Cuộc chiến 'mèo vờn chuột' giữa không quân Ukraine và UAV Nga

Trà Khánh/VTC News |

Nhỏ, dễ điều khiển và rẻ, máy bay siêu nhẹ A-22 là trang bị mới nhất của quân đội Ukraine nhằm chống lại UAV Nga.


Binh sĩ Ukraine sử dụng súng máy bắn hạ UAV Nga. (Nguồn: GUR)

Theo War Zone , những nỗ lực của Ukraine trong việc ngăn chặn máy bay không người lái (UAV) Nga đã đạt được bước ngoặc với sự xuất hiện của máy bay hạng nhẹ Aeroprakt A-22.

Dù có quy mô hạn chế, phi đội máy bay A-22 của Ukraine đã đạt được nhiều thành công trong việc ngăn chặn UAV trinh sát và cảm tử Nga.

Một chiếc A-22 chở theo một binh sĩ mang súng máy tự động có thể đánh chặn hầu hết các UAV cỡ nhỏ của Nga ngay trên không.

Cuộc chiến 'mèo vờn chuột' giữa không quân Ukraine và UAV Nga- Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine sử dụng súng máy đánh chặn hầu hết các UAV cỡ nhỏ của Nga ngay trên không. (Ảnh: GUR)

Vai trò của các máy bay hạng nhẹ như A-22 trong việc đánh chặn UAV thể hiện rõ qua video được quân đội Ukraine đăng tải gần đây. Lợi dụng máy bay A-22 cơ động đảo vòng trên không binh sĩ Ukraine dùng súng máy đánh chặn UAV Nga.

Kết thúc video binh sĩ Ukraine bắn hạ thành công UAV Nga sau màn "mèo vờn chuột" kéo dài 45 giây.

Theo chuyên gia quân sự Ukraine Roman Bochkala, ý tưởng sử dụng máy bay hạng nhẹ chở theo một lính bắn tỉa để đánh chặn UAV do Cơ quan tình báo quân đội Ukraine (GUR) đề xuất. Để xây dựng lực lượng này, chi phí đầu tư không quá lớn khi mỗi chiếc A-22 chỉ khoảng 35.000 USD.

Từ đoạn video, binh sĩ Ukraine được trang bị súng trường tấn công Malyuk do nước này tự phát triển và được sử dụng rộng rãi trong lực lượng đặc nhiệm Ukraine.

Cũng theo ông Bochkala, các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo gần đây của Nga vào các sân bay khác nhau của Ukraine chỉ ra một thực tế UAV đối phương đang tự do hoạt động trong không phận Ukraine. Ông cho rằng UAV Nga hoạt động nhiều giờ trên không tìm kiếm mục tiêu mà không bị đánh chặn.

Bochkala cho rằng hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) của Ukraine quá ít, hệ thống phòng không Patriot quá đắt và có nguy cơ bị tấn công trả đũa. Còn các vũ khí phòng không khác lại không hiệu quả trong việc đánh chặn UAV cỡ nhỏ.

Chuyên gia Ukraine cho rằng đề xuất của GUR sử dụng A-22 đánh chặn UAV mang đến lời giải cho câu hỏi quân đội Ukraine đang tìm kiếm.

Cuộc chiến 'mèo vờn chuột' giữa không quân Ukraine và UAV Nga- Ảnh 2.

Máy bay huấn luyện cánh quạt Yak-52 được Ukraine sử dụng đánh chặn UAV. (Ảnh: War Zone)

Aeroprakt A-22, còn được biết đến với biệt danh "Foxbat", được phân loại là máy bay siêu nhẹ và được sản xuất dưới dạng máy bay lắp ráp modul và có thể sản xuất ở bất kỳ đâu.

Máy bay A-22 có thiết kế đơn giản, hiệu quả và tương đối rẻ. Buồng lái của nó đủ rộng để chở theo một phi công và một lính bắn tỉa.

Với lượng nhiên liệu tối thiểu, một chiếc A-22 tiêu chuẩn có thể bay được gần 1.000 km đủ cho nó thực hiện một chuyến bay tuần tra đánh chặn UAV trong nhiều giờ.

Trước khi sử dụng A-22, một số đơn vị không quân Ukraine còn tận dụng máy bay huấn luyện cánh quạt Yak-52 để đánh chặn UAV. Tuy nhiên so với A-22, góc nhìn của vị trí súng máy trên Yak-52 có phần bất lợi hơn.

Từ những điểm nêu trên các phi đội máy bay hạng nhẹ chống UAV sẽ sớm trở thành một phần trong hệ thống phòng không nhiều lớp của Ukraine.

Về vai trò của A-22 nhiều khả năng chúng sẽ được triển khai để tuần tra bảo vệ các mục tiêu quân sự giá trị cao như sân bay, cảng biển hoặc vùng hậu phương nằm gần tiền tuyến.

Hiện tại vẫn chưa rõ kế hoạch sử dụng máy bay hạng nhẹ chống UAV của Ukraine sẽ tiến xa đến đâu, chưa kể các vấn đề liên quan đến nguồn cung máy bay và đào tạo lính bắn tỉa. Tuy nhiên nếu đánh giá từ những gì chúng có thể làm được đây vẫn là giải pháp hiệu quả cho đến khi Kiev tìm được cách khác phù hợp hơn.

Đối với Ukraine hiện tại việc tăng cường phòng không là nhiệm vụ cấp bách nếu muốn bảo vệ các khí tài không quân quý giá trước tên lửa Nga. Bất kỳ sáng kiến nào hiệu quả lúc này cũng đáng được thử nghiệm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại