Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang làm rõ nguyên nhân ông Trần Bắc Hà tử vong

Hoàng Đan |

Theo Trung tướng Quang, hiện Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang chủ trì khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của bị can Trần Bắc Hà.

Chiều 1/8, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc vừa qua ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV đã tử vong tại trại tạm giam. Vậy, đến thời điểm hiện tại đã có kết luận nguyên nhân đối với việc tử vong của ông Hà chưa?

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, cau khi nhận được thông tin và cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng vào cuộc.

"Hiện nay Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang chủ trì khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của bị can Trần Bắc Hà.

Việc khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân cái chết của bị can Trần Bắc Hà khi chúng tôi có kết quả sẽ thông tin đến báo chí vụ việc này đang do Cơ quan điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng chủ trì thực hiện", tướng Quang nêu.

Phóng viên đặt câu hỏi về Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã có văn bản đề nghị Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phối hợp, chỉ đạo các sở ban ngành cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến Công ty Nhật Cường để phục vụ công tác điều tra.

Phóng viên đề nghị Bộ Công an cho biết, việc này có thể được hiểu là công an đang điều tra liên quan đến những dịch vụ công trực tuyến mà Nhật Cường cung cấp cho Hà Nội hay không?

Trả lời thông tin về vấn đề này, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, đối với vụ án Nhật Cường, Bộ Công an đã khởi tố với 3 tội danh là Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Rửa tiền.

Trong quá trình xác minh các thông tin liên quan đế làm rõ, Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ phải thu thập các tài liệu liên quan với các đơn vị chức năng của TP Hà Nội.

"Đây là hoạt động xác minh làm rõ những hành vi vi phạm nếu có", tướng Quang nói.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc, cơ quan chức năng Việt Nam vừa chuyển giao 380 người nước ngoài bị tạm giữ do tham gia đường dây đánh bạc công nghệ cao tại Hải Phòng, Trung tướng Lương Tam Quang cho hay, ngày 27/7, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an đã phối hợp với công an TP Hải Phòng phá chuyên án này, và chuyên án này lật ra là qua công tác nắm tình hình.

"Với chuyên án này đối với hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao, yếu tố bí mật bất ngờ, sử dụng đồng bộ các biện pháp cực kỳ quan trọng, vì chứng cứ điện tử nếu có sơ xuất sẽ tiêu huỷ chứng cứ.

Vụ này là Bộ Công an chủ động đấu tranh với tội phạm. Khi thực hiện phá vụ án này, mới tạm giữ 395 đối tượng, trong đó có 19 người khai báo tạm trú, còn lại đối tượng khác là lợi dụng con đường du lịch vào Việt nam.

Qua xác minh ban đầu thì đối tượng và người bị hại đều là công dân Trung Quốc, chưa phát hiện có người bị hại nào là người Việt Nam", tướng Quang nêu.

Ông thông tin, căn cứ hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự và được sự đồng ý của Viện kiểm sát, cơ quan công an đã bàn giao các đối tượng này cho cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp nhận, xử lý theo quy định.

Những thông tin về trách nhiệm của cơ quan quản lý, đối với nghi vấn liên quan đến hoạt động của công ty Hiệp Phong tại dự án này, các cơ quan chức năng cũng sẽ xác minh làm rõ nếu có vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định.

"Chúng tôi cũng yêu cầu làm rõ, những công ty du lịch đưa khách du lịch vào mà không khai báo, quản lý, trong quá trình này nếu có vi phạm chúng tôi cũng sẽ kiến nghị xử lý hành chính, hoặc hình sự nếu có đủ căn cứ để ngăn chặn kẽ hỡ", tướng Quang khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại