Tranh cãi gay gắt việc trói con vào cột, dạy bảo bằng roi

La La |

Hình ảnh người mẹ cầm roi dạy con và cô bé khóc lóc thảm thiết đã khiến dân mạng nổ ra một cuộc tranh luận rất căng thẳng.

Các bậc phụ huynh trong mỗi gia đình lại có cách dạy bảo con cái khác nhau, người nhẹ nhàng khuyên bảo, người phải "thiết quân luật"...

Tất nhiên, tùy trường hợp và góc độ khác nhau mà cách dạy bảo đó có thể là đúng hoặc sai. Nhưng chắc chắn một điều, bất kỳ bậc cha mẹ nào khi nuôi dạy con cũng đều muốn sau này chúng trở thành người tốt.

Mới đây, một đoạn clip ngắn về cách dậy con của một người phụ nữ đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ phía dân mạng.

Trong đoạn clip đó, người phụ nữ này trên tay có cầm một chiếc roi đang lớn tiếng quát nạt cô con gái nhỏ. Còn phía đứa trẻ, chân - tay em bị trói vào cột vào gào khóc rất đáng thương.

Ảnh cắt ra từ clip

Ảnh cắt ra từ clip

Bà mẹ không ít lần lấy roi đánh vào chân cô bé

Bà mẹ không ít lần lấy roi đánh vào chân cô bé

Khi dây trói tay bị cô bé giằng ra, người mẹ quyết định buộc lại để tiếp tục dạy bảo

Khi dây trói tay bị cô bé giằng ra, người mẹ quyết định buộc lại để tiếp tục dạy bảo

Tuy đã có người ra can ngăn nhưng người mẹ vẫn chưa muốn kết thúc mọi chuyện tại đây

Tuy đã có người ra can ngăn nhưng người mẹ vẫn chưa muốn kết thúc mọi chuyện tại đây

Đoạn clip dài gần 1 phút sau khi được đăng tải rộng rãi trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm, bình luận từ phía dân mạng.

Kéo theo đó là một cuộc tranh cãi có phần căng thẳng giữa hai góc nhìn đúng - sai trong cách dậy con này. Không ít người đã lên án cách dạy con có phần tiêu cực này, nhưng cũng có nhiều ý kiến lên tiếng bênh vực.

Người dùng Nyn's Chu lên tiếng phê phán: "Dạy con kiểu này là hỏng 1 thế hệ hết. Hiện đại rồi cũng nên dạy theo cách của hiện đại chứ không phải như ngày xưa, trói hay cởi đồ cho phơi nắng.

Cần xem lại cách dạy dỗ ngày nay nếu không chỉ làm hỏng, sai lệch nhân cách, tâm lý của trẻ".

Cùng quan điểm trên, bạn Ðá Sad cho biết: "Nuôi dạy con như này là hỏng rồi. Kiểu này khác gì đang vô tình làm tổn thương tâm hồn đứa trẻ. Chiều chuộng cho lắm vào bây giờ đụng vào là nó gào ngược lên thế bảo sao không hư!"

Bạn Tâm Niê viết: "Dạy kiểu này càng dạy càng hư. Con có sai thì thủ thỉ hay nói chuyện cho nó biết thôi. Chả đứa con nào mà không thích bố mẹ thủ thỉ vậy cả. Cứ thế này thì đến một lúc nào đó nó sẽ không còn sợ và cứ lì ra thôi".

Trần Hạo Nam: "Kể cả đánh nhẹ nhưng trẻ con hoảng khóc là có thật , trẻ dễ nhớ lâu và sau này thành sợ hãi đấy. Cháu mình hồi 3 tuổi chứng kiến bố mẹ nó cãi nhau, sợ khóc thét mãi sau này 1 năm sau cứ ai nói to hay cãi nhau là hoảng".

Đó đều là những ý kiến nêu rõ quan điểm phản đối về cách dạy con có phần khắt khe này. Đan xen cùng với đó là những lời chia sẻ mang tính chia sẻ, cảm thông.

Bạn Quang Minh lên tiếng: "Các bạn phải nuôi con thì mới biết được những vất vả và những lúc nó hư phải dạy dỗ vất vả như thế nào. Nói 1 lần không được thì nói 10 lần, 10 lần đe không được thì đánh 1 lần nó sẽ tự khắc nhớ. Ở đây cô ấy chỉ trói nhẹ, nó còn tự gỡ được thì đánh đập oan ức cái gì?"

Hùg kHủg Lồ viết: "Dậy này chuẩn đấy! Cầm cây đánh chỉ là phụ hoạ. Mẹ nào mà chẳng thương con trói vào cột như vậy chỉ để trẻ con nó sợ từ lần sau chỉ quát nó đã ghê rồi chứ không phải trói còn cứ nói bằng lời thì hỏng hết!

Cha mẹ sinh con trời sinh tính không ai nói được đúng hay sai, mỗi người có một cách dậy con khác nhau".

Pham Camlien: "Trẻ con mỗi đứa mỗi tính. Mấy mẹ có con ngoan hiền ngồi tự khen mình nuôi con hay. Có con nghịch phá đủ trò mới biết.

Cần phải cho 1 trận nhớ đời lần sau biết sợ chứ nói không thôi chả tác dụng gì với đứa trẻ. Mẹ có đánh gì thì 5 phút sau con cũng ôm mẹ bình thường. Không có kiểu hận thù mẹ như mấy bạn nói đâu".

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại