Tết và quyết định đi ngược gây tranh cãi của bà mẹ Sài Gòn 2 con

Quân Anh |

Đoạn chia sẻ của một người phụ nữ 2 con về Tết khiến nhiều người gật gù đồng tình, nhưng cũng có những người lên tiếng phản đối.

Dù mới được đăng tải chưa đầy 1 ngày, thế nhưng đoạn chia sẻ của một người phụ nữ về chuyện Tết và du lịch trong Tết đã hút gần 10 nghìn lượt like và hàng trăm bình luận trái chiều.

Có người tỏ ra thích thú, đồng tình với cách nghĩ của người phụ nữ này, nhưng cũng có những người lên tiếng chỉ trích, thậm chí cho rằng chị là người sống ích kỷ.

Đoạn chia sẻ nay được đăng tải trên trang cá nhân của chị Thu H. và đây cũng chính là câu chuyện của chị, gia đình chị.

Chị Thu H. cũng từng trải qua những ngày tháng làm dâu, cũng từng "ngập mặt" trong cỗ bàn phục vụ mấy ngày Tết, cùng từng phát khóc khi nhìn thấy mâm bát đũa ngổn ngang sau bữa tất niên...

Rồi khi bắt đầu những ngày tháng sống đơn thân, khi phải nhận những ánh mắt thương xót từ mọi người trong mỗi dịp lễ Tết, chị đã đưa ra quyết định quan trọng: Đi du lịch đón Tết thay vì trở về nhà như thông lệ.

Dưới đây là đoạn chia sẻ của chị Thu H.:

"Có những lời hỏi thăm, ngạc nhiên, ghen tỵ, khi tết nào 3 mẹ con cũng tếch đi chơi biển suốt cả tuần tới chục ngày.

Năm kia là 9 ngày ở Ninh Chữ, năm ngoái là 5 ngày ở Phú Quốc, năm trước nữa là 10 ngày ở Nha Trang... (Năm nay chưa có lịch gì).Biểu tượng cảm xúc tong)

Mình là con gái miền Bắc, làm dâu miền Bắc, đã từng nếm những cái tết suốt mùng ngập mặt trong cỗ bàn bát đũa phục vụ cúng kiếng vô cùng phức tạp.

Đã từng vác bụng bầu đi 2000 cây số về quê ăn tết, đã từng đứng nấu ăn và ngồi rửa chén gần như từ sáng tới tối.

Đã từng có những ngày tết ở Sài Gòn, khi 2 con còn nhỏ nhít, người giúp việc về quê, chồng đi tất niên công ty, chúc tết đối tác, quà tết cho họ hàng suốt tới tối 30 mới về tới nhà, luôn chỉ đạo từ xa, rằng thì là trái cây phải đủ ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ, gà phải tự đặt làm để đầy đủ cả lòng mề, xôi phải tự nấu cho tinh tế, vàng mã phải đúng bộ, cúng kiếng phải lớp lang quy củ, cá chép phải phóng sinh tại sông Sài Gòn chứ không phải thả xuống kênh Nhiêu Lộc!...

Trong lúc hai con, một mới đi lẫm chẫm, một mới biết bò...

Nhớ triền miên những ngày tết, hông bế Sim, tay dắt Xu, đứng nhìn mâm nhậu ngổn ngang bát chén bừa bộn dưới sàn, nhìn đoàn thanh niên trai tráng nhậu xong thản nhiên nổ máy phóng xe đi, chỉ muốn chảy nước mắt...

Thế rồi, cái tết đầu tiên của cuộc sống đơn thân, ở 1 căn gác trọ bé tý khoảng 20 mét vuông, mình ốm vặt vẹo ho mấy tháng liền không khỏi, Xu nằm sốt thiêm thiếp bên cạnh.

Ốm buồn là 1 nhẽ, nhưng sợ nhất là ánh mắt đau xót của những người thân tới chúc tết. Sợ nhất là nhìn thấy mình đang - bất - hạnh trong mắt những người thân.

Ngay tết sau, tự nhủ sẽ không bao giờ ăn tết ở nhà khi còn chưa lành vết đau. 3 mẹ con tếch đi Nha Trang ngay sau khi vừa cúng ông táo, bé con cúp cua vài buổi học.

Cả cái khách sạn ở Nha Trang rộng rinh, chỉ có duy nhất mình là khách. Bạn bè người thân gọi đt la ó.

Chiều 30 có cuộc gọi nói về về sự linh thiêng của cúng giao thừa, cúng năm mới, kết tội mình vô trách nhiệm, kết tội mình dị hợm khi ở khách sạn đón giao thừa, khuyên mình mua vé máy bay về ngay trong đêm!

Cuộc gọi làm mình trốn ra hành lang khóc nấc lên.

Nhưng không! Mình vẫn không về. Tự bảo: Không cần lễ nghi khi đang dưỡng thương!

10 ngày ở Nha Trang 3 mẹ con suốt ngày chỉ ăn và tắm biển, tắm biển rồi lại ăn, rồi thuê xe chạy loăng quăng mua sắm những thứ vớ vẩn hầu như không xài được.

Đi làng chài, đi đảo, đi tắm bùn, rồi đi xem ca nhạc... Giao thừa cũng hơi hồi hộp, nhưng ôm Xu Sim trong tay và ngồi xem bắn pháo hoa ngay trên bờ biển, thì thật là đáng giá.

Có khóc tý chút, nhưng rõ ràng thấy mình đang đúng!

Tết năm rồi là tếch đi Ninh Chữ, lại cũng cả ngày tắm biển rồi lên ăn! Nhiều người hỏi ko chán à? Ninh Chữ có gì mà ở cả gần chục ngày?

Có chứ, thật là tuyệt vời khi nằm dài trên bãi biển, bên cạnh Xu Sim miệt mài xúc cát rồi nhảy sóng, rồi chạy đuổi nhau, rồi cãi nhau.

Biển xanh thì mênh mông, chả xoi mói, chả hỏi han, chả chia buồn đau xót, chả thất vọng gì về mình. Sướng lắm, ở 1 tháng cũng ko chán, thật!


Nhiều người lựa chọn các chuyến du lịch để tận hưởng trong những ngày Tết.

Nhiều người lựa chọn các chuyến du lịch để tận hưởng trong những ngày Tết.

Những quảng cáo gọi là nhân văn, xúc động ngày tết, nào là "tết là sum họp", nào là "cái gì cũng có chỉ thiếu chúng nó"... chỉ là câu khách để bán hàng.

Con mình 7 tuổi, về Bắc tới 9 lần. Năm nào mình cũng về Bắc thăm bố mẹ mấy lần, mới hè này còn về ở với ông bà 3 tuần liền, chả có lý gì tết lại bon chen tranh mất 3 chỗ ngồi của những chuyến máy bay, tàu xe vốn đã chặt ních như cá mòi?

Từ khi có con, mình hiểu rằng ba mẹ sẽ an lòng nhất khi nhìn thấy con mình hạnh phúc. Và chữ Hiếu lớn nhất con cái có thể dành cho bố mẹ là tự sống Tử tế và Hạnh phúc!

Nhớ lại, thì chỉ bắt đầu từ một cuộc trốn chạy. Nhưng rồi trên đường trốn chạy, vừa thấy mình chạy thoát, vừa thấy vui quá.

Thế là đến hẹn lại lên, cứ tết là 3 mẹ con lại chạy khỏi nhà! Mai lại bắt đầu 1 chuyến đi biển nữa! Tết thế mới là Tết! Tết luôn là một kỳ nghỉ tràn đầy niềm vui!

Mình rất tin tưởng Trời Phật, mình kính trọng các nghi lễ. Nhưng mình cũng tin rằng Đất Trời Tiên Tổ không buồn lòng khi mình chống chọi lại sự bất hạnh!".

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại