"Đừng vì Lê Văn Luyện mà khóc thương cho Hồ Duy Trúc"

Bích Hiền (TH) |

(Soha.vn) - Bạn đọc không đồng tình với những ý kiến phản đối về bản án tử hình của Hồ Duy Trúc trong vụ chặt tay, cướp xe SH.

Chiều ngày 25/12/2013, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với băng nhóm chặt tay cô gái cướp xe SH trên cầu Phú Mỹ gây chấn động dư luận năm 2012. Tuy vụ án đã khép lại nhưng dư luận vẫn còn ồn ào xung quanh bản án tử hình dành cho bị cáo Hồ Duy Trúc, kẻ cầm đầu băng nhóm manh động và nguy hiểm này.

Bản án được đa phần dư luận cho là xứng đáng với những hành động côn đồ, mất nhân tính của băng cướp. Nhưng một số người đặt ra câu hỏi: Liệu bản án có quá khắt khe, nhất là khi bị cáo mới chỉ ở độ tuổi 20? Nhiều tranh cãi xoay quanh việc so sánh bản án của Hồ Duy Trúc cùng đồng bọn với bản án dành cho Lê Văn Luyện, kẻ thủ ác trong vụ giết người cướp của tại tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang) với hành vi phạm tội tàn độc và hậu quả để lại cho gia đình nạn nhân và xã hội vô cùng nghiêm trọng.

Không ít độc giả cho rằng so với Lê Văn Luyện “hành động của Hồ Duy Trúc vẫn còn có thể tha thứ được, ít nhất là không đến nỗi tử hình” (độc giả Cùi Bắp). Thậm chí một thành viên nickname Madlife còn đem tuổi trẻ, hoàn cảnh gia đình, học thức… ra để bào chữa cho bị cáo: "Thử hỏi ở độ tuổi 20, cái tuổi bồng bột, hiếu thắng, huống chi bị cáo Hồ Duy Trúc do hoàn cảnh gia đình mà thiếu đi học thức và nhận biết, nên gây ra lỗi lầm như thế. 20 tuổi là quá trẻ để kết thúc một kiếp người!"

Hồ Duy Trúc:

Lê Văn Luyện và Hồ Duy Trúc - hai kẻ thủ ác được đưa lên "bàn cân" so sánh.

Tuy nhiên, những ý kiến trên đây đã vấp phải những phản ứng dữ dội từ phía độc giả. Ngoài việc cho rằng không nên so sánh 2 vụ án do tính chất khác nhau thì nhiều cư dân mạng cho rằng cả 2 kẻ thủ ác ở 2 vụ án đều xứng đáng nhận được án tử. Việc Lê Văn Luyện chưa đủ 18 tuổi nên thoát chết trong gang tấc vốn dĩ vẫn là nỗi ấm ức lớn của dư luận bấy lâu nay. Vì thế, đừng vì một Lê Văn Luyện không bị xử tử mà cả xã hội lại “khóc thương” cho Hồ Duy Trúc nhận án tử hôm nay!

Độc giả Hoangtuan07038 phản hồi về cho chúng tôi: “Mọi sự so sánh đều khập khiễng”. "Ý kiến bạn Cùi Bắp đưa ra chưa đến mức tử hình theo tôi là không hợp lý bởi thứ nhất là vi phạm lần hai. Thứ hai là có tổ chức. Thứ ba là có tính chất dã man, côn đồ và coi thường mạng sống của người khác.Tôi thử hỏi các bạn nếu nạn nhân ngã xe dẫn đến tử vong hoặc khi ngã ra đường mà có xe khác đang lưu thông thì sao? Hậu quả theo tôi còn kinh khủng hơn nữa chứ không dừng lại ở đó đâu.

Còn nếu xét về tình thì đồng ý là bị cáo thiếu hiểu biết, còn trẻ tuổi… Nhưng theo tôi bị cáo không bồng bột bởi biết tổ chức đi cướp kia mà. Thêm nữa, mọi người thử nhìn hình ảnh bàn tay của nạn nhân xem. Nếu cương vị các bạn là nạn nhân thì các bạn nghĩ sao? Hậu quả của vụ việc tuy chưa để lại hậu quả nặng nề nhưng thử hỏi nếu không có nhân dân, không có người đi đường thì điều gì còn có thể xảy ra với nạn nhân nữa?

Còn so sánh với vụ Lê Văn Luyện thì tất cả ai cũng nghĩ Luyện đáng phải xử tử nhưng luật pháp đã quy định rõ ràng thì không thể thực hiện trái luật được mong mọi người hãy hiểu rõ bản chất vấn đề này.

Và cuối cùng tôi thấy xã hội Việt Nam còn nhiều kẻ như Trúc lắm nên cần phải có biện pháp cứng rắn hơn nữa. Và theo tôi bản án đối với Trúc là hợp lý và làm gương cho kẻ khác.".

Đồng tình với bạn Hoangtuan07038, bạn Kayuuky ở Hải Phòng cho rằng: “Nói chung là nếu đủ tuổi thành niên thì Lê Văn Luyện cũng phải nhận án tử hình thôi. Không thể nói là người bị hại vẫn sống mà không tử hình một kẻ đã tổ chức và cầm đầu tới 17 vụ cướp của chặt tay người khác. Làm vậy chả khác gì giết người cả vì người bị hại đã hoàn toàn mất khả năng lao động như người bình thường.

Tử hình là hoàn toàn chính xác, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Cùng đồng loại mà chém không thương tiếc. Xử vụ này mang tính chất răn đe cho những kẻ coi thường mạng sống của người khác.”- Bạn Hùng Nguyễn viết comment chia sẻ.

Theo bạn Nguyễn Lê Minh, độc giả sống tại Hà Nội thì việc Hồ Duy Trúc và đồng bọn phạm tội là có tính chất dã man, tàn độc không kém gì Lê Văn Luyện: “Chúng chặt tay và chém người như chém chuối, cốt để cướp thành công. Còn nạn nhân chưa chết là ngoài ý muốn của bọn chúng. Hãy nghe tòa hỏi: “khi chém có nói gì với nạn nhân không?”. Chúng trả lời là “chém luôn để cướp”. Với bản chất tàn độc thế mà vẫn có người cho là án nặng?

Không chỉ cho rằng bản án được tuyên là đúng người đúng tội, nhiều độc giả còn hoài nghi về sự phục thiện của Hồ Duy Trúc nếu có được cơ hội làm lại cuộc đời.

Đã có dã tâm thì dù có cải tạo tốt thì đáy lòng vẫn hiện cái ác không bao giờ thay đổi được. Nếu không trừ hại cái ác cho dân thì đại hoạn sẽ tới dài dài. Luyện hay Trúc tuổi còn rất trẻ mà tàn bạo như thế thì mọi người thử nghĩ xem sau này chúng sẽ phục thiện được đến đâu?” - là chia sẻ của bạn phammaithanh (TP.HCM).

Cảm thấy thiếu niềm tin về tương lai hoàn lương của bị cáo, andypham hình dung ra một tương lai gần của Hồ Duy Trúc ngay khi hắn còn bị quản chế trong tù: “Máu lạnh như hắn thì cũng chỉ 1,2 năm là cũng thành đại bàng trong trại thôi”.

Hồ Duy Trúc:

Gia đình Hồ Duy Trúc phản đối bản án tử hình.

Trong số những phản hồi bày tỏ sự đồng tình với bản án mà TAND TP.HCM dành cho Hồ Duy Trúc, đáng chú ý nhất có lẽ là ý kiến của độc giả Nguyễn Hậu. Anh cho rằng: “Xã hội mình đang sống đang nhẫn tâm lên từng ngày, trộm cướp cũng tàn bạo hơn. Tụi nó chặt tay người ta chỉ để vui, không vì thù cũng chẳng phải vì miếng ăn - chỉ để thỏa mãn cảm giác hằn học với người có điều kiện hơn - loại này là quỷ dữ. Ngày xưa chỉ thấy cướp, thậm chí giết nhưng chặt tay kiểu bỗng dưng thích chặt là hành vi của quỷ dữ. Báo chí lên án, người dân lo sợ, thì lại phản tác dụng. Chúng càng hung tợn hơn để lấy le với "đồng nghiệp" giang hồ”.

Là một nhà báo và một người luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm với xã hội, Facebooker này ủng hộ phán quyết của tòa án bởi tác động tích cực đối với xã hội sau bản án tử hình dành cho bị cáo. Theo anh, bị cáo Hồ Duy Trúc xứng đáng nhận án tử hình bởi động cơ phạm tội của hắn và đồng bọn không đơn giản là giết người cướp của mà sâu xa hơn, nó chứa đựng sự suy đồi trầm trọng về đạo đức xã hội. Những kẻ như Hồ Duy Trúc và đồng bọn, kẻ giết người không ghê tay chỉ đơn giản là thể hiện sự bất mãn, hằn học của mình với con người và cuộc sống. Nếu phải gọi những kẻ đó là Giang hồ thì hỡi ôi “Giang hồ cũng không còn giữ đạo giang hồ thì chỉ còn là một lũ cặn bã(Nguyễn Hậu)

Video Tòa tuyên tử hình tướng cướp "chặt tay phụ nữ cướp xe SH"

Bạn nghĩ sao về những ý kiến trên? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách gửi bình luận về địa chỉ email: btv@soha.vn. Những bài viết tốt, sâu sắc sẽ được đăng tải và áp dụng chế độ trả nhuận 24h. Trân trọng!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại