Cử tri TP.HCM: Ông Tất Thành Cang "vi phạm rất nghiêm trọng" nhưng sao có lịch tiếp xúc cử tri?

Nguyễn Yên - Lê Thủy |

Các cử tri tại quận 9 bức xúc trước việc ông Tất Thành Cang – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có vi phạm rất nghiêm trọng nhưng vẫn có lịch tiếp xúc cử tri.

Sáng 21/11, Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 7 (TP.HCM) đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 9, TP.HCM tại Nhà thiếu nhi quận 9. 

Cử tri quận 9 liên tục nêu lên những sai phạm liện quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng khiến người dân bức xúc như dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Công nghệ cao, Công viên Văn hóa lịch sử...

Đặc biệt, vấn đề sai phạm của cán bộ cấp cao thành phố như ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt cùng các cá nhân liên quan là Vũ "nhôm", Quốc Cường Gia Lai… khiến dư luận đặc biệt quan tâm cũng như hình thức xử lý đối với những vụ việc này.

Cử tri Phạm Ngọc Bình (phường Phước Bình) nêu yêu cầu tổ đại biểu nêu rõ về sai phạm của các lãnh đạo TP như nguyên Phó chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Tín, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đào Anh Kiệt và mới đây nhất là những sai phạm được kết luận là "rất nghiêm trọng" của Phó bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang.

Cử tri Nguyễn Thị Dung nêu câu hỏi rằng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM và HĐND đã làm tròn trách nhiệm giám sát của mình hay chưa khi để những vụ việc như bán đất trái phép cho Vũ "nhôm", Quốc Cường Gia Lai trong thời gian qua đến nay mới phát hiện và tìm cách xử lý.

"Tôi đề nghị bà Chủ tịch HĐND TP cho biết, ông Tất Thành Cang đã có vi phạm rất nghiêm trong theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (UBKT TW), vậy tại sao đồng chí Cang còn có lịch đi tiếp xúc cư tri?

Thành ủy đã có động thái gì chưa? Không thể để những cán bộ sai phạm còn tồn tại trong bộ máy chính quyền, trong Đảng", một cử tri bức xúc.

Cử tri TP.HCM: Ông Tất Thành Cang vi phạm rất nghiêm trọng nhưng sao có lịch tiếp xúc cử tri? - Ảnh 1.

Cử tri bức xúc về việc ông Tất Thành Cang có vi phạm nghiêm trọng... nhưng vẫn có lịch tiếp xúc cử tri.

Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết về việc sai phạm của cán bộ lãnh đạo thời gian qua thì đồng chí Nguyễn Hữu Tín đã bị khởi tố bắt tạm giam.

Còn đồng chí Tất Thành Cang thì hiện nay Ban thường vụ Thành ủy đang thực hiện các bước theo tinh thần kết luận của UBKT TW Đảng.

"Trước hết, xin nói với bà con cử tri về tư tưởng, quan điểm thì Ban Thường vụ Thành ủy luôn quán triệt có sai phạm thì xử lý nghiêm minh. Không bao che, xử lý nghiêm theo quy định pháp lật và theo điều lệ Đảng", bà Tâm khẳng định.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng, thời gian qua có một số sai phạm của cán bộ được phát hiện từ công tác giám sát của HĐND các cấp, của Đoàn đại biểu Quốc hội, cũng có một số sai phạm do người dân tố cáo và do báo chí phản ánh.

Nói riêng về trường hợp ông Tất Thành Cang, bà Tâm cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã có 2 lần kiểm điểm.

"Đó là khi khi UBKT Thành ủy kiểm tra thường kỳ phát hiện một số dự án có biểu hiện vi phạm pháp luật. Ban Thường vụ đã chỉ đạo cho thành tra toàn diện, sau đó phát hiện sai phạm có liên quan đến đồng chí Cang và đã yêu cầu đồng chí Cang giải trình", bà Tâm cho biết thêm.

Cử tri TP.HCM: Ông Tất Thành Cang vi phạm rất nghiêm trọng nhưng sao có lịch tiếp xúc cử tri? - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP. HCM trả lời cử tri ở quận 9.

Trả lời về việc ông Tất Thành Cang có vi phạm "rất nghiêm trọng" vẫn được phân công đi tiếp xúc cử tri, bà Tâm khẳng định: "Đồng chí ấy đang trong quá trình kiểm thì vẫn phải đi tiếp xúc theo đúng chức năng của mình là đại biểu HĐND. Nếu sau quá trình kiểm điểm, bị xử lý, nếu bị bãi miễn tư cách đại biểu HĐND thì mới không có quyền đi tiếp xúc cử tri nữa"

Trước đó, ngày 15/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Tất Thành Cang đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP.

Ngoài ra, trong thời gian là Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương còn cho rằng, ông Cang vi phạm các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại