Những hình ảnh dưới đây chúng tôi ghi lại tại một số tuyến phố ngay giữa Thủ đô, nơi người dân từ xưa đến nay vẫn giữ thói quen "góp gạo" gói bánh chưng để thưởng thức hương vị ngày Tết cổ truyền.
Năm nào gia đình anh Thịnh ở trong phố Lãng Yên, phường Thanh Lương, Hà Nội cũng gói trên 100 chiếc bánh chưng. Những bó củi được anh Thịnh chuẩn bị từ rất sớm để nấu bánh chưng.
Không chỉ nấu bánh chưng cho gia đình, anh Thịnh còn đem đi biếu người thân.
Để nấu cùng lúc hơn 100 chiếc bánh sao cho chính đều và ngon như nhau, anh Thịnh đã chuẩn bị 3 chiếc bếp và 3 cái nồi.
Những bếp nấu bánh chưng được tổ chức ngay trước cửa nhà
Nồi bánh chưng của một gia đình khác trên phố Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Một gia đình khác nấu ít hơn nên chỉ có 1 nồi và 1 bếp, nhưng cũng phải tổ chức nấu ở vỉa hè trước cửa nhà.
Người dân sống trong khu tập thể Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội cùng nhau gói bánh chưng
Một bác cùng "góp cổ phần" với nồi bánh chưng, gói bánh chưng tập thể như thế này không vì mục đích rẻ, mà muốn các con cháu thưởng thức hương vị, không khí ngày Tết ngay tại gia đình.