Cẩm nang cần có trong ba lô khi bạn lên đường đi phượt

Minh |

Trên những cung đường phượt tuyệt đẹp phía trước cũng tiềm ẩn không ít thử thách và nguy hiểm. Mỗi khi quyết định xách balo lên bạn hãy… đừng bồng bột.

Trước mỗi chuyến đi bạn cần chuẩn bị những gì? Hãy tìm hiểu để nắm rõ và chắc chắn rằng bạn chỉ đi du lịch bụi khi có đủ những hiểu biết này:

Kiến thức về cung đường

Hãy tìm hiểu thật kĩ về cung đường mà bạn chuẩn bị khám phá.

Trên những diễn đàn phượt, nhiều bạn trẻ được gọi là ‘phượt thủ’ vẫn đăng những bức ảnh khoe ‘chiến tích’ tối Hà Nội, sáng Mù Cang Chải thậm chí là xuyên màn đêm vì… khó ngủ nên ‘xách xe’ từ Hà Nội lên Hà Giang hay từ Sài Gòn đi đón lạnh Đà Lạt…

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, trước mỗi chuyến đi xa, bạn hãy tìm hiểu kỹ về cung đường, những đoạn khó đi, những đoạn đường dễ sạt lụt mùa mưa, hay những đoạn đường đèo nguy hiểm.

Hãy học cách sửa chữa những hỏng hóc thường gặp ở xe cộ khi không tìm được sự trợ giúp ở những nơi ‘đồng không mông quạnh’.

Không những vậy, bạn cần kiểm tra sức khỏe trước chuyến đi và tốt nhất nên ở nhà nếu như có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Người dẫn đoàn

Với những bạn trẻ phượt nhóm cần lựa chọn 1 leader (người dẫn đoàn) nhiều kinh nghiệm, có trách nhiệm và hoàn toàn tuân thủ những quy tắc trong chuyến đi của leader.

Việc đi nhóm đông cũng là điều không nên. Nhóm cần xây dựng kỷ luật và những nguyên tắc như: Bạn ôm (người ngồi sau) có số điện thoại của xế (người lái xe), leader và tất cả các ôm còn lại.

Khi đi đoạn đường nhiều ngã rẽ, leader chờ đủ đoàn tiếp tục xuất phát nếu đường thẳng thì tiếp tục đi.

Hạn chế đi vào buổi tối, đêm. Nếu trong đoàn có 1 thành viên buồn ngủ thì lập tức phải dừng lại.

Ngoài ra, có 1 số quy tắc nữa mà người dẫn đoàn phải phổ biến trước chuyến đi như: điều phối tốc độ, khoảng cách giữa mỗi xe, chú ý lên, xuống dốc hay đổ đèo…

Trang bị kĩ lưỡng cho bản thân

Trước hết, trên những cung đường, nắng mưa là chuyện khó tránh khỏi, vì vậy bạn cần chuẩn bị túi ngủ, chăn mỏng, vải cách nhiệt, ủng đi mưa, quần áo mưa là những đồ dùng thiết yếu.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm 1 đôi dép lê để đi được trên những địa hình khác nhau.  

Với mỗi cá nhân những dụng cụ không thể thiếu khác như: bản đồ, sổ tay, bút, kéo, cốc nhựa, bông băng cá nhân, thuốc uống cảm cúm, sốt, đau đầu, đi ngoài, kính mắt và nước uống, các loại thực phẩm ăn liền.

Nếu bạn đi 1 cung trek đặc biệt những ngày mưa thì cần chuẩn bị đôi giày chuyên dụng có tính ma sát, bám tốt. Nếu bạn ngủ lều và leo núi, cần chuẩn bị thêm bật lửa, dao và đặc biệt là đèn pin. Những vật dụng nhỏ này luôn phát huy tác dụng.

Những điều tuyệt đối nói ‘không’

Trước cũng như trên từng chặng nghỉ trên đường đi, bạn không uống nhiều bia rượu để tránh ảnh hưởng đến lịch trình của những ngày tiếp theo.

Các thành viên đi theo nhóm không tự ý tách đoàn, bẻ cung, không vượt người dẫn đoàn...

Không phóng nhanh vượt ẩu với, không lạng lách đánh võng khi đang lưu thông trên các tuyến đường và tuân thủ tuyệt đối luật an toàn giao thông.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại