán giả nhớ tên của Quán quân Trịnh Minh Dũng - Ảnh 4.

Anh rất có duyên với vai giả gái.

Cuối tuần, nghệ sỹ hài hải ngoại hoặc các nghệ sỹ từ Việt Nam sang diễn show tấu hài cần Minh Dũng thì anh ráp lại diễn chung với họ.

Minh Dũng làm việc quần quật, bù lại anh có được 3 đầu lương gồm tiền lương nhà hàng, tiền bán đậu phộng và tiền chạy show. Vợ chồng người thương cảnh xa nhà và khó khăn nên bao Minh Dũng tiền ăn và tiền ở.

Nhờ thế mà dù thu nhập không cao nhưng anh cũng dành dụm được chút ít. Anh trích một nửa thu nhập để cứ vài tháng gửi về cho mẹ. Phần còn lại anh giữ để phòng thân. Thời gian qua đi, Minh Dũng ngỡ như mình đã quen với cuộc sống mới.

Thế nhưng, cảm giác được diễn tuồng kịch dài trên sân khấu vẫn trỗi dậy trong Minh Dũng. Anh rơi vào trạng thái mâu thuẫn giữa việc tiếp tục ở Mỹ hay là quay về Việt Nam.

Rồi một hôm Minh Dũng nhận được điện thoại của nghệ sỹ Minh Nhí. Đàn anh cho biết cuộc thi Tiếu lâm tứ trụ đang tuyển thí sinh. Minh Nhí khuyên Minh Dũng tham gia vì anh tin rằng Minh Dũng đủ sức chinh phục khán giả. Minh Dũng nhận lời và trở về.

Tỏa sáng sau 17 năm ăn cơm Tổ nghiệp

Các thí sinh dự thi Tiếu lâm tứ trụ hầu hết đều trẻ tuổi hơn Minh Dũng nhưng nhờ tham gia nhiều cuộc thi khác nên họ được công chúng biết đến nhiều hơn.

Minh Dũng là thí sinh già nhất cuộc thi và cũng ít người biết đến nhất. Điều này khiến Minh Dũng hơi thiếu tự tin ở những vòng thi đầu, nhưng càng về sau anh càng chinh phục được khán giả lẫn ban giám khảo và đoạt ngôi vị quán quân qua tiểu phẩm "Chuyện của Dũng" ở đêm chung kết.

Cuộc đời nhiều bế tắc, mất 17 năm để khán giả nhớ tên của Quán quân Trịnh Minh Dũng - Ảnh 5.

Trịnh Minh Dũng hóa trang cho vai diễn đêm chung kết cuộc thi Tiếu lâm tứ trụ. Vai diễn giúp anh tỏa sáng sau 17 năm ăn cơm Tổ nghề sân khấu.

Ngay sau đó, anh liên tiếp được các đạo diễn phim mời vai. Minh Dũng đã chọn tham gia phim điện ảnh Lôtô, một bộ phim kể về thân phận những người đồng tính trong đoàn lôtô rày đây mai đó.

Ngoài ra, nghệ sỹ Quốc Thảo cũng mời Trịnh Minh Dũng về diễn cho sân khấu Minh Nhí – Quốc Thảo vừa đi vào hoạt động. Như thế, anh vừa cộng tác với sân khấu Hồng Vân vừa xuất hiện tại sân khấu của người anh - người thầy đã cho anh cơ hội tỏa sáng.

Sau 17 năm dấn thân vào nghề, có thể nói sự nghiệp của anh đã sang trang mới. Tên tuổi Trịnh Minh Dũng bật lên, anh được mời vào nhiều dự án nghệ thuật khác nhau. 17 năm phấn đấu miệt mài của anh đã không uổng phí.

Minh Dũng cho rằng có lẽ cái số tử vi của mình lận đận, phải nếm đủ cay đắng cuộc đời thì mới hưởng được vinh quang. Dù vậy, anh vẫn tri ân tất cả những người ơn. Vẫn siêng năng rang đậu phộng nước mắm để bỏ mối cho những khách hàng thân thương.

Có lẽ cuộc đời đầy thăng trầm đã dạy cho Dũng một điều rất quý, đó là lòng khiêm tốn và sự kiên nhẫn. Giờ đây, được mọi người tán thưởng, anh hạnh phúc nhưng không lấy đó làm kiêu hãnh. Anh đã mất rất nhiều thời gian để được Tổ nghiệp chiếu cố, vì thế, anh không muốn vì hành xử không phải phép mà Tổ nghiệp sẽ lấy lại cái lộc vừa trao cho mình.

Đọc tin nhanh 24h mới nhất, đọc tin tức sao mới nhất tại Soha News.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên