Bầu cử Hồng Kông: Truyền thông TQ im hơi lặng tiếng, phe đối lập đẩy mạnh đòi bà Carrie Lam từ chức

Hải Võ |

Không hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc nào - gồm Tân Hoa Xã và CCTV - đề cập thắng lợi áp đảo trong bầu cử địa phương ngày 24/11 của phe ủng hộ dân chủ Hồng Kông.

Bắc Kinh phản ứng thận trọng về kết quả bầu cử địa phương Hồng Kông

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều nay, 25/11, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc ông Cảnh Sảng không đề cập thất bại của các ứng viên phe ủng hộ Đại lục trong bầu cử hội đồng lập pháp quận ở Hồng Kông.

Thay vào đó, ông Cảnh tái khẳng định "ngưng bạo loạn, khôi phục trật tự là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của Hồng Kông", đồng thời "phản đối bất kỳ thế lực bên ngoài nào can thiệp công việc nội bộ của Hồng Kông".

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, Đài truyền hình trung ương (CCTV), chỉ đưa tin ngắn về cuộc bầu cử vào trưa nay nhưng không nhắc đến chiến thắng lớn của phe dân chủ, đồng thời nhắc lại thông điệp về ưu tiên lập lại ổn định cho thành phố.

Các cơ quan nhà nước hàng đầu phụ trách vấn đề Hồng Kông chưa đưa ra phản ứng chính thức về kết quả bầu cử.

Phe dân chủ Hồng Kông tuyên bố đẩy mạnh 5 yêu cầu với chính quyền

Theo đài RTHK (Hồng Kông), phe ủng hộ dân chủ đã thắng cử ở 388 trong tổng số 452 - tương đương gần 90% - ghế ủy viên hội đồng lập pháp quận được đưa ra bầu cử năm nay. Đây là thắng lợi đột phá so với kết quả giành được 125 ghế của phe này hồi năm 2015.

Hậu thắng lợi ở 17/18 quận, các lãnh đạo phe ủng hộ dân chủ Hồng Kông ngày hôm nay cảnh báo sẽ tận dụng kết quả vang dội này để gây sức ép buộc chính quyền đặc khu chấp nhận 5 yêu cầu mà phong trào biểu tình đưa ra trong vài tháng qua.

Đảng Dân chủ Hồng Kông - giành được 91 ghế trong cuộc bầu cử ngày 24 - đã đánh bật đảng phái lớn nhất ở cấp độ địa phương là Liên minh Dân chủ vì Hồng Kông Tiến bộ và Tốt đẹp (DAB), có lập trường ủng hộ Đại lục.

Đảng này thúc giục trưởng đặc khu Carrie Lam bước xuống khỏi cương vị và tôn trọng 5 yêu cầu của người biểu tình.

"Kết quả [bầu cử] là vượt xa nỗ lực cá nhân của các ứng cử viên và là một phần trong phong trào của tất cả người biểu tình," chủ tịch đảng Dân chủ Wu Chi-wai nói. "Chúng tôi phải tận dụng mọi nỗ lực để 5 yêu cầu phải được thực thi trong tương lai gần."

Wu nói rằng việc chính quyền đặc khu cự tuyệt các yêu cầu của người biểu tình có thể làm mất lòng tin vào những cách thức thể hiện chính kiến hòa bình và làm leo thang đối đầu. Ông này cũng thúc giục Bắc Kinh tôn trọng mong muốn của cử tri Hồng Kông và tái khởi động nghị trình về cải tổ bầu cử.

Đảng Dân sự Hồng Kông trở thành đảng phái ủng hộ dân chủ có số đại biểu hội đồng quận nhiều thứ hai, với 32 ghế thắng cử. Đảng này cảnh báo rằng kết quả bầu cử ngày 24 đã mở đường cho cơ hội cuối cùng để chính quyền địa phương và cả chính phủ trung ương Trung Quốc giải quyết tình trạng bế tắc nhiều tháng qua.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), kết quả bầu cử đồng nghĩa với phe dân chủ có khả năng kiểm soát hoặc tác động tới khoảng 1/3 số phiếu của ủy ban bầu cử gồm 1.200 người, có nhiệm vụ bầu ra trưởng đặc khu tiếp theo vào năm 2022.

Tuy nhiên theo ông Wu Chi-wai, phe dân chủ sẽ chỉ sử dụng lợi thế này như một đòn bẩy để trao đổi các vấn đề cải tổ dân chủ với Bắc Kinh.

Bầu cử Hồng Kông: Truyền thông TQ im hơi lặng tiếng, phe đối lập đẩy mạnh đòi bà Carrie Lam từ chức - Ảnh 3.

Chủ tịch đảng Dân sự Hồng Kông Alan Leong (giữa) nói chiến dịch của ông sẽ phải kết nối cả với người ủng hộ chính quyền, bất chấp những bất động (Ảnh: May Tse/SCMP)

Trưởng đặc khu Carrie Lam hứa "nghiêm túc suy xét"

Trong thông cáo ngày 25, trưởng đặc khu Carrie Lam cảm ơn cử tri đi bỏ phiếu và khẳng định chính quyền đặc khu "tôn trọng kết quả bầu cử lần này".

Bà Lam cho biết đã theo dõi nhiều phân tích đối với kết quả bầu cử, trong đó chỉ ra kết quả phản ánh sự không hài lòng của người dân Hồng Kông đối với hiện trạng xã hội cùng các vấn đề thâm căn cố đế.

"Chính quyền đặc khu nhất định sẽ lắng nghe ý kiến của người dân một cách khiêm nhường, và nghiêm túc suy xét lại," bà Lam hứa.

5 yêu cầu của người biểu tình Hồng Kông bao gồm:

1. Rút hoàn toàn dự luật dẫn độ

2. Không gọi các cuộc biểu tình là hành vi bạo loạn

3. Xóa các cáo buộc đối với những người biểu tình bị bắt

4. Mở cuộc điều tra độc lập về hành vi bạo lực của cảnh sát

5. Mở cuộc bỏ phiếu phổ thông để chọn đặc khu trưởng và cơ quan lập pháp thành phố vào năm 2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại