Cú chốt deal trong 2h của Shark Liên với Vua Cua: Ký hợp đồng ngay bên ngoài chung cư của founder, vượt nhiều rào chắn - dây phong tỏa để đến ngân hàng chuyển tiền

Quỳnh Như |

Theo tiết lộ từ Đoàn Thị Anh Thư – CEO của Vua Cua, họ vừa chính thức nhận 3,5% tiền đầu tư từ Shark Liên, cho 10% cổ phần; như thỏa thuận trên chương trình Shark Tank 2021. Với thông tin này, thì họ là startup thứ hai hoàn tất deal đầu tư ở chương trình Shark Tank năm nay, chỉ chậm hơn CoolMate.

Vua Cua là một trong những startup ấn tượng nhất trong những tập đầu Shark Tank 2021, khi được 3 shark là Bình, shark Hưng và shark Liên tranh giành đầu tư. Sau đó, Shark Liên đã là người chiến thắng cuối cùng, dù bà cũng đề nghị mức giá bằng với Shark Bình: 3,5 tỷ đồng cho 10%, gấp đôi con số mà Anh Thư đã đề nghị từ đầu.

Thời điểm đó, founder này giải thích về lựa chọn của mình như sau: tuy ấn tượng với Shark Hưng và thấy mong muốn đầu tư cho Vua Cua của Shark nhưng do số lượng cổ phần hiện tại có thể chia sẻ với các nhà đầu tư mới là không nhiều. Bên cạnh đó, Anh Thư thích Shark Liên vì Shark rất quan tâm đến cộng đồng LGBT, cũng như Shark Liên có cùng quan điểm với Vua Cua về các vấn đề xã hội khác.

Và với những diễn tiến gần đây của deal đầu tư này, rõ ràng sự lựa chọn của Anh Thư là chính xác, khi Shark Liên đã nhanh chóng xuống tiền cho startup này, bất chấp đại dịch ngày càng leo thang tại TP.HCM – thị trường chính của Vua Cua.

"Hôm nay là một ngày thật đặc biệt và rất có ý nghĩa với tôi và đội ngũ Vua Cua.

Theo đúng như cam kết ở Shark Tank mùa 4, Vua Cua đã chính thức nhận được 3,5 tỉ = 10% từ Shark Liên. Dù trong hoàn cảnh ngành F&B đang gặp nhiều khủng hoảng, nhưng shark Liên đã không ngần ngại rót vốn vào Vua Cua, từ lúc DD (Due Diligence) đến khi tiền vô tài khoản chưa đến 2 tuần và toàn bộ quá trình DD, ký kết 100% diễn ra online", founder Anh Thư chia sẻ.

Cũng theo Anh Thư, sở dĩ deal đầu tư này hoàn thành nhanh như thế, là bởi những cố gắng không mệt mỏi của chính doanh nghiệp mình và thiện chí không thể chối cãi từ phía Shark Liên.

Trong khoảng thời gian vừa qua, Vua Cua đã tiến hành chuyển đổi số, thu gọn chi nhánh, mở rộng kênh online và ra quyết định sống còn: Vua Cua - không - chỉ - bán cua mà còn bán tất cả thực phẩm thiết yếu dễ sử dụng, dễ bảo quản cho người dân trong mùa dịch.

Cú chốt deal trong 2h của Shark Liên với Vua Cua: Ký hợp đồng ngay bên ngoài chung cư của founder, vượt nhiều rào chắn - dây phong tỏa để đến ngân hàng chuyển tiền - Ảnh 1.

Shark Liên và founder Vua Cua - Anh Thư.

Nhờ vậy, Vua Cua đã nhận được niềm vui lớn là sự đầu tư của Shark Liên. Điều này phần nào chứng minh được sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ Vua Cua trong khoảng thời gian khó khăn này đã được Shark Liên ghi nhận.

Anh Thư kể, sau màn thuyết trình gọi vốn thành công tại Shark Tank 2021, phía Shark Liên đã chủ động liên hệ với Vua Cua để trao đổi, tìm hiểu thông tin. Trong suốt quá trình từ sau khi Anh Thư tham gia ghi hình Shark Tank đến nay, đội ngũ Shark Liên đã làm việc với bên Cua Cua rất nhiệt tình và thân thiện. Phần Shark Liên, bà cũng rất quan tâm, thường xuyên hỏi thăm Anh Thư – Vua Cua với tinh thần hỗ trợ nếu cần thiết.

"Nên khi làm việc với team Shark Liên, tôi vô cùng an tâm và tin tưởng. Trong quá trình thẩm định, lần đầu tiên Vua Cua được tiếp xúc đầy đủ qua các giai đoạn của quá trình DD, tôi nhìn nhận đội ngũ Shark Liên rất có chuyên môn, kiến thức cao và bề dày kinh nghiệm. Nhờ vậy, 2 bên đã phối hợp và hỗ trợ nhau liên tục để có thể đi đến giai đoạn chốt deal rất thuận lợi.

Như chúng ta biết, ở thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 ảnh hưởng khá nặng với nền kinh tế nói chung và ngành F&B nói riêng, Vua Cua cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, Shark Liên vẫn quyết định DD và đầu tư cho Vua Cua rất nhanh, điều này thật sự đã khích lệ startup Vua Cua rất nhiều. Theo đó, tôi cảm thấy mọi nỗ lực của team đã được Shark Liên nhìn thấy và công nhận thông qua việc chốt deal này.

Tôi tin rằng, với sự ủng hộ và đầu tư từ Shark Liên, kể từ hôm nay Vua Cua sẽ bước sang giai đoạn mới với sự bùng nổ mạnh từ độ phổ biến của thương hiệu đến doanh số. Tôi và team sẽ cố gắng để đưa Vua Cua phát triển lớn mạnh hơn nữa, không chỉ phủ sóng khắp Việt Nam mà còn vươn ra các quốc gia khác", Anh Thư dùng những lời có cánh để nói về nhà đầu tư của mình.

Phần mình, theo chia sẻ của Shark Liên: Vua Cua là startup đầu tiên mở màn Shark Tank Việt Nam mùa 4, cũng là startup đầu tiên bà "chốt deal" thành công. Vua Cua cũng trở thành startup đầu tiên bà chính thức ký kết đầu tư sau vòng DD. Bà vừa chuyển cho các bạn số vốn đúng như thỏa thuận vào trưa 27/8/2021.

"Quá trình ký kết diễn ra theo cách không giống những deal đầu tư thông thường, dưới sự tác động của dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM. Sau khi hai bên đồng ý với các điều khoản - điều kiện, các cộng sự của tôi ngay lập tức vượt qua nhiều rào chắn, dây phong tỏa để đến nhà Thư - CEO của Vua Cua để ký hợp đồng.

Việc ký kết diễn ra bên ngoài chung cư nơi Thư ở. Tiếp đó, cộng sự của tôi lại thêm một lần vượt qua nhiều cách trở để đến ngân hàng thực hiện chuyển khoản cho Vua Cua theo đúng cam kết. Tất cả diễn ra vỏn vẹn đúng 2 giờ đồng hồ.

Có lẽ, nhiều người sẽ thắc mắc tôi đang tập trung cho chương trình thiện nguyện, việc ký kết gian nan như vậy, 'tại sao không đợi hết dịch?'. Với tôi, giữa vòng vây dịch giã, ngoài đồng bào khó khăn, các startup cũng là đối tượng bị ảnh nghiêm trọng, đặc biệt là các startup thuộc lĩnh vực F&B.

Cú chốt deal trong 2h của Shark Liên với Vua Cua: Ký hợp đồng ngay bên ngoài chung cư của founder, vượt nhiều rào chắn - dây phong tỏa để đến ngân hàng chuyển tiền - Ảnh 2.

Nhân viên của Shark Liên đang đến ngân hàng để chuyển khoản.

Theo tôi, ngay lúc này đây, các bạn thực sự cần một bàn tay nắm lấy, trao truyền cho các bạn hơi ấm và động lực, tiếp sức cho các bạn trong 'cuộc chiến' chống lại cơn bão dịch bệnh để bảo vệ con thuyền khởi nghiệp của mình. Luôn xem việc giúp đỡ startups trẻ là sứ mệnh của bản thân, tôi không thể ngồi yên nhìn các bạn đơn độc một mình. Là một "bà đỡ", tôi sẽ "đỡ" cho các bạn bất kể lúc thái bình hay trong hoạn nạn.

Với Vua Cua, tôi nhìn thấy nỗ lực 'chống dịch' của đội ngũ điều hành suốt thời gian qua. Cá nhân Thư là một bạn trẻ thật sự có tầm nhìn, dám bứt phá 'chuyển mình' trong dịch bằng cách đẩy mạnh chuyển đổi số, thu gọn chi nhánh, mở rộng kênh bán hàng online cũng như tìm cách đa dạng hoá sản phẩm kinh doanh đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong dịch.

Tôi cảm mến Thư và team Vua Cua. Quyết định ký kết đầu tư cho Vua Cua chính là cách để tôi tiếp lửa cho các bạn trong giai đoạn đầy gian nan này. Mong Thư và đội ngũ giữ vững tinh thần, vượt qua thách thức, trở ngại và gặt hái thành công!", Shark Liên bày tỏ.

Sau 16 tập phát sóng, Shark Tank mùa 4 đã ghi nhận 35 thương vụ nhận được cam kết đầu tư từ các Shark với tổng số tiền cam kết là 204.678.000.000 đồng, đạt tỷ lệ 64,81%. CoolMate là startup đầu tiên trong mùa này chính thức nhận được tiền đầu tư từ Shark Bình, khi mà chương trình còn chưa kết thúc.

Vào đầu tháng 7/2021, bà Lê Hạnh - CEO TV Hub, đơn vị sản xuất chương trình Shark Tank Việt Nam đã bất ngờ thông tin trên một group cộng đồng, việc NextTech sẽ tổ chức lễ ký kết và công bố đầu tư 500.000 USD vào CoolMate. Sự kiện diễn ra vào ngày 9/7 tại Hà Nội.

Cũng theo nữ CEO TV Hub, đây là màn DD thành công và nhanh nhất trong lịch sử Shark Tank Việt Nam, khi nhà đầu tư đã chính thức rót tiền cho startup trong khi show còn đang phát sóng.

Coolmate chính là startup "mở bát" cho tập đầu tiên của Shark Tank Việt Nam mùa 4 và đạt được thỏa thuận góp vốn từ Shark Bình với 500.000 USD đổi lấy 10% cổ phần 2,5% advisory shares. Tại buổi thuyết trình gọi vốn của CoolMate, Shark Bình cũng "quẹt thẻ" đặt cọc ngay cho startup này 200 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại