Lời khuyên của 9x tới teen 10x sau sự việc "hỗn láo với bố mẹ trên FB"

Vic |

Cùng lắng nghe chia sẻ của các 9x về thế hệ “next” 10x của mình nhé!

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng “sôi sục” bởi sự việc “10x lên facebook viết status hỗn láo với cha mẹ”. Nhiều người bày tỏ quan điểm lo ngại về một thế hệ trẻ mới với những suy nghĩ, hành động sai lệch từ trong nhận thức.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, nổi cộm là việc xã hội phát triển ngày một nhanh và các bạn trẻ từ cấp 1, cấp 2 đã có đầy đủ điều kiện để tiếp xúc với internet, mạng xã hội, trong khi không phải ai cũng đủ tỉnh táo và chín chắn để lựa chọn thông tin một cách đúng đắn.

Cụ thể hơn, thế hệ 10x (có năm sinh từ 2000 trở đi) lớn nhất hiện tại đang là học sinh lớp 9.

Trong giai đoạn mới lớn với nhiều suy nghĩ “ẩm ương” này, các bạn cũng ít nhiều hình thành tính cách, suy nghĩ, nhận thức được tính đúng sai của sự việc nhưng cũng rất tò mò, muốn khám phá những cái mới, mà trong số đó cũng có nhiều những cạm bẫy.

Sự việc viết status hỗn láo với cha mẹ một phần thể hiện hành động nông cạn, đáng lên án, một phần cho thấy thế hệ trẻ nối tiếp đang đứng trước những cám dỗ không nhỏ.

Lứa 9x – độ tuổi đang giữ vị trí “ngai vàng” mà ngay lập tức người ta nghĩ tới khi nhắc tới cụm từ “giới trẻ” nói chung – có lẽ ít nhiều cũng có những hiểu biết và trưởng thành hơn so với 10x.

Tuy nhiên, do khoảng cách chênh lệch tuổi tác không quá lớn nên các 9x (đặc biệt là cuối 9x) có thể nói là khá hiểu suy nghĩ của 10x bây giờ. Cùng lắng nghe chia sẻ của 9x về thế hệ teen sẽ “nối ngôi” mình trong một vài năm nữa nhé!

9x đời cuối bày tỏ quan điểm về việc “10x viết status hỗn láo với cha mẹ”

Các teen cấp 3 (có năm sinh từ 1997 - 1999) không quá xa với thế hệ 10x về tuổi tác, môi trường. Chính vì vậy, có thể nói các teen cấp 3 khá hiểu tâm lý, suy nghĩ của lứa “kế cận” mình, chỉ kém mình đôi ba tuổi.

Nguyễn Thu Hà là một nữ sinh rất nổi bật của trường Chu Văn An, không chỉ học giỏi và còn xinh đẹp và có chiều cao "khủng" 1m75.

Nguyễn Thu Hà (sinh năm 1999, thủ khoa THPT Chu Văn An) chia sẻ: “Thực ra mình cũng là đời cuối của thế hệ 9x, rất gần với thế hệ 10x nên cũng khá hiểu tâm lí của những bạn trẻ 10x.

Trước hết, mình nghĩ rằng ai cũng có những hiểu lầm, mâu thuẫn với gia đình, cụ thể ở đây là giữa bố mẹ và con cái. Tuy nhiên, giải quyết những vấn đề đó mới là điều cần quan tâm. Có thể gia đình sẽ có một cuộc họp nhỏ, có thể con cái viết thư bày tỏ lòng mình...

Bạn trẻ 10x vừa rồi, lên mạng xã hội viết status về bố mẹ là cách xả nỗi bực dọc tức thời. Nhưng cách thể hiện của bạn lại hoàn toàn tiêu cực, dường như chỉ làm cho vấn đề thêm nghiêm trọng và phần nào làm rạn nứt tình cảm gia đình.

Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, điều này đã vượt qua khỏi ngưỡng "giải tỏa tâm trạng ", hay đây là một mặt trái của FB hay chăng? Bởi chính việc sống ảo, câu view, câu like đã thôi thúc những bạn trẻ 10x làm điều mà chính họ cũng không thực sự nghĩ vậy?

Còn một vấn đề nữa, đó là ngôn ngữ của họ. Họ dành cho những người thân yêu chăm lo săn sóc họ lớn lên từng ngày với lời lẽ vô phép, khiếm nhã và hỗn xược.

Trước khi xem xét lại hành động viết ra điều gì, mình mong những bạn trẻ này hãy tiết chế lại ngôn từ của mình sao cho hợp lí hơn!” – Thu Hà cho biết thêm.

Phạm Phương Anh được biết đến là hot girl của THPT Kim Liên bởi ngoại hình xinh xắn, thành tích học tập ổn cùng khả năng khiêu vũ điêu luyện.

Phạm Phương Anh (1988-THPT Kim Liên) lại cho biết: “Theo mình có một số bạn trẻ quá đam mê facebook sinh ra sống ảo, và có lẽ cũng có một số ít vì a dua nói theo phong trào, có khi họ nói mà không hiểu mình đang nói gì nữa.

Mình nghĩ rằng qua sự việc này, các bạn cần nghiêm túc nhận thức, kiểm điểm lại suy nghĩ, thái độ và hành vi của bản thân.

Bởi gia đình và bố mẹ là những người luôn theo sát và thương yêu chúng ta nhất, dù có chuyện gì bố mẹ cũng luôn sẵn sàng hi sinh, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho chúng ta ăn học và theo đuổi mọi ước mơ.

Mỗi chúng ta cần ghi nhớ, biết ơn và thương yêu những người thân bên cạnh chúng ta.”

Bùi Minh Hoàng không chỉ học giỏi và còn tích cực tham gia các phong trào của trường lớp.

 

Bùi Minh Hoàng (sinh năm 1997, học sinh trường Ams) cho biết: “Rõ ràng, không cần bàn cãi nhiều thì ai cũng biết việc hỗn láo, bất hiếu với cha mẹ là một hành động sai trái, dù là trên mạng hay ngoài đời, dù là với mục đích giải tỏa tâm trạng hay… câu like.

Tuy nhiên việc qua hành động của một cá nhân đó để “quy chụp” cho cả một thế hệ 10x thì có lẽ hơi vội vàng. Ai cũng có những lúc tức giận và ai cũng mắc sai lầm, tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn độ tuổi, người ta lại có lối suy nghĩ và cách giải quyết vấn đề khác nhau.

Có lẽ ở thời điểm hiện tại, 10x vẫn chưa đủ chín chắn và trưởng thành để ý thức được mặt trái của mọi vấn đề, cụ thể trong trường hợp này là sức mạnh kinh khủng của mạng xã hội. Mình nghĩ cá nhân bạn trẻ 10x trong trường hợp đó cũng đã học được nhiều điều sau sự việc này!”

9x đời đầu chia sẻ lời khuyên để trưởng thành qua giai đoạn “ẩm ương”

Các bạn trẻ có năm sinh từ 1990 – 1994, tạm được gọi là những 9x đời đầu, đã bước vào giai đoạn trưởng thành, đủ trải nghiệm và va vấp đề nhìn lại giai đoạn “ẩm ương” của mình và bật cười trước tự hỏi rằng tại sao lúc đó mình lại có thể “trẻ trâu” như vậy.

Tuy vậy, các 9x đời đầu cũng không phải quá “già” để đưa ra những bài học, lời khuyên khô khan và mang tính sách vở như người lớn. Vì vậy, lời khuyên của các 9x đời đầu dành cho 10x có lẽ sẽ vừa đáng tin tưởng, lại vừa khiến các đàn em thế hệ kế cận tâm phục, khẩu phục.

Hot girl Sa Lim có những chia sẻ kinh nghiệm cho thế hệ 10x rất ra dáng "đàn chị".

Hot girl Sa Lim (sinh năm 1992) luôn giữ hình ảnh sạch sẽ, là một hình tượng lành mạnh của giới trẻ. Sa Lim cũng là thần tượng của các bạn học sinh cấp 1, cấp 2. Chính vì vậy, lời khuyên của cô nàng có tầm ảnh hưởng lớn tới 10x.

Sa Lim bộc bạch: “Giai đoạn mình học lớp 8, lớp 9 đã trôi qua, nhưng nếu so sánh với các em 10x bây giờ thì có lẽ suy nghĩ của mình ngày đó cũng khác nhiều lắm.

Bởi lẽ, các em hiện tại có điều kiện để tiếp xúc với internet, mạng xã hội một cách thoải mái, quan niệm của mọi người về những giá trị chuẩn mực đạo đức, xã hội cũng thoáng hơn xưa.

Tuy vậy, với tư cách là một người chị đã đi trước, mình cũng có một vài điều muốn truyền đạt lại với các em, để các em tránh được những vấp ngã, sai lầm đáng tiếc.

Theo suy nghĩ của mình, độ tuổi này thường tâm sự với bạn bè nhiều hơn là cha mẹ. Việc “chọn bạn mà chơi” là rất quan trọng, chơi với một tập thể tốt sẽ giúp các em học được những điều tốt đẹp.

Tiếp sau, trước những tệ nạn, thói hư, các em cần biết, nhưng biết là để tránh chứ không phải để học tập. Nếu nói không biết gì về các tệ nạn thì có lẽ chính sự ngây thơ, thiếu hiểu biết đó sẽ càng khiến các em dễ va vấp hơn.

Sau cùng, mình hy vọng các em sẽ ý thức được việc sử dụng, tiếp cận những thông tin từ mạng xã hội thế nào sao cho tích cực, bởi cuộc sống của giới trẻ bây giờ gắn liền với mạng mà!” – Sa Lim chia sẻ thêm.

Hot girl Hà Lade thừa nhận mình cũng từng có giai đoạn "nổi loạn" như 10x bây giờ, nhưng may mắn là cô luôn có gia đình ở bên.

Hà Lade (sinh năm 1994) cũng là một hot girl tích cực, học giỏi. Cô nàng chia sẻ những quan điểm của mình về thế hệ “kế cận” với những suy nghĩ thẳng thắn: “Bản thân Hà thấy sự việc lên facebook hỗn láo với bố mẹ là một hành động đáng lên án và hoàn toàn sai trái.

Ở tuổi mới lớn là tuổi hình thành suy nghĩ của bản thân, do tác động của môi trường và (có thể) là do chính gia đình các em. Hành động của cô bé, cậu bé chưa chín chắn và chưa biết chọn lọc thông tin một cách chính xác đã gây lệch lạc suy nghĩ . 

Bản thân Hà đã trải qua giai đoạn như các em nên Hà hiểu cách giải tỏa bức xúc tin khi gặp nhiều ức chế ở độ tuổi này. Và lúc này thì môi trường chọn lọc cái đúng rất quan trọng.

Việc bố mẹ nhắc nhở các em theo sát quá trình của tuổi mới lớn, khuyên răn nhẹ nhàng và đừng bạo lực là điều nên làm. Tiếp xúc với mạng xã hội là để mở mang đầu óc, nhưng đan xen giữa tốt và xấu thì gia đình và nhà trường cần tuyên truyền tốt điều này.

Thời điểm “nổi loạn” nhất của Hà luôn có bố mẹ khuyên răn nhẹ nhàng và giáo viên luôn ủng hộ tuyệt vời. Hà cảm thấy mình may mắn khi được như vậy."

theo kênh 14/ Trí thức trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên