Cuộc đối đầu Trump-Biden kéo dài: Người Mỹ đã từng chờ kết quả bầu cử tổng thống gần 5 tháng

Thúy Khương |

Người Mỹ vẫn đang chờ kết quả cuộc bầu cử tổng thống, khi các lá phiếu vẫn tiếp tục được kiểm ở các bang dao động quan trọng vào ngày 5/11 (giờ Mỹ).

Tổng thống Donald Trump sớm tuyên bố rằng ông đã giành chiến thắng trong cuộc đua với cựu Phó tổng thống Joe Biden và đã đe dọa sẽ kiện Tòa án Tối cao, ngăn chặn hàng triệu phiếu bầu qua thư. Ông Trump cho rằng nếu các phiếu muộn cũng được tính, kết quả bầu cử sẽ không còn chính xác.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và thậm chí các đồng minh của ông Trump ở đảng Cộng hòa cũng đã lên án những tuyên bố gây hiểu nhầm của Tổng thống có thể làm tổn hại đến quy trình bầu cử của Mỹ.

Cuộc đua giữa hai ứng viên Joe Biden và Donald Trump ngày càng trở nên quyết liệt hơn tại các bang quan trọng. Và hơn 2 ngày sau ngày bầu cử (3/11 giờ Mỹ), chiến thắng vẫn chưa biết sẽ thuộc về ứng cử viên nào.

George W.Bush và Al Gore

Cuộc đối đầu Trump-Biden kéo dài: Người Mỹ đã từng chờ kết quả bầu cử tổng thống gần 5 tháng - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống George Bush (phải) và ứng viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Al Gore. Ảnh: Getty

Đây không phải là lần đầu tiên kết quả bầu cử Mỹ không rõ ràng ngay sau ngày bầu cử. Cuộc chạy đua giữa cựu Tổng thống George W.Bush và cựu Phó tổng thống Al Gore vào ngày 7/11/2000 đã kéo dài hơn 1 tháng do quá trình kiểm các phiếu bầu ở Florida.

Ông Gore ban đầu đã chấp nhận thua cuộc khi có vẻ đã mất số phiếu đại cử tri ở bang này, tuy nhiên kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy mức chênh lệch giữa hai ứng viên là chưa đến 2.000 phiếu. Theo luật của bang Florida, cách biệt giữa hai ứng viên quá sát sao và 2.000 phiếu là “đủ sát” để yêu cầu phải đếm lại phiếu.

Cuộc chiến pháp lý đã kéo dài quá trình này cho đến khi Tòa án Tối cao phải đưa ra một trong những quyết định gây tranh cãi nhất lịch sử nhằm dừng lại việc kiểm lại phiếu. Phán quyết hôm 12/12 đã trao cho ông Bush - ứng viên đảng Cộng hòa số phiếu đại cử tri mà ông cần để giành chiến thắng ở Florida và cuối cùng giành được chiếc ghế Tổng thống.

Rutherford B. Hayes và Samuel J. Tilden

Đó vẫn chưa phải là lần chờ đợi lâu nhất đối với cử tri Mỹ. Vào năm 1876, người Mỹ đã phải đợi gần 5 tháng để tìm ra người chiến thắng là ứng viên đảng Cộng hòa Rutherford B. Hayes hay ứng viên đảng Dân chủ Samuel J. Tilden.

Cuộc đối đầu Trump-Biden kéo dài: Người Mỹ đã từng chờ kết quả bầu cử tổng thống gần 5 tháng - Ảnh 3.

Rutherford B. Hayes (trái) và Samuel J. Tilden

Khi ông Tilden đã thắng về số phiếu phổ thông, cả hai bên đều trông chờ vào số phiếu đại cử tri ở những bang quan trọng. Ông Tilden thiếu một phiếu đại cử tri để chiến thắng. Bốn tiểu bang xảy ra tranh chấp bầu cử là Florida, Louisiana, Oregon và South Carolina.

Các nhà lập pháp vào tháng 1/1877 đã chỉ định một Ủy ban lưỡng đảng để giải quyết tranh chấp. Cuối cùng ông Hayes thắng - với tỷ số chênh lệch một phiếu đại cử tri. Ông Hayes đảm bảo được chiến thắng chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức.

Cuộc bầu cử năm 1884 giữa ứng viên đảng Dân chủ Grover Cleveland và ứng viên đảng Cộng hòa James Blaine cũng đã kéo dài tới hơn 1 tuần.

Vào năm 1916, ứng viên đảng Dân chủ Woodrow Wilson cũng phải dành tới hơn 2 tuần để tuyên bố chiến thắng trước ứng viên đảng Cộng hòa Charles Evan Hughes.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại