Cua siêu gạch Na Uy 290 nghìn/kg hot trên chợ mạng nhưng chị em đừng vội ham rẻ

Hồng Nhung |

Những con cua nâu siêu gạch Na Uy giá bán khoảng 300.000 đồng/kg là hàng đông lạnh, không còn độ dai, thơm, ngọt như cua tươi sống.

Từ trước tới nay, cua siêu gạch luôn có giá bán đắt hơn so với cua thịt. Hương vị của cua gạch thơm ngon, béo ngậy rất hấp dẫn nhưng nhiều người muốn ăn thì cũng phải nâng lên đặt xuống nhiều lần mới dám mua bởi giá thành cao. Thậm chí, loại cua gạch trọng lượng lớn còn đắt ngang giá tôm hùm Alaska.

Trên thị trường hải sản gần đây lại xuất hiện một loại cua cũng thuộc loại siêu gạch nhưng được nhập khẩu với giá chỉ bằng nửa giá cua gạch Cà Mau, trọng lượng của loại cua này còn thuộc hàng khủng khiến nhiều người thích cua ồ ạt đặt mua về ăn.

Cụ thể, loại cua này có tên gọi là cua nâu siêu gạch Na Uy, loại cua nặng từ 600-700 gram/con. Khác với các loại cua nhập giá đắt đỏ thì riêng loại cua nâu Na Uy siêu gạch này lại ngược lại, giá có thể nói là rẻ. Một con cua có trọng lượng từ 600 - 700 gram mà giá chỉ dao động từ 290 - 370.000 đồng/con.

Theo tìm hiểu, loại cua nâu được đánh bắt ở vùng biển Bắc Âu như Scotland, Ireland và nhiều nhất là ở vùng Đông Bắc Đại Tây Dương, bờ biển Nauy nên được gọi là cua nâu siêu gạch Na Uy.

Chúng thường sinh sống ở các vùng biển sạch, nơi có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh. Loại hải sản này gần giống với cua biển Việt Nam, có đặc điểm nhận dạng là thân màu nâu sẫm, phần mai dẹt và to, trông khá hung dữ.

Cua siêu gạch Na Uy 290 nghìn/kg hot trên chợ mạng nhưng chị em đừng vội ham rẻ - Ảnh 1.

Một con cua có Na Uy trọng lượng từ 600 - 700 gram. Nguồn ảnh: Văn Thanh.

Cua siêu gạch Na Uy 290 nghìn/kg hot trên chợ mạng nhưng chị em đừng vội ham rẻ - Ảnh 2.

Bên trong siêu gạch. Nguồn ảnh: Giang Thắm.

Cua nâu siêu gạch Na Uy là loại hải sản có giá trị kinh tế cao, là nguyên liệu chế biến những món đặc sản cao cấp. Thịt cua nâu Na Uy mềm, dai, chắc, ngọt thơm, có thể chế biến thành nhiều món cua ngon như hấp, nướng, chiên xù.

Tuy nhiên, theo các đầu mối tại Việt Nam, thì cũng có hai loại cua nâu Nauy. Theo đó, họ thường nhập loại cua nâu tươi sống (hàng đang bơi) và cua đông lạnh đã hấp sơ. Trong đó, cua nâu Na Uy tươi sống, giá dao động từ 700.000-800.000 đồng/kg, còn hàng đông lạnh giá rẻ hơn rất nhiều, chỉ từ 280.000-350.000 đồng/kg.

Cua siêu gạch Na Uy 290 nghìn/kg hot trên chợ mạng nhưng chị em đừng vội ham rẻ - Ảnh 3.
Cua siêu gạch Na Uy 290 nghìn/kg hot trên chợ mạng nhưng chị em đừng vội ham rẻ - Ảnh 4.

Các địa chỉ online bán loại cua này với giá dao động từ 290 - 370.000 đồng/kg. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, chất lượng cua ngon nhất phải là cua còn tươi sống. Bởi cua đã hấp và để đông lạnh thời gian dài sẽ bị biến chất, không còn độ dai, thơm, ngọt của cua. Thịt cua cũng sẽ bị nhạt và chỉ còn khoảng 50-65%.

Vì vậy, với loại cua siêu gạch Na Uy đang được bán trên thị trường với giá rẻ, người tiêu dùng cũng nên cân nhắc, không nên vì ham giá rẻ mà xuống tiền mua phải hàng loại, hàng kém chất lượng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại