'Cú rơi' 500 tỷ USD trong 3 ngày của Nvidia và dấu hỏi về tương lai của hãng chip nghìn tỷ USD

Phương Linh |

"Cú rơi" của cổ phiếu Nvidia đưa ra cho thị trường một lời nhắc nhở quan trọng rằng cơn sốt điên cuồng của AI có thể trở nên khó khăn hơn để duy trì.

Rơi xuống Trái đất

Có vẻ như đây là một tuần đầy biến động đối với các cổ đông của Nvidia. Và với tầm ảnh hưởng to lớn của công ty đối với toàn bộ S&P 500, những người này có thể không phải là nhà đầu tư duy nhất phải đối mặt với những biến động lớn.

Tóm tắt sự việc: Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Nvidia tận dụng sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo để trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới vào tuần trước đã rơi vào vùng điều chỉnh mạnh. Đóng cửa hôm thứ hai, cổ phiếu này giảm khoảng 16% so với mức cao nhất trong ngày vào thứ năm, mất hơn 550 tỷ USD giá trị vốn hóa - gần bằng quy mô vốn hóa thị trường của Tesla. "Cú rơi" này đưa ra cho thị trường một lời nhắc nhở quan trọng rằng cơn sốt điên cuồng của AI có thể trở nên khó khăn hơn để duy trì.

Đáng nói, các nhà đầu tư cũng đang phải xử lý nhiều điểm quan tâm khác. Mary Daly, chủ tịch Fed San Francisco, cảnh báo hôm thứ hai về sự suy thoái của thị trường lao động ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ. Bà nói: "Tại thời điểm này, lạm phát không phải là rủi ro duy nhất chúng ta phải đối mặt".

Một dữ liệu quan trọng khác được công bố vào thứ ba: Conference Board chuẩn bị công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng hàng tháng. Thị trường sẽ xem xét kỹ lưỡng điều đó đối với hoạt động kinh tế của các hộ gia đình.

'Cú rơi' 500 tỷ USD trong 3 ngày của Nvidia và dấu hỏi về tương lai của hãng chip nghìn tỷ USD- Ảnh 1.

Điều đó nói lên rằng, các nhà phân tích vẫn lạc quan về Nvidia và AI. Công ty đã nhiều lần vượt qua dự báo của Phố Wall khi nhu cầu về chip của họ tăng cao, vốn cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu Big Tech và hệ thống AI.

Tháng trước, Nvidia cho biết doanh thu quý tài chính đầu tiên của họ đã tăng hơn ba lần so với cùng kỳ năm trước. Điều đó đã khiến Jensen Huang, CEO của công ty tuyên bố rằng "cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo đã bắt đầu". Theo Deutsche Bank, cổ phiếu của Nvidia sau đó đã tăng không ngừng nghỉ, chỉ mất 23 phiên giao dịch để tăng thêm 1 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường.

Rất ít công ty ở Phố Wall chứng kiến sự tăng giá cổ phiếu như của Nvidia, khiến việc đánh giá giá trị của công ty trở nên khó khăn.

Một số người thì coi đợt giảm giá cổ phiếu lần này của Nvidia là "một sự điều chỉnh lành mạnh". Jim Reid, chiến lược gia tại Deutsche Bank đã viết trong một ghi chú dành cho nhà đầu tư hôm thứ hai: "Mặc dù chúng tôi tin tưởng vào AI., nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy sự hưng phấn quá mức ở thị trường Mỹ trong tháng qua".

Những người theo dõi thị trường khác cho rằng các nhà đầu tư có thể thu được một số lợi nhuận từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Nvidia và các cổ phiếu liên quan đến AI khác. (Bản thân CEO Huang đã bán số cổ phiếu trị giá khoảng 95 triệu USD trong những ngày gần đây như một phần của giao dịch đã được sắp xếp trước).

TƯƠNG LAI RA SAO?

Kể từ ngày 1/1/2024, giá trị của Nvidia đã tăng trung bình hơn 10 tỷ USD mỗi ngày. Để dễ hình dung, con số này cao hơn giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của Reddit – và cao hơn cả giá trị của chính Nvidia thời cách đây một thập kỷ.

Vào thứ ba tuần trước, công ty có trụ sở tại California không chỉ trở thành công ty có giá trị nhất thế giới mà còn là công ty có giá trị nhất từ trước đến nay. Giá cổ phiếu kỷ lục mới là 136 USD/1 cổ phiếu đã đưa tổng vốn hóa thị trường của Nvidia lên trên 3,3 nghìn tỷ USD - nhiều hơn GDP hàng năm của Vương quốc Anh.

Sự trỗi dậy đáng kinh ngạc của nhà sản xuất chip máy tính gần như có thể được gắn liền với việc phát hành ChatGPT vào cuối năm 2022. Chatbot trí tuệ nhân tạo lần đầu tiên đưa các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) ra mắt công chúng, trở thành ứng dụng đang phát triển khi mọi người nhận ra tiềm năng của AI trong mọi việc, từ soạn thảo email công việc cho đến đưa ra các mẹo du lịch.

Gần như mọi hội nghị công nghệ lớn và bài phát biểu quan trọng kể từ thời điểm đó trở đi đều tập trung nhiều vào AI. Tại một sự kiện dành cho nhà phát triển gần đây nhất của Google, công ty này thậm chí đã đề cập đến thuật ngữ này hơn 120 lần trong bài thuyết trình dài 110 phút. Ngoài ra, nhu cầu về chip hỗ trợ AI đã tăng vọt đến mức độ chưa từng thấy trong ngành công nghệ.

Đối với Nvidia, sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo này trùng hợp với thời kỳ thống trị thị trường lớn đối với các bộ xử lý đồ họa (GPU), vốn là phần cứng thiết yếu để xây dựng và đào tạo các mô hình AI mạnh mẽ.

Để chiếm lấy vị trí dẫn đầu của công ty có giá trị nhất thế giới, Nvidia đã vượt qua chính các công ty công nghệ của Mỹ hiện đang hướng tới tương lai tập trung vào AI gồm cả: Microsoft, Apple và Alphabet (Google).

Trong khi sự trỗi dậy của Nvidia có thể là do vai trò quan trọng của chip của họ trong cuộc đua chiếm lĩnh thị trường AI, một số nhân vật trong ngành đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu cạnh tranh gần đây trong lĩnh vực này có thể sắp kết thúc.

Khi vốn đổ vào ngành, một số công ty khởi nghiệp khác cũng đã tham gia vào lĩnh vực này, trong khi những gã khổng lồ công nghệ hiện tại như Apple đã chuyển sang sản xuất chip nội bộ.

'Cú rơi' 500 tỷ USD trong 3 ngày của Nvidia và dấu hỏi về tương lai của hãng chip nghìn tỷ USD- Ảnh 2.

Daniel Bathurst, người đứng đầu sản phẩm tại nhà cung cấp đám mây AI Nscale nói với The Independent: "Việc Nvidia không ngừng vươn lên dẫn đầu minh họa một điểm quan trọng: Phần cứng mạnh mẽ là nền tảng để xây dựng cuộc cách mạng AI".

"Khi các doanh nghiệp cũng như các công ty khởi nghiệp đặt cược lớn vào AI, ngày càng có nhiều người chơi tham gia vào lĩnh vực này và bắt kịp nhanh chóng. Trong chiến trường chi tiêu cho AI này, sự đổi mới liên tục là yếu tố then chốt. Tuy nhiên, trong khi những con chip mạnh mẽ là thành phần quan trọng thì hệ sinh thái AI không chỉ có phần cứng. Chúng tôi cần cung cấp đa dạng ở cấp độ chip, phần cứng và phần mềm để hỗ trợ bối cảnh AI phát triển và bền vững. Khi AI tiếp tục phát triển, sự hợp tác và đổi mới đa dạng trong mọi thành phần của cơ sở hạ tầng sẽ rất quan trọng để khai thác toàn bộ tiềm năng của thị trường".

Cơn sốt AI đã giúp thúc đẩy các công ty công nghệ khác, với 4 trong số 5 công ty có giá trị nhất hiện nay thuộc lĩnh vực công nghệ Mỹ.

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Nvidia đã thu hút các nhà đầu tư tư nhân và đưa ra sự so sánh với các cổ phiếu meme thời đại dịch chứng kiến mức tăng chóng mặt tương tự nhưng sau đó là sự sụp đổ không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng gã khổng lồ bán dẫn có thể tiếp tục đà tăng, ít nhất là trong ngắn hạn.

Nhà phân tích Hans Mosesmann của Rosenblatt Securities gần đây đã tăng mục tiêu giá cổ phiếu cho Nvidia từ 140 USD lên 200 USD. Điều này sẽ đưa giá trị thị trường của công ty lên gần 5 nghìn tỷ USD.

Dự báo này dựa trên thu nhập dự kiến của Nvidia cho năm 2026, cho thấy rằng ngay cả khi các đối thủ khác có thể chiếm một phần thị phần phần cứng của công ty thì cơn sốt của Nvidia vẫn tiếp tục.

"Câu chuyện thực sự nằm ở phần mềm bổ sung cho tất cả những điểm tốt của phần cứng", Mosesmann lưu ý.

"Chúng tôi dự đoán khía cạnh phần mềm này sẽ tăng đáng kể trong thập kỷ tới xét về tổng doanh số bán hàng".


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại