Cú 'thả rơi tỷ USD' vừa được tàu thăm dò NASA tiến hành trên sao Hỏa

Bảo Nam |

Ống chứa các mẫu vật đầu tiên có khả năng trở về Trái đất hiện đã nằm yên vị trên bề mặt sao Hỏa sau khi được tàu tự hành Perseverance thả xuống từ độ cao gần 1 mét.

Trông hơi giống như một thanh kiếm ánh sáng nằm trên bề mặt Sao Hỏa, nhưng ống titan mà bạn thấy trong ảnh dưới đây thực sự là một ống đựng mẫu do tàu thăm dò Perseverance thả xuống. Đây có thể là mẫu đất và đá nguyên sơ đầu tiên của sao Hỏa sẽ quay trở lại Trái đất trong một sứ mệnh trong tương lai.

Cú thả rơi tỷ USD vừa được tàu thăm dò NASA tiến hành trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Ảnh do Perseverance chụp về ống mẫu thả nằm trên bề mặt sao Hỏa.

Kể từ khi đáp xuống hành tinh Đỏ vào tháng 2 năm 2021, tàu thăm dò tự hành Perseverance đã thu thập các mẫu bụi, đá và thậm chí cả không khí. Trong khi xe tự hành cũng tự phân tích phần nhiều trong số này, một số mẫu đã được cất giữ trong các ống titan để chuẩn bị cho một nhiệm vụ trong tương lai được gọi là chiến dịch Trả lại mẫu trên Sao Hỏa .

Nhiệm vụ này, hiện vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch, dự kiến sẽ có sự tham gia của một loạt robot, cùng hợp tác trong một màn “chạy tiếp sức” để mang các ống mẫu này trở lại Trái đất. Đầu tiên, Perseverance sẽ chuyển các ống mẫu mà nó đã thu thập được cho một tàu đổ bộ khác sẽ hạ cánh gần đó. Để ý trong ảnh, bạn có thể thấy mỗi ống có một phần cuối bằng phẳng để giúp việc nhặt nó lên sẽ dễ dàng hơn.

Sau đó, tàu đổ bộ này sẽ sử dụng một cánh tay robot để đặt các mẫu vào một viên nang trên một tên lửa nhỏ. Chúng sau đó sẽ được phóng vào quỹ đạo quanh sao Hỏa, nơi một tàu vũ trụ khác đang chờ để bắt lấy và cuối cùng mang các mẫu trở lại Trái đất cho các nhà khoa học nghiên cứu.

Video mô tả chiến dịch Trả lại Mẫu trên Sao Hỏa.

Nhưng cũng có một kế hoạch dự phòng trong trường hợp xảy ra sự cố không mong muốn. Đó là Perseverance cũng sẽ thả khoảng 10 ống titan chứa mẫu tại một địa điểm gọi là Three Forks, nơi sẽ đóng vai trò là kho chứa. Trong trường hợp kế hoạch “chạy tiếp sức” thất bại, các mẫu vật này vẫn có thể được thu thập bởi các trực thăng tự lái trong tương lai.

Và vào ngày 21/12 vừa qua, Perseverance đã thả ống đựng mẫu vật đầu tiên xuống vị trí được chỉ định. Bên trong nó chứa một mẫu đá núi lửa được thu thập vào ngày 31/1 từ một vùng có tên là South Séítah.

Xe tự hành đã phải mất gần 1 giờ đồng hồ để lấy ống mẫu từ bên trong phần bụng của nó ra, kiểm tra kỹ càng lại bằng CacheCam, sau đó thả rơi nó xuống đất từ độ cao khoảng 89 cm. Camera WATSON đặt ở cuối cánh tay robot dài 2 m của xe tự hành sau đó được điều khiển xoay vòng để quan sát lại một lần nữa, nhằm đảm bảo rằng ống mẫu không rơi cắm đầu xuống hoặc lăn vào quỹ đạo di chuyển của các bánh xe.

Các ống mẫu còn lại sẽ được thả tại địa điểm Three Forks trong hai tháng tới.

Tham khảo NewAtlas, NASA

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại