Phòng bệnh sởi: "Ông bà và bố mẹ là quan trọng nhất"

Hương Trà (TH) |

(Soha.vn) - Dư luận đang thực sự lo sợ trước những diễn biến khó lường của dịch sởi tại Việt Nam.

Trong những ngày này, dư luận đang vô cùng lo lắng trước sự bùng phát nhanh chóng của dịch bệnh sởi. Từ cuối tháng 12/2013 đến ngày 15/4/2014, ở Việt Nam đã có 3126 trường hợp mắc bệnh trên 8441 người bị phát ban nghi mắc bệnh sởi. Dịch bệnh đã xảy ra rải rác tại 61/63 địa phương trong cả nước. Trong đó có 25 trường hợp tử vong do sởi đã được xác định trên 108 trường hợp tử vong do sởi và các bệnh liên quan đến bệnh sởi. 

Trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, sởi và các di chứng sau sởi là những chủ đề nóng đang được dân mạng quan tâm bàn tán, tranh luận. Dân mạng không chỉ bày cách phòng tránh con trẻ khỏi bệnh sởi, và cách chữa trị khi mắc sởi, mà còn khuyên ông bà, bố mẹ nên giữ gìn vệ sinh để tránh mang virut về nhà, lay sang con nhỏ.

Chia sẻ của thành viên Ma Mút

Chia sẻ của thành viên Ma Mút

"Ngày 15-4, bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết số trẻ mắc bệnh sởi đang nằm điều trị tại khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 vẫn ở mức hơn 50 trẻ nằm điều trị/ngày. Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bác sĩ Đỗ Châu Việt, trưởng khoa nhiễm bệnh viện, cho biết trẻ mắc bệnh sởi đang nằm điều trị tại khoa này dao động 50-60 trẻ nằm ngày.

Các bác sĩ nhấn mạnh cách phòng bệnh sởi hiệu quả nhất vẫn là chích ngừa sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi. Còn với những trẻ dưới 9 tháng tuổi, không cần thiết phải giữ trẻ trong nhà (như nhiều phụ huynh đang lo lắng, không dám cho trẻ ra ngoài), mà virút bệnh sởi thường theo người lớn từ ngoài về nhà, sau đó mới lây bệnh cho trẻ. Do vậy, khi người lớn đi ở ngoài về nhà cần rửa tay, thay quần áo mới bế trẻ.", ý kiến của thành viên Ma Mút.

Đồng tình với quan điểm trên, thành viên Lạc Lạc chia sẻ: "Nhiều ông bố bà mẹ hoang mang khi nghe về dịch sởi mà hạn chế con cái ra ngoài đường chơi, dùng nhiều cách để phòng tránh cho con. Tuy nhiên có một điều mà người lớn quên mất rằng, chính bản thân mình cũng cần phải giữ vệ sinh cá nhân khi chăm sóc trẻ, để tránh lây lan virut ở bên ngoài vào nhà."

Dịch sởi đang có những diễn biến khó lường

Dịch sởi đang có những diễn biến khó lường

Bên cạnh đó, nhiều người khuyên các gia đình nên chọn cách phòng tránh bệnh sởi có khoa học, không nên làm theo những phương pháp truyền miệng, không có độ tin cậy cao. Khi con mắc bệnh cần giúp con tránh nước, gió, không tự ý chữ trị ở nhà theo cách riêng.

"Đọc tin tức về các bé mắc bệnh sởi mà thương các con quá, lòng nặng trĩu. Các ông bố bà mẹ trước những thông tin về dịch bệnh này cần bình tĩnh và tỉnh táo, không nên tự ý phòng tránh, chữa bệnh theo những phương cách "truyền miệng" không có độ tin cậy", thành viên Mai Mai chia sẻ.

"Tội nghiệp các con quá, mong các con sớm bình phục. Người lớn nên chú ý theo dõi con nhỏ, thấy có biểu hiện sốt thì nên đưa tới các trạm y tế, còn nếu nhẹ thì có thể trị bệnh tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý chữ theo cách riêng.", thành viên Vân Vũ bình luận.

Mời độc giả theo dõi clip hướng dẫn cách nhận biết bệnh sởi:

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại