Cuộc đời cơ cực, nhiều biến cố của ca sĩ Vỹ Khang

Nguyễn Huy |

Không nhiều người biết, ca sĩ Vỹ Khang lại có một quá khứ cơ cực đến rớt nước mắt trước khi trở thành "hoàng tử phòng trà" như ngày hôm nay.

Vỹ Khang được một số anh em nghệ sĩ và báo chí đặt cho biệt danh "hoàng tử phòng trà". Điều này có lẽ xuất phát từ phong cách ăn mặc chỉn chu và lối hát có phần điệu đà mỗi khi anh xuất hiện trên sân khấu.

Tuy nhiên, có những điều mà nhiều khán giả yêu mến anh không biết, anh chính là con trai nuôi yêu quý của nghệ sĩ Hồng Nga. Dù vậy, anh chưa từng xin mẹ nuôi nâng đỡ mình mà chấp nhận trải qua tháng ngày gian khó để đến được với giấc mơ ca sĩ.

Nhịn ăn, nhịn mặc nuôi cha bệnh nặng

Cha Vỹ Khang là người đàn ông cao lớn và phong độ. Ông từng làm nhân viên cho phòng thuế một quận trung tâm Sài Gòn. Nhưng vào một ngày của hơn 20 năm trước, ông bị đột quỵ.

Mẹ Vỹ Khang trước kia cũng làm việc cho một cơ quan nhà nước theo dạng hợp đồng. Do cha anh muốn bà dành hết thời gian chăm sóc hai con trai nên ông yêu cầu bà nghỉ việc. Vì thế, khi người đàn ông trụ cột mất khả năng kiếm tiền, gia đình Vỹ Khang lâm vào cảnh túng quẫn.

Lúc này Vỹ Khang đang học phổ thông. Đứng trước tình cảnh thay đổi bất ngờ, một buổi đi học, một buổi Vỹ Khang đến các xưởng sản xuất áo len xuất khẩu và điện gia dụng nhận hàng về làm gia công.

Vỹ Khang phải làm việc quần quật từ trưa đến tối mịt mà số tiền kiếm được rất ít ỏi. Trong khi đó, chi phí điều trị bệnh cho cha rất tốn kém. Mẹ Vỹ Khang phải đi vay mượn khắp nơi để trang trải.

Cuộc đời cơ cực, nhiều biến cố của ca sĩ Vỹ Khang - Ảnh 1.

Vỹ Khang và vợ chồng danh ca Giao Linh.

Đến lúc nợ nần quá nhiều, cả nhà họp lại và quyết định bán căn nhà đang ở để đối phó hoàn cảnh. Còn dư một số tiền nhỏ, họ mua căn nhà cấp 4 ở tận khu Bình Hưng Hòa để che nắng che mưa nhưng căn nhà đó bị thủng nóc cũng không có tiền thuê người làm lại cho chắc chắn.

Vỹ Khang cho biết: "Thời điểm đó, nước sinh hoạt ở khu vực Bình Hưng Hòa rất ô nhiễm. Vì vậy, hàng tuần anh em chúng tôi phải đến nhà bà con, cách nhà chúng tôi chừng hơn 10 km, hứng từng thùng nước sạch mang về nhà để dùng. 

Nhiều lúc chạy xe bất cẩn thùng nước rớt xuống đất chảy hết ra ngoài, phải quay lại xin hứng thùng khác"

Lúc này, mẹ Vỹ Khang mưu sinh bằng nghề bán nước mía. Vỹ Khang và em trai một buổi đi học, một buổi làm hàng gia công. Cả nhà ăn uống tằn tiện để dành tiền chữa bệnh cho cha. Riêng Vỹ Khang, sáng ăn cơm nguội đến trường, trưa về mẹ nấu gì ăn nấy.

Những ngày lễ tết thấy bạn bè sắm quần áo mới, trong lòng cũng nôn nao nhưng nhìn cảnh trong nhà khô tiền, cả hai anh em chẳng bao giờ dám hé môi xin mẹ. Thay vào đó, mẹ tìm lại những quần áo cũ của cha, sửa lại cho con mặc.

Có việc ổn định vẫn thiếu trước hụt sau

Một lần, có một đôi vợ chồng từ miền Tây ghé vào xe nước mía của mẹ Vỹ Khang để uống nước. Qua câu chuyện tâm sự mẹ Vỹ Khang biết họ đang tìm mua một căn nhà vừa túi tiền cho con ở để học đại học. Bà buột miệng nói: "Nếu anh chị không chê thì hãy mua căn nhà cấp 4 của tôi".

Đôi vợ chồng vào xem nhà và đồng ý mua. Cầm số tiền bán nhà trong tay, mẹ Vỹ Khang bàn với hai con phương cách tồn tại. 

Cuộc đời cơ cực, nhiều biến cố của ca sĩ Vỹ Khang - Ảnh 2.

Ca sĩ Vỹ Khang

Họ tính đến cách bỏ tiền vào số tiết kiệm rồi đi thuê nhà ở. Nhưng lúc đó Vỹ Khang nhớ đến người chú ruột hiểu biết về địa ốc. Anh khuyên mẹ gửi cho chú toàn bộ số tiền và nhờ giúp đỡ.

May mắn người chú biết một căn nhà cũ, diện tích khá nhỏ tại quận 11 cần bán lại với giá rẻ, ông mua giúp cho gia đình Vỹ Khang. Nhờ vậy mà họ có chỗ ở mới tươm tất hơn.

Lúc này Vỹ Khang đã tốt nghiệp phổ thông. Sau đó, anh được nhận vào làm nhân viên thử việc tại phòng thuế một quận trung tâm. Để nâng cao kiến thức, Vỹ Khang học chuyên ngành kế toán, rồi học luật. Nhờ tính chăm chỉ và thông thạo công việc Vỹ Khang được sự tín nhiệm từ cơ quan.

Mặc dù đã có lương ổn định nhưng Vỹ Khang vẫn nhận hàng gia công về nhà làm. Vì bệnh tình của cha chuyển biến nặng, chi phí cao nên anh luôn là người phải vay tiền chính sách để trang trải. Bên cạnh đó, Vỹ Khang nhận làm sổ sách kế toán cho các công ty thương mại.

Làm đủ thứ việc nhưng gia cảnh Vỹ Khang vẫn thiếu trước hụt sau vì lúc này chỉ mỗi mình anh là người kiếm ra tiền nhiều nhất. Cậu em trai cũng đi làm thêm nhưng tiền lương đủ tiêu xài cá nhân.

Mon men vào nghề hát

Vận đen chưa chịu thoát khỏi cuôc đời Vỹ Khang. Vì lý do cá nhân, anh quyết định nghỉ việc. Thất nghiệp trong hoàn cảnh chưa tìm được công việc mới, Vỹ Khang đánh liều xin việc tại một công ty kinh doanh mà anh biết trước đó. Người chủ chấp nhận vì biết rõ khả năng của anh.

Công việc mới đòi hỏi nhân viên phải rành thủ tục giấy tờ pháp lý, mà điều này chính là thế mạnh của Vỹ Khang. Anh hoàn thành tốt nhiệm vụ và được chủ đền bù bằng tiền lương xứng đáng.

Trong thời gian làm nhân viên phòng thuế Vỹ Khang có duyên gặp gỡ và kết bạn với biên đạo múa Tấn Lộc. Qua thời gian hai người thân với nhau như anh em.

Thời điểm này Tấn Lộc muốn mở công ty chuyên tổ chức các chương trình và sự kiện liên quan đến nghề múa, nhưng anh chỉ rành chuyên môn chứ không có kinh nghiệm kinh doanh.

Cuộc đời cơ cực, nhiều biến cố của ca sĩ Vỹ Khang - Ảnh 3.

Vỹ Khang và mẹ nuôi, nghệ sĩ Hồng Nga.

Tấn Lộc ngỏ ý mời Vỹ Khang làm quản lý công ty. Vỹ Khang nhận lời vì anh cần phải có thêm thu nhập. Thế là vẫn như trước, cùng lúc anh làm rất nhiều việc. Có hôm về nhà, chưa kịp tắm rửa, ngả lưng xuống giường là anh thiếp đi lúc nào không biết.

Vì làm việc nhiều, nghỉ ngơi ít và ăn uống thất thường nên sức khỏe Vỹ Khang ảnh hưởng nặng nề. Anh bị rối loạn chuyển hóa và đau nhức vùng cổ và thắt lưng. Thế nhưng anh vẫn cố gắng vượt qua. Có lúc chịu không nổi anh phải nhờ đến vật lý trị liệu để giảm bớt cơn đau.

Thường thì ông trời cũng có lòng thương người khốn khó. Định mệnh khiến Vỹ Khang quá vất vả nhưng bù lại anh cũng có được nhiều cơ may.

Trong thời gian làm quản lý công ty sự kiện cho biên đạo múa Tấn Lộc, nhiều chương trình công ty được mời tổ chức ở tỉnh thiếu ca sĩ, anh liều mình lên hát lấp chỗ trống.

Nói về điều này Vỹ Khang chia sẻ: "Ngày nhỏ tôi đã ấp ủ giấc mơ làm ca sĩ nhưng vì thấy hoàn cảnh gia đình quá nghèo túng nên gác lại ước mơ này.

Tuy nhiên, tôi vẫn thường tập hát một mình và thích hát hò mỗi khi tụ họp bạn bè. Nhiều người đánh giá tôi có chất giọng khỏe và tình cảm. Nhận được lời khen động viên nên tôi có chút tự tin".

Khi Vỹ Khang hát trong các sự kiện phía đối tác cũng rất hài lòng. Thế là anh ngày càng dấn sâu vào giấc mơ ngày xưa tưởng chừng như chỉ là khát khao thầm kín.

Cú sốc đầu đời của nghề ca sĩ

Vỹ Khang đi hát trong các sự kiện được một thời gian, đồng nghiệp động viên anh đầu tư để trở thành ca sĩ thực thụ. Được lời như mở tấm lòng Vỹ Khang đăng ký học lớp trung cấp thanh nhạc tại Nhạc viện TPHCM. Được thầy cô chỉ giáo tận tình tiếng hát Vỹ Khang ngày càng điêu luyện hơn.

Cuộc đời cơ cực, nhiều biến cố của ca sĩ Vỹ Khang - Ảnh 4.

Vỹ Khang trong một sản phẩm âm nhạc của anh.

Vào năm 2013, Vỹ Khang đánh dấu thời điểm chính thức bước vào nghề ca sĩ bằng một buổi họp báo giới thiệu album đầu tay. Do lúc này kỹ thuật hát chưa chín mùi, kỹ thuật thu âm vẫn còn non nớt nên album đầu tay khiến chính Vỹ Khang không hài lòng.

Một vài người nổi tiếng trong giới blogger sau khi nghe album đã có nhiều lời phê bình khá nặng tay. Họ đánh giá thấp chất lượng album. Vỹ Khang bị sốc trước những lời nhận xét cứng rắn, dù biết sản phẩm đầu tay của mình chưa được như ý.

Nhận cú nốc ao ngay thời điểm đầu sự nghiệp, Vỹ Khang choáng váng tới mức anh phải dành thời gian xem xét lại ước mơ nghệ thuật của mình. Rồi tình cờ trong một buổi tiệc có mặt nghệ sĩ Hồng Nga, Vỹ Khang đã hát bài "Lòng mẹ".

Nghệ sĩ Hồng Nga thực sự cảm động trước giọng hát của chàng trai trẻ, bà động viên Vỹ Khang tự tin theo nghề ca sĩ. Anh đã vinh dự được xuất hiện trong liveshow kỷ niệm 50 năm ca hát của bà.

Tấm chân tình của nữ nghệ sĩ gạo cội như một mũi thuốc giúp Vỹ Khang hồi sinh sự tự tin. Vì quá cảm động anh xin bà nhận mình làm con nuôi. Từ đây, Vỹ Khang xin mẹ nuôi chỉ anh thêm nhiều kỹ năng đứng trên sân khấu.

Dù vậy, anh không dám xin mẹ nuôi dùng uy tín của bà làm đòn bẩy giúp anh thăng tiến. Bởi vì, Vỹ Khang muốn mình đứng trên đôi chân của mình. Và nỗ lực của Vỹ Khang đã được các ông chủ phòng trà nhìn thấy. Anh được mời hát thường xuyên tại phòng trà WE và nhiều chương trình khác.

Chấp nhận làm con tằm lặng lẽ

Sân khấu phòng trà ở thời điểm hiện tại đã qua thời đỉnh cao nên chấp nhận nghiệp ca sĩ phòng trà là chấp nhận chỉ được biết đến trong một không gian hẹp. Biết rõ điều đó nhưng Vỹ Khang vẫn hài lòng vì anh cảm thấy mình thăng hoa ở sân khấu dù nhỏ nhưng chuyên nghiệp.

Cuộc đời cơ cực, nhiều biến cố của ca sĩ Vỹ Khang - Ảnh 5.

Vỹ Khang phải rất khó khăn mới trở thành hoàng tử phòng trà như ngày hôm nay.

Tại đây, anh chỉ có được lượng khán giả khiêm tốn nhưng đó là những người nghe sành điệu và có chiều sâu. Anh hạnh phúc mỗi khi nhận thấy họ lắng nghe mình bằng tâm thế thưởng thức âm nhạc thực thụ.

Dù được mời tham gia một số gameshow truyền hình nhưng Vỹ Khang đã khéo léo từ chối. Vỹ Khang biết, nếu nhận lời, anh sẽ có cơ hội được khán giả cả nước biết đến nhanh chóng nhưng anh còn ngại ngần vì chưa hiểu rõ tính chất những gameshow đó.

Dù vậy, cơ hội vẫn đến với Vỹ Khang. Trong năm 2017, anh được một nhà sản xuất mời vào dự án chuyên về nhạc Bolero, thế mạnh của anh và một dự án phim có liên quan đến cải lương. Vỹ Khang hồi hộp chờ đợi và hy vọng được thể hiện mình trong dự án nghiêm túc.

Còn sau đó, anh có được nổi tiếng hơn hay không hãy để cho định mệnh quyết định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên