Bi hài đầu xuân bỏ tiền mua “câu chuyện trăm năm”

Quỳnh Bùi |

Dịch vụ cho thuê người yêu, bạn gái để ra mắt gia đình, họ hàng hay đi chơi với bạn bè dịp lễ tết, giờ đã không còn là loại hình dịch vụ quá mới mẻ.

So với cái thời mới “sơ sinh”, mọi người còn ngại ngần, e dè, thì bây giờ với sự phát triển của các diễn đàn, các trang mạng xã hội, mọi người trở nên cởi mở với nhau hơn.

Chuyện cho thuê người yêu đi chơi, giả chồng vợ khi có nhu cầu đã trở thành lẽ đương nhiên mà nói như ngôn ngữ các bạn trẻ là “không có gì phải xoắn!”.

“Dịch vụ độc” cho thuê người yêu nở rộ dịp lễ Tết

Có cầu thì sẽ có cung, nhu cầu thuê người yêu, chú rể ra mắt bạn bè, gia đình hoặc đi chơi là dịch vụ được giới trẻ lựa chọn và dần trở thành mốt trong dịp Tết này.

Dịch vụ này ra đời để đáp ứng nhu cầu của các “FA”, những người chưa tìm được một nửa còn lại của mình.

Thậm chí nó còn là cứu cánh cho những bạn trẻ muốn ra mắt người yêu khi bị gia đình giục chuyện yêu đương hoặc để tự hào khoe với bạn bè.

Không khó để tìm được địa chỉ thuê người yêu vào những dịp lễ, Tết đặc biệt như Tết Nguyên đán. Chỉ cần một cú click chuột vào các trang mạng là hiện ra một loạt số điện thoại của dịch vụ thuê người yêu.

Tìm đến những khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ này, mỗi người đều nêu một lí do khác nhau, đủ muôn hình vạn trạng: Anh Nguyễn Anh Thật (nhân viên ngân hàng) chia sẻ: “Mình đi đâu cũng bị hỏi có người yêu chưa, khi nào cưới... đau hết cả đầu.

Tìm đến dịch vụ “thuê người yêu” để có người đi chơi cùng trong dịp họp lớp cuối năm này và lâu dài hơn mình sẽ nhờ công ty kết nối yêu thương”.

Anh Bùi Đình Quang, nhân viên xây dựng tại Hà Nội cho biết, đã từng đi “thuê người yêu” hai lần cho sếp. Chi phí cho hợp đồng lần này là 2,5 triệu đồng.

Cô gái sẽ cùng sếp của anh tham gia bữa tiệc chiêu đãi người nước ngoài tại Hà Nội. Ngoài trang phục lịch sự, sang trọng, cô còn phải có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt.

Những dịch vụ này khách hàng có thể thuê theo giờ hoặc thuê trọn gói, giá cả tùy thuộc vào “đối tượng”.

Những trung tâm môi giới này đều khẳng định chất lượng có người mẫu, PG, sinh viên “xinh gái, đẹp trai” nên hét giá vài triệu đồng cho vài giờ đồng hồ.

Thông thường giá trung bình là 1 triệu đồng/buổi (từ 2 - 3 tiếng), một ngày là 2 triệu đồng. Giá dịch vụ này cho dịp lễ Tết tăng lên 1,5 triệu đồng/buổi và 3 triệu đồng/ngày.

Người thực hiện công việc “hẹn hò” với khách hàng phải đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định như có nhân thân rõ ràng, ngoại hình đẹp, biết giao tiếp, trình độ học vấn cao và ưu tiên những người biết ngoại ngữ.

Trong đó, nam cao từ 1,7 - 1,9m, nặng 55 - 80kg, nữ cao 1,6 - 1,85 m, nặng 46 - 65kg.

Được biết nguồn cộng tác viên cho các công ty đầu mối đến 95% là sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp… tại Hà Nội, Hải Phòng và TP.HCM. Hiện nay nguồn nhân lực có công ty đã lên tới hơn 600 người nhưng vẫn thiếu.

Tuy nhiên, cũng như mọi mặt hàng khác, Tết là thời điểm của sự tăng giá. Cho thuê người yêu, vì con người lúc này trở thành công cụ lao động nên cũng vì thế mà đắt theo.

Nếu cần thuê bạn gái, bạn trai trong một ngày đêm, về ăn tối với gia đình thì mức giá là 3 triệu đồng. So với năm ngoái, thì mức giá này cao hơn 500.000 đồng, cũng không phải là tăng quá nhiều như các mặt hàng các.

Và nếu thuê 3 ngày thì giá trọn gói là 9 triệu đồng, nhưng với sự hào phóng của đơn vị cho thuê, có thể sẽ giảm đi chút ít.

Giá trên được áp dụng cho mọi tỉnh thành trên toàn quốc, ngoài ra, mọi chi phí đi lại, ngủ nghỉ, ăn uống thì người đi thuê phải lo. Như vậy, nếu càng đi xa thì khoản tiền chi ra càng nhiều hơn.

Theo một nhân viên tư vấn của công ty thuê người yêu, thời gian như vậy là tính hai ngày, vì thế có giá 3 triệu đồng, đó cũng là mức giá cao nhất trong một năm đối với dịch vụ này.

Với mức đó, người ấy sẽ đóng vai một nửa của bạn, về thăm gia đình, ăn tối cùng mọi người và qua đêm tại đấy.

Tuy nhiên, nhân viên này cho biết, theo hợp đồng dịch vụ, người đóng thế sẽ làm đúng vai trò ngoại giao khi làm việc, ngoài ra không có bất kỳ một hành động nhạy cảm nào như ôm, hôn... hoặc xa hơn thế.

Nếu làm trái với quy định này, người đi thuê sẽ gặp sự phản ứng không đơn giản từ công ty cung cấp dịch vụ, bởi, dù cho người đi xa nhưng họ vẫn theo sát "nhất cử nhất động" của đối phương".

"Với 3 triệu đồng mà giải quyết được áp lực gia đình và sống yên ổn trong mấy ngày Tết thì với tôi có thể chấp nhận được.

Nhưng tôi nghĩ vấn đề không đơn giản là như thế, biết đâu bố mẹ nằng nặc đòi trò chuyện với nhà thông gia, rồi yêu cầu con dâu tương lai làm những việc ngoài cam kết với cá nhân tôi thì chẳng biết chuyện gì xảy ra"- Thành Nam bày tỏ sau khi đã nghiên cứu kỹ vấn đề "trọng đại" này.

Bỏ tiền mua… “câu chuyện trăm năm”

Ngoài cho thuê người yêu, việc cho thuê cả cô dâu - chú rể để tổ chức hẳn một đám cưới giả - che mắt nhà gái hoặc nhà trai, lại là chuyện khác hẳn.

Ấy vậy mà dịch vụ tưởng chừng muôn vàn khó khăn này, lại đang được quảng cáo công khai và được khẳng định gần như thành công tuyệt đối.

Trên trang web công ty Vina... được đăng ký và quảng cáo công khai, công ty này cho biết: “Có gần 50 mẫu kịch bản và lộ trình tổ chức cho từng hoàn cảnh", "Hơn 200 chú rể cô dâu được tuyển chọn khắt khe và gần 500 nhân sự tuổi từ 35 đến 75 hầu hết là cán bộ công sở và công chức hưu trí cùng các doanh nghiệp tham gia trên từng khu vực", đáng ngạc nhiên hơn, trong nhiều hoàn cảnh cụ thể công ty còn "Đăng ký kết hôn thật và hoàn tất thủ tục giấy khai sinh".

Dịch vụ cho thuê từ cô dâu chú rể cho tới phụ huynh, các bác đại diện để phát biểu trong lễ cưới, cô dì chú bác nội ngoại hai bên, bạn bè đồng nghiệp.

Công ty khẳng định toàn bộ kịch bản công ty sẽ nghĩ ra cho khách hàng, "bảo hành" 5 năm sau đám cưới với dịch vụ thuê chú rể xuất hiện ở các dịp khác có giá 2.000.000 đồng/lần, đảm bảo sự có mặt của họ như bình thường.

Vậy là sau mỗi đám cưới, nếu cần chú rể về thăm bố mẹ vợ, thăm con sau thời gian "đi công tác xa", các cô dâu sẽ phải bỏ tiền để thuê họ đóng giả trong 1-2 giờ xuất hiện ở nhà mình.

Các hợp đồng bảo hành kéo dài 5 năm, nhưng ông T. cho biết thường chỉ sau 1 năm, cô dâu sẽ viện cớ không hợp, chia tay, hoặc "chồng có gái" để báo gia đình mình rằng hôn nhân đổ vỡ, đây là một cách chấm dứt việc phải thuê chú rể xuất hiện ở mỗi dịp lễ tết tốn tiền mặc dù vẫn còn "hợp đồng bảo hiểm".

Để che mắt gia đình cô dâu, công ty có cả căn hộ cho thuê để cô dâu đóng giả "đêm tân hôn" và mỗi khi họ hàng cô dâu muốn đến thăm con.

Vậy là với gia đình ở tỉnh, cô dâu thừa sức che mắt bằng việc đã có chồng, có nhà, "hợp thức hóa" đứa con trong bụng để bố mẹ yên tâm.

Một tháng, chi nhánh ngoài miền Bắc của công ty Vina... tổ chức trên dưới chục đám cưới thuê chú rể giả ở các tỉnh thành khác nhau.

Cao điểm nhất là từ tháng 6 đến tháng 12, và ghi nhận chưa có rủi ro nào xảy ra. Theo ông T., nguy cơ lớn nhất để một đám cưới giả bị "hỏng" là chạm mặt người quen.

Để đề phòng, công ty này chọn ê-kíp cho nhân sự khá kỹ càng, chú rể phải có mối quan hệ khép kín, có khả năng "diễn" tốt nhất kể cả khi đã rượu vào thì "lời không được ra".

Trên bảng báo giá các gói cưới xin, gồm các gói Đám cưới cơ bản, Đám cưới truyền thống và Đám cưới đầy đủ với giá cả dao động từ 48 triệu đồng cho tới 100 triệu đồng.

Giá cả phụ thuộc vào độ hoành tráng của đám cưới, số người mà công ty "dựng" lên như họ hàng, cô bác, đồng nghiệp, bạn bè...

Tất cả mọi dịch vụ ở đây đều được tính tiền rõ ràng, kể cả việc thuê vòng kiềng cho mẹ chú rể để "lấy oai" với bên nhà gái, với giá 1,6triệu đồng/lần.

Thường thì các cô dâu sẽ lựa chọn gói cơ bản để tiết kiệm chi phí, cũng như muốn nhanh chóng kết thúc trong đơn giản để tránh hỏi han phiền hà.

Bi hài biến tướng

Dịch vụ cho thuê người yêu, cho thuê cô dâu, chú rể bùng nổ 6 năm trở lại đây thực sự là cứu cánh cho những người độc thân nhưng bị gia đình thúc ép chuyện cưới xin, đặc biệt là những cô gái quyết định làm mẹ đơn thân mà muốn tránh cho cha mẹ bị bẽ mặt với làng trên xóm dưới, bà con họ hàng.

Vào những ngày Tết Nguyên đán, dịch vụ này càng đông khách và đắt đỏ hơn bao giờ hết. Mỗi người một lý do, buộc phải cắn răng chi đậm để có được một người đồng hành đi cùng trong những ngày đầu năm mới.

Phần lớn những hợp đồng này đều suôn sẻ cho đến khi hợp đồng kết thúc.

Tuy nhiên không phải đôi tình nhân “hợp đồng” nào cũng tránh được những sự cố ngoài ý muốn và những tình huống bất ngờ mà không một người soạn thảo hợp đồng cao siêu nào có thể lường trước hết được.

Mai Linh (Hải Hậu – Nam Định) tâm sự, mặc dù đã trao đổi rất kỹ về các sở thích cũng như thông tin cá nhân, nhưng đến khi đưa Hải (bạn trai được thuê làm người yêu của Mai Linh) vẫn bị “hớ” trước mặt bố mẹ người yêu hờ khi vô tư hỏi “Bác trai đi chơi chưa về ạ?”.

Trong khi bố của Mai Linh đã qua đời từ khi cô mới 2 tuổi…

Tết năm 2014, Việt (Mỹ Đình, Hà Nội) nhờ một người bạn tìm số điện thoại của dịch vụ thuê người yêu đi chơi dịp Tết. Sau khi liên lạc và thỏa thuận giá cả, Việt được dắt mối đến gặp một PG tên Hồng.

Trong hợp đồng Việt sẽ thuê Hồng trong 3 ngày bao gồm ra mắt gia đình và ra mắt bạn bè. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai thì Hồng "mất hút" không liên lạc được.

Nam gọi điện đến số máy của Trung tâm thì được đáp lại: Phía trung tâm đã hoàn thành xong nhiệm vụ và việc còn lại của hai bên. Hồng vừa xin nghỉ việc trước đó 1 ngày nên Trung tâm đành "xin lỗi" Việt.

Dịp Tết nên Việt cũng không muốn làm to chuyện và bỏ qua. Sau lần ấy, nghe đến từ "người yêu" là anh chàng không khỏi rùng mình.

Dù dịch vụ cho thuê “người yêu” với mục đích trong sáng, lành mạnh nhưng không thể tránh khỏi những biến tướng khó lường liên quan đến tệ nạn xã hội.

Theo Thạc sĩ tâm lý Đào Hải Trang, không thể phủ nhận ưu điểm mang lại từ dịch vụ cho thuê người yêu này là giúp cho một số người cô đơn có thể giải quyết được phần nào sự trống vắng của mình.

Cũng đã có nhiều trường hợp nên vợ thành chồng từ chính dịch vụ này. Thế nhưng, nếu bị lạm dụng, chắc chắn rằng dịch vụ đó sẽ mang lại không ít hệ lụy và việc bán dâm trá hình xảy ra là điều không tránh khỏi.

Không chỉ thế việc thuê người yêu có ngoại hình đẹp, biết cách cư xử trước gia đình, bạn bè chỉ là biện pháp tạm thời trong cảm xúc.

Tuy nhiên, xét về góc độ đạo đức đây là hành vi lừa dối. Những người đi thuê người yêu cũng hoàn toàn có khả năng bị sập bẫy của những kẻ lừa đảo, hay trộm cắp tài sản.

 

 

theo Đời sống & Pháp Luật

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên