Chính quyền đang phun thuốc ở một trại chăn nuôi gia cầm ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Khoảng 11.000 con gia cầm bị tiêu hủy sau khi dịch cúm gia cầm được phát hiện tại một trang trại ở TP Higashiomi, tỉnh Shiga, phía Tây Nam Nhật Bản, Bộ Nông nghiệp cho biết vào cuối tuần qua.
Ngày 14-12, Bộ Nông nghiệp cho biết một đợt bùng phát khác lại diễn ra ở tỉnh Kagawa, nơi đã xảy ra dịch vào tháng 11 vừa qua.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), đợt bùng phát ở Nhật Bản và nước láng giềng Hàn Quốc là một trong hai dịch cúm gia có cầm độc lực cao (HPAI) tấn công gia cầm trên toàn thế giới.
Cả 2 dòng cúm lưu hành ở châu Á và châu Âu đều bắt nguồn từ các loài chim hoang dã, FAO cho biết.
Bà Madhur Dhingra, một quan chức thú y cấp cao của FAO, nói với hãng thông tấn Reuters: "Loại virus được tìm thấy ở Nhật Bản rất gần với các loại virus gần đây của Hàn Quốc và do đó liên quan đến virus ở châu Âu từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, dòng virus này không phải loại hiện đang lưu hành ở châu Âu".
Bà nói: "Điều này có nghĩa là chúng ta hiện có hai đợt dịch HPAI H5N8 riêng biệt ở Đông Á và châu Âu".
FAO đã đưa ra cảnh báo đối với các cơ quan y tế châu Phi về việc tăng cường giám sát các trang trại để tránh sự lây lan của chủng bệnh châu Âu gần đây.
Tại Nhật Bản, có 10 trong số 47 tỉnh của đất nước này đã bị ảnh hưởng trong đợt bùng phát dịch bệnh. Khoảng 3 triệu con gia cầm bị tiêu hủy cho đến nay, đây là một con số kỷ lục.
Trước đó, tất cả các trang trại ở Nhật Bản đã được lệnh khử trùng cơ sở vật chất và kiểm tra chế độ vệ sinh, đồng thời đảm bảo rằng lưới ngăn chim hoang đã được lắp đặt đúng cách, các quan chức Bộ Nông nghiệp nói với hãng thông tấn Reuters trong tuần này.
Nhật Bản đã ngừng nhập khẩu gia cầm từ 7 quốc gia, bao gồm cả Đức.
Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, Nhật Bản có đàn gà đẻ trứng khoảng 185 triệu con và đàn gà lấy thịt là 138 triệu con.