Cửa thoát chết thần kỳ của mẹ con nữ điều dưỡng trong vụ án cô gái yêu anh rể mua trà sữa đầu độc chị họ

Hoàng An |

Trong 6 cốc trà sữa Trang gửi đến bệnh viện cho chị Y. có 4 cốc chứa chất độc Xyanua, 2 cốc không có độc. Mẹ con chị Lý đã may mắn thoát cửa "tử" khi uống phải 2 cốc không có độc.

Những ngày cuối năm 2019, vụ án mua trà sữa đầu độc chị họ để "tiện đường qua lại với anh rể" làm chết oan người khác gây rúng động dư luận ở tỉnh Thái Bình.

Hôm 19/6/2020, cô gái trẻ Lại Thị Kiều Trang (thủ phạm vụ án) được đưa ra xét xử nhưng nữ bị cáovắng mặt với lý do sức khỏe không đảm bảo. Bên ngoài sân TAND tỉnh Thái Bình, nhiều người thân ôm di ảnh nạn nhân gào khóc nức nở, bày tỏ sự đau đớn, căm phẫn. Họ mong muốn Trang phải đền tội, gia đình cô gái phải có trách nhiệm với con nhỏ, mẹ già của bị hại.

Hai mẹ con thoát chết thần kỳ

Theo hồ sơ vụ án, chị Phan Thị Lý (SN 1980, điều dưỡng khoa nội 3, Bệnh viện Phổi Thái Bình) là người trực tiếp nhận hộ túi quà có trà sữa có độc, quýt và phong bì cho chị Đ. T. H. Y.

Lời khai của chị Lý trong hồ sơ thể hiện chiều 2/12/2019, chị đang ngồi viết bệnh án tại phòng hành chính của khoa thì có một phụ nữ trẻ, cao khoảng 1,5 mét xách theo túi đồ đi vào phòng và nói "em gửi đồ cho chị H. Y.".

Khi thấy người phụ nữ nói, chị Lý hỏi lại, em có phải người nhà bệnh nhân Lâm không, nhưng người phụ nữ nói "em là người ship hàng". Lúc này, chị Lý bảo chị Y. đã đi đón con, rồi tiếp tục làm việc không để ý người phụ nữ.

Khoảng 3 phút sau, người phụ nữ quay sang nói với chị Lý "em cứ gửi đây cho chị Y.", chị Lý đồng ý. Người phụ nữ để lại túi đồ trên mặt bàn rồi đi về.

Đến khoảng 17h cùng ngày, chị Lý điện cho chị Y. nói "có người gửi chè gì đó cho mày nhiều lắm", chị Y. nói lại rằng "cứ để trong tủ cho em, mai giải quyết hết".

Cửa thoát chết thần kỳ của mẹ con nữ điều dưỡng trong vụ án cô gái yêu anh rể mua trà sữa đầu độc chị họ - Ảnh 2.

Căn phòng tiếp nhận chứa trà sữa được chuyển đến trong Bệnh viện Phổi Thái Bình.

Chị Lý sau đó mở túi đồ thấy bên trong có hai túi nilon, túi thứ nhất có 1 phong bì và khoảng 15 quả quýt; túi thứ hai có 6 hộp nhựa, trong đó có 3 hộp đen, 3 hộp trắng. Thấy có chất bám dính ở ngoài vỏ hộp nên chị Lý mang vào nhà vệ sinh rửa bên ngoài sau đó mang 3 hộp màu trắng để trên mặt bàn, 3 hộp màu đen để trong tủ lạnh.

Đến khoảng 18h30 cùng ngày, sau khi ăn cơm xong, chị Lý mời anh Doanh (Trưởng khoa) nhưng anh Doanh không uống, cháu Nguyễn Phan Duy A. (con chị Lý) uống một hộp, còn chị Lý uống 1/2 hộp và ăn 3 quả quýt sau đó bỏ hộp đang uống dở vào tủ lạnh đến 9h45 ngày 3/12/2019, chị Lý uống nốt.

Uống xong, chị Lý đi họp chi bộ, khoảng 10h30 có người chạy vào phòng họp nói chị Hạnh có vấn đề. Mọi người cùng chạy lên phòng thấy Hạnh đang nằm trên nền nhà, mắt nhắm, miệng chảy máu lẫn nước bọt, dù được tập trung cấp cứu nhưng chị Hạnh tử vong.

Trong hồ sơ, cháu Nguyễn Phan Duy A. (con chị Lý) khai, cháu có ăn cơm cùng mẹ và bác Doanh, ăn xong cháu xin mẹ cốc trà sữa trong tủ tự mang sang phòng bên cạnh uống rồi vứt vỏ hộp vào thùng rác, cháu đi ngủ đến sáng dậy đi học bình thường.

Trong dạ dày nạn nhân có chất độc Xyannua

Theo kết luận giám định pháp y ngày 6/1/2020 của Viện khoa học hình sự Bộ Công an, tử thi của chị Nguyễn Thị Hạnh trên cơ thể không có tổn thương ngoại lực dẫn đến tử vong; không thấy bệnh lý trên đại thể; có triệu chứng lâm sàng trúng độc; trong chất chứa trong dạ dày tìm thấy Xyanua hàm lượng 1,89mg/kg, ngoài ra không tìm thấy chất độc thường gặp khác.

Cuối cùng kết luận, nguyên nhân chị Nguyễn Thị Hạnh tử vong do ngộ độc Xyanua.

Sau cái chết của chị Hạnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ và trưng cầu giám định chất độc trong các hộp trà sữa. Đến ngày 27/12/2019, Lại Thị Kiều Trang bị tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp, rồi bị bắt và chuyển tạm giam.

Quá trình điều tra, truy tố, bị can Lại Thị Kiều Trang khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo hồ sơ vụ án, do có quan hệ yêu đương với anh P. V. Q. là chồng chị Đ. T. H. Y. (chị Y. là chị họ, con bác ruột của Lại Thị Kiều Trang) nên Trang nảy sinh ý định dùng 2 lọ Natri Xyanua đã mua từ trước để đầu độc, giết chết chị Y., để Trang và anh Q. có quyền tự do quan hệ đi lại yêu đương mà không sợ điều tiếng.

Biết chị Y. thích uống trà sữa, sáng 2/12/2019, Lại Thị Kiều Trang điện thoại đặt mua 6 cốc gồm: 3 cốc loại "Panda" và 3 cốc loại "ba anh em", sau đó hẹn anh Phạm Qúy Thắng (nhân viên cửa hàng) mang trà sữa đến giao cho Trang tại khu vực gần ngã tư Bệnh viện Phụ sản An Đức, thuộc phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình.

Khi anh Thắng mang trà sữa đến, Trang trả đủ tiền rồi mang về nhà dùng dao lam rạch một đường nhỏ khoảng 1cm tại phần nilon bịt miệng cốc trà sữa và dùng xi lanh hút bớt trà sữa đi, sau đó bơm Natri Xyanua vào trong các cốc trà sữa, dùng băng dính trắng dán phần bị rạch lại. Khi bơm được 4 cốc thì hết chất Natri Xyanua, Trang vứt dao lam, kim tiêm, băng dính vào thùng rác của gia đình.

Khoảng 14h cùng ngày, Trang điều khiển xe máy hiệu Honda Lead biển số 17B7 mang theo 6 cốc trà sữa, trong đó có 4 cốc đã bơm dung dịch Natri Xyanua đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, mục đích gửi cho chị Y.

Trang đi đến khu vực Bệnh viện Phổi Thái Bình, gửi xe ở một quán gần đó mua thêm một túi quýt rồi bỏ một phong bì có 100.000 đồng vào túi đem cùng trà sữa đến phòng hành chính tầng 3, thuộc khoa nội 3 Bệnh viện Phổi Thái Bình, nơi chị Y. làm việc.

Do Y. đã về nên Trang gửi cho chị Phan Thị Lý (cán bộ điều dưỡng cùng khoa với chị Y.) để nhờ chị Lý đưa cho chị Y. Sau khi nhận đồ, chị Lý điện thoại cho chị Y. nói, có người gửi cho trà sữa và chị Y. nhờ để vào trong tủ lạnh uống sau.

Khoảng 18h30 cùng ngày, chị Lý lấy hai cốc trà sữa đưa cho con trai (9 tuổi) uống một cốc, còn chị Lý uống 1/2 cốc, số còn lại bỏ vào tủ lạnh, khoảng 9h45 ngày hôm sau 3/12/2019, chị Lý uống nốt 1/2 cốc còn lại.

Đến khoảng 10h ngày 3/12/2019, tại phòng hành chính tầng 3, thuộc khoa nội 3 Bệnh viện Phổi Thái Bình, chị Nguyễn Thị Hạnh (cùng là điều dưỡng, đồng nghiệp chị Y.) lấy 1 trong 4 cốc còn lại ra mời chị Đoàn Thị Hương (điều dưỡng) nhưng chị Hương không uống.

Chị Hạnh sau đó cầm một ống hút chọc vào cốc trà sữa, uống được khoảng 2 ngụm thì chạy vào nhà vệ sinh nhổ ra và nói "Hương ơi trà sữa này làm sao ấy". Lúc này, chị Mai Thị Toan là điều dưỡng viên cùng khoa nội 3 đi về phòng thấy chị Hạnh quay vào bàn lấy cốc nước lọc ra nhà vệ sinh súc miệng.

Chị Hương và chị Toan nghe thấy tiếng cốc rơi nên đi ra nhà vệ sinh thì thấy chị Hạnh đang úp mặt xuống nền nhà, chân tay co quắp. Chị Toan liền gọi và lật ngửa chị Hạnh lên thấy da mặt nhợt nhạt, miệng sùi bọt mép, mắt trợn trắng, chị Hương gọi mọi người đưa chị Hạnh xuống phòng cấp cứu tại tầng 1 nhưng chị Hạnh chết ngay sau đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại