Các bạn trẻ hãy cất sự lố bịch ở nhà khi đi chùa!

Hoàng Nguyên Vũ |

Hớ hênh chốn linh thiêng, lố bịch chốn công cộng đang trở thành phổ biến trong một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay.

Cô diễn viên hôn tình già trong chùa

Cách đây 4 năm, trong dịp Tết, tôi đi lễ chùa, ở một ngôi chùa ở Gia Lâm. Chùa đông đúc. Người kính cẩn. Nhưng cảnh tượng đột nhiên chuyển hẳn không khí, khi ở sân chùa, có một đôi nam nữ ôm nhau.

Cô gái mặc váy ngắn, áo hở. Còn người đàn ông có vẻ tuổi cao, ăn mặc bụi bặm. Cô gái đó chính là một diễn viên khá nổi tiếng trong một bộ phim dành cho giới học đường, đình đám với một scandal lớn về tình ái, sau này chuyển qua làm ca sĩ.

Họ ôm nhau rất chặt và có cả hôn hít. Tôi có nhìn xung quanh để xem có máy quay hay không, vì nghĩ cô gái này chắc đang đóng phim, nhưng không thấy bóng dáng của chiếc máy quay nào cả.

Và nếu có, tôi cũng tin chắc, chẳng có đạo diễn nào có thể dám quay một cảnh như thế ở nơi linh thiêng vốn dĩ đã gắn chặt với tâm thức tín ngưỡng của người Việt như đình chùa. Nó thực sự phản cảm, thậm chí lố bịch.

Bao người đã chắp tay “mô Phật” khi chứng kiến cảnh tượng ấy. Cũng có người không giữ được vẻ từ bi, buông lời bức xúc. Đôi nam nữ như mặc kệ, “dính” như sam như thế.

Tôi tính nhắc nhở, nhưng chắc chắn một điều, tôi sẽ nhận những phản ứng không hay, vì tôi chắc rằng họ dư sức biết việc làm ấy ở chốn linh thiêng này không mấy hay ho. Khi họ đã cố tình, thì việc bị chỉ trích là cần thiết hơn việc nhắc nhở.

Những ngày qua, cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc trước hình ảnh hai cô gái ăn mặc rất hở hang khi đi chùa. Những hình ảnh như thế này, trong đám đông đi lễ chùa đầu năm, không còn là chuyện hiếm, nếu không muốn nói ngày càng trở nên phổ biến.

Thậm chí, có người khi cúi xuống quỳ lạy, đã làm cho những người đứng vái đằng sau không thể tĩnh tâm được, phải bỏ đi chỗ khác hoặc nhắc nhở họ về nhà…mặc thêm đồ vào rồi hãy đi chùa.

Có người biết ý thì rời chỗ trả lại sự trong lành cho không gian thờ phụng, nhưng cũng có kẻ phản ứng lại với những lời lẽ không mấy hay ho. Một cô gái ở Phủ Tây Hồ đã phản ứng với một bà cụ, khi bị nhắc nhở về cái váy quá ngắn của cô.

Cô gái cho rằng: Cô có quyền mặc những gì cô thích và cũng chẳng ai bắt cô đến chùa là phải mặc thế này hay thế khác. Thậm chí, cô còn hỏi ngược lại bà cụ “Cũng như bác mặc áo dài, thì cháu có quyền mặc váy ngắn”

Không tôn trọng người khác, chẳng ai tôn trọng bạn

Chưa bàn tới chuyện có dạy hay không có dạy trong sự phản ứng kia nhưng rõ ràng, cô gái nói không sai, chẳng luật pháp nào cấm các cô ăn mặc hở hang khi đi chùa cả.

Tuy nhiên, có những điều, luật pháp dù không cấm, nhưng con người không nên làm. Nhất là những điều thuộc về ý thức ứng xử, thuộc về văn hóa nền của một con người trong đối nhân xử thế, trong sự tôn trọng người khác.

Cô gái ăn mặc hở hang khi đi chùa mới đây cũng đã lên tiếng. Cô lên tiếng phản ứng với những ai đã chụp ảnh cô để post lên mạng, bên cạnh sự lý giải là do đi chơi vội vàng nên không kịp mặc đồ cho kín hơn.

Lý lẽ này không mang tính cầu thị. Nếu cô muốn “kín hơn” cũng không thiếu gì cách, đó là điều chắc chắn. Một tấm áo chống nắng cũng có thể giúp cô ổn hơn cái bộ dạng hiện tại vốn đang gây bão trên mạng kia.

Và người chụp hình cô chắc chắn không có lỗi. Bởi nếu cô không hớ hênh đến thế thì ai chụp lên làm gì? Nói tóm lại, hãy là người văn minh, chẳng ai có thể đụng được đến bạn, trong những trường hợp như thế này.

Hãy để sự lố bịch ở nhà, trước khi bạn bước ra đường, chứ chưa nói là đến những chốn không gian văn hóa linh thiêng.

Việc ăn mặc hở hang đến chùa, cũng như bao hành động khác về ứng xử kém văn minh nơi công cộng như nói to, gây ồn, vứt rác bừa bãi, khạc nhổ, chen lấn không xếp hàng, không ưu tiên trẻ em, phụ nữ có thai và người già trên xe bus…

Những hành động này, đang đầy rẫy ở Việt Nam.

Ở các nước phương Tây, những đứa trẻ đã được dạy để ý thức những việc này từ nhỏ. Dù họ sống cởi mở hơn chúng ta, tự do thoải mái hơn chúng ta, nhưng chốn công cộng, họ không ứng xử kém văn minh và thậm chí thiếu văn hóa, như một bộ phận ở ta.

Đây là vấn đề của giáo dục, bắt đầu từ những người làm cha làm mẹ kém gương mẫu. Bởi chừng nào vẫn còn những người mẹ chở con đến trường, tay cầm hộp sữa con uống xong vứt toẹt ra đường, thì vẫn còn những cô gái mặc hở đến chùa.

Thì vẫn còn những cô diễn viên dù nổi tiếng vẫn hôn hít người yêu trước không khí chùa chiền linh thiêng. Vẫn còn những cô gái quay lại đốp chát những cụ già vì bị phê phán ăn mặc quá hở hang.

Hãy ý thức rằng, hành xử, ứng xử văn minh là một cách tôn trọng người khác. Khi bạn không tôn trọng người khác, chẳng ai tôn trọng bạn cả.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại