Cùng một tên gọi, nông sản giá rẻ của Việt Nam ở trời Tây bán gần 300 triệu đồng/quả: Khác biệt nằm ở ‘bí quyết lạ’ này

Thùy Bảo |

Mua 1 quả phải trả tới 300 triệu đồng, nông sản này có gì mà giá cao đến vậy?

Cùng một tên gọi, nông sản giá rẻ của Việt Nam ở trời Tây bán gần 300 triệu đồng/quả: Khác biệt nằm ở ‘bí quyết lạ’ này - Ảnh 1.

Dứa Heligan gần 300 triệu đồng/quả - Biểu tượng cho địa vị và sự giàu có

Dứa là loại quả phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Đông Nam Á, loại nông sản này rất được ưa chuộng và được bán với giá thành rẻ.

Tuy nhiên, giống dứa đắt nhất thế giới lại đến từ châu Âu - có tên là dứa Heligan. Nơi đây từng bán một quả lên tới 10.000 bảng Anh (xấp xỉ 300 triệu đồng). Được biết, nông sản đắt đỏ này có xuất xứ từ nhà vườn Lost Gardens of Heligan, Vương Quốc Anh.

Cùng một tên gọi, nông sản giá rẻ của Việt Nam ở trời Tây bán gần 300 triệu đồng/quả: Khác biệt nằm ở ‘bí quyết lạ’ này - Ảnh 2.

Dứa Heligan chính thức ra đời vào tháng 10/1997. Chúng đã vinh dự trở thành món quà được dâng tặng cho nữ hoàng Anh Elizabeth II nhân dịp kỷ niệm 50 đám cưới của bà.

Heligan được miêu tả có vị ngon đặc biệt và không hề bị xơ. Chính bởi vậy, chúng nhanh chóng được nhiều người trong giới thượng lưu “săn lùng”. Thậm chí có thời điểm, sở hữu 1 quả dứa Heligan cũng là biểu tượng cho việc có địa vị và sự giàu có.

Đắt đỏ vì cách trồng “độc lạ”

Giống dứa bình thường có mức giá khá rẻ. Ở Mỹ, có nhiều nơi chỉ bán với giá 1-2 USD/kg, trái ngược hoàn toàn với Heligan. Sở dĩ giống dứa này có mức giá đắt đỏ như vậy là bởi quy trình trồng của chúng vô cùng phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật nhà vườn cao cùng công sức chăm sóc tỉ mỉ.

Cùng một tên gọi, nông sản giá rẻ của Việt Nam ở trời Tây bán gần 300 triệu đồng/quả: Khác biệt nằm ở ‘bí quyết lạ’ này - Ảnh 3.

Chưa hết, chúng phải được nuôi trồng bằng kỹ thuật lâu đời có từ thời kỳ Victoria - vô cùng tốn kém - thường mất chi phí lên tới 1.200 bảng Anh (hơn 35 triệu đồng). Theo The Telegraph, các nhà làm vườn đã phải tạo ra môi trường sinh trưởng nhiệt đới bằng cách xây dựng hệ thống nhà kính riêng biệt, được giữ ấm cũng như cung cấp độ ẩm liên tục trong thời tiết lạnh giá. Đất trồng được bón thường xuyên với rơm rạ, chất thải ngựa và không sử dụng các chất kích thích gây hại.

Cùng một tên gọi, nông sản giá rẻ của Việt Nam ở trời Tây bán gần 300 triệu đồng/quả: Khác biệt nằm ở ‘bí quyết lạ’ này - Ảnh 4.

Chưa hết, để có thể thu hoạch, những người nông dân đã phải chờ tới 2 năm để giống dứa này sinh trưởng. Các hố trồng dứa sẽ được che lại bằng bìa cứng để giảm lượng nhiệt quá mức.

Thông thường, phần lớn dứa Heligan sau khi thu hoạch sẽ được tặng lại cho những người có công chăm sóc chúng. Tuy nhiên họ cho biết, bởi loại dứa này nổi tiếng với phương pháp trồng đặc biệt nên việc đấu giá và thu về 10.000 bảng Anh cho 1 quả (gần 300 triệu đồng/quả) là chuyện bình thường.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố khác khiến Heligan có giá thành đắt đỏ như vậy là bởi chúng được mệnh danh là “quả nhiệt đới được trồng giữa xứ lạnh” khiến nhiều người tò mò.

Tham khảo The Telegraph, Moneyinc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại